Tạo lắp ráp đa bo mạch vật lý

Altium Designer hỗ trợ tạo cụm lắp ráp nhiều bo mạch, được gọi là multi-board assembly. Sau khi cấu trúc logic của hệ thống được xác định trong sơ đồ nguyên lý nhiều bo mạch (*.MbsDoc), thiết kế vật lý nhiều bo mạch được tạo bằng cách chuyển thiết kế hệ thống sang một tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch trống (*.MbaDoc). Quá trình này sẽ tải các đối tượng vật lý (PCB và các cụm lắp ráp nhiều bo mạch khác) được tham chiếu bởi từng khối logic trong sơ đồ nguyên lý nhiều bo mạch vào trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch. Trang này trình bày về quá trình đó.

Để tìm hiểu thêm về giai đoạn thiết kế logic của cụm lắp ráp nhiều bo mạch, hãy tham khảo trang Xây dựng thiết kế logic của hệ thống.

Các dự án nhiều bo mạch và các dự án con liên quan có thể được lưu vào một Workspace được kết nối, nơi chúng có thể tận dụng các khả năng kiểm soát phiên bản, chia sẻ và quản lý do Altium 365 Workspace hoặc Enterprise Server Workspace cung cấp.

Để biết thông tin về cách lưu trữ và chia sẻ dự án nhiều bo mạch trong Altium 365 Workspace, hãy tham khảo trang Dự án trong Workspace.

Để tạo một tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch mới:

  1. Thêm một tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch mới (*.MbaDoc) vào dự án nhiều bo mạch bằng cách nhấp chuột phải vào mục dự án trong bảng Projects, rồi chọn Add New to Project » Multi-board Assembly từ menu ngữ cảnh.

    Mỗi dự án thiết kế nhiều bo mạch chỉ có thể chứa một tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch.

  2. Lưu tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch mới (nhấp chuột phải vào mục tương ứng trong bảng Projects và chọn Save As từ menu ngữ cảnh).

  3. Chuyển mô hình logic của hệ thống từ sơ đồ nguyên lý nhiều bo mạch sang tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch – tìm hiểu thêm.

  4. Nếu đã có vỏ, hãy tải vỏ vào cụm lắp ráp – tìm hiểu thêm.

  5. Định vị từng phần tử trong cụm lắp ráp – tham khảo trang Định vị & định hướng các bo mạch để tìm hiểu thêm.

  6. Kết nối các phần tử trong cụm lắp ráp bằng các ràng buộc lắp ghép – tham khảo trang Làm việc với các ràng buộc lắp ghép để tìm hiểu thêm.

Ví dụ về một cụm lắp ráp nhiều bo mạch. Nhiều PCB được kết nối với nhau và đặt bên trong một vỏ.
Ví dụ về một cụm lắp ráp nhiều bo mạch. Nhiều PCB được kết nối với nhau và đặt bên trong một vỏ.

Opening a Multi-board Assembly Created in Altium Designer 18

Các cụm lắp ráp nhiều bo mạch được tạo trong Altium Designer 18 phải được nhập lại do những thay đổi về định dạng tệp cần thiết để hỗ trợ bộ máy 3D và bộ tính năng cải tiến. Khi mở tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch có định dạng cũ, hộp thoại Legacy document import sẽ xuất hiện.

Chọn lệnh Design » Import trong trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch để tạo các ECO nhằm tải lại các mô-đun con.

Lưu ý rằng do những thay đổi về định dạng tệp cần thiết để hỗ trợ bộ tính năng cải tiến và bộ máy 3D, cụm lắp ráp nhiều bo mạch được lưu bằng phiên bản Altium Designer mới hơn không thể mở trong Altium Designer 18.

Trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch sử dụng thư viện Open CASCADE để mô hình hóa hình học của cụm lắp ráp nhiều bo mạch. Lưu ý rằng khi mở một tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch cũ (từ phiên bản phần mềm trước), các ràng buộc lắp ghép đã tạo sẽ bị xóa (bạn có thể chọn giữ nguyên vị trí tương đối của các chi tiết trong cụm lắp ráp hoặc xếp chúng thành một hàng). Bạn có tùy chọn tạo bản sao lưu của phiên bản cũ đó khi mở.

Tính năng này đang ở giai đoạn Open Beta và khả dụng khi tùy chọn System.MBAEngine.UseOpenCascade được bật trong hộp thoại Cài đặt nâng cao.

Altium Designer sử dụng phiên bản 7.9.0 của thư viện Open CASCADE để xử lý hình học 3D.

Tính năng này đang ở giai đoạn Open Beta và khả dụng khi tùy chọn PCB.UseOpenCascade790 được bật trong hộp thoại Cài đặt nâng cao.

Chuyển thiết kế hệ thống sang tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch

Thiết kế nhiều bo mạch được chuyển từ sơ đồ nguyên lý nhiều bo mạch sang tài liệu cụm lắp ráp nhiều bo mạch bằng một trong các lệnh sau:

  • Design » Update Assembly - <MultiBoardAssemblyDocumentName>.MbaDoc từ các menu chính của trình biên tập sơ đồ nguyên lý nhiều bo mạch.

  • Design » Import Changes From <MultiBoardProjectName>.PrjMbd từ các menu chính của trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch.

Khi bạn chạy một trong các lệnh này, phần mềm sẽ kiểm tra từng mô-đun trên sơ đồ nguyên lý nhiều bo mạch, xác định PCB/cụm lắp ráp đã được chọn cho từng dự án con và hiển thị danh sách các thay đổi cần thiết để thêm từng bo mạch đó vào cụm lắp ráp trong hộp thoại Engineering Change Order.

Bo mạch từ mỗi dự án PCB được liệt kê dưới dạng một thay đổi ECO và được tải vào trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch khi các ECO được thực thi.
Bo mạch từ mỗi dự án PCB được liệt kê dưới dạng một thay đổi ECO và được tải vào trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch khi các ECO được thực thi.

Khi nhấp vào nút , các bo mạch/cụm lắp ráp sẽ được tải vào trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch. Mỗi bo mạch/cụm lắp ráp được đặt trong không gian thiết kế với cùng hướng như trong dự án con. Quá trình này sẽ mất một chút thời gian vì toàn bộ tập dữ liệu của từng PCB phải được phân tích và tải.

Các bo mạch trong cụm lắp ráp nhiều bo mạch này đã được tải vào không gian thiết kế của trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch, sẵn sàng để định vị.
Các bo mạch trong cụm lắp ráp nhiều bo mạch này đã được tải vào không gian thiết kế của trình biên tập cụm lắp ráp nhiều bo mạch, sẵn sàng để định vị.

  • Sử dụng các tùy chọn trên trang Cụm lắp ráp nhiều bo mạch – Chung của hộp thoại Preferences, bạn có thể cấu hình việc nhập các khối 3D tự do từ PCB con và việc bỏ qua các khối 3D có chiều cao nhỏ hơn giá trị được chỉ định.

  • Sử dụng lệnh View » Toggle Units từ các menu chính (hoặc phím tắt Q) để chuyển đổi đơn vị giữa hệ đo Anh và hệ mét.

Thêm đối tượng vào cụm lắp ráp nhiều bo mạch

Bạn cũng có thể tải thêm các đối tượng vào cụm lắp ráp nhiều bo mạch (ngoài các PCB được tham chiếu trong sơ đồ nguyên lý nhiều bo mạch). Có thể tải các đối tượng bổ sung bằng menu Design hoặc bằng các nút nằm ở đầu bảng Multi-board Assembly.

Mỗi thực thể hoặc đối tượng trong cụm lắp ráp nhiều bo mạch được gọi là part.

Sử dụng lệnh hoặc nút phù hợp để:

  • Insert PCB Part () – chèn một PCB khác vào cụm lắp ráp này.

  • Insert MBA Part () – chèn một cụm lắp ráp nhiều bo mạch khác vào cụm lắp ráp này.

  • Insert STEP Part () – chèn một mô hình cơ khí định dạng STEP vào cụm lắp ráp này.

  • Lưu ý rằng một chi tiết được chèn vào cụm lắp ráp nhiều bo mạch dưới dạng một thực thể duy nhất. Ví dụ, nếu bạn chèn mô hình STEP của một vỏ gồm nửa trên và nửa dưới, bạn sẽ không thể thao tác độc lập với từng nửa này. Trong trường hợp đó, bạn cần chèn riêng từng nửa vào cụm lắp ráp.

  • Cụm lắp ráp hoặc PCB được chèn vào not được thêm vào dự án thiết kế đa bo mạch (*.PrjMbd), nên không xuất hiện dưới dạng mục con của dự án đó trong bảng Projects.

Cập nhật hoặc chỉnh sửa chi tiết trong cụm lắp ráp

Khóa/Mở khóa chi tiết

Để khóa/mở khóa một chi tiết, hãy chọn chi tiết mong muốn, nhấp chuột phải, rồi chọn lệnh Lock Selected Part/Unlock Selected Part trong menu ngữ cảnh để khóa/mở khóa chi tiết (hoặc các chi tiết đã ghép nối) tại vị trí hiện tại trong không gian thiết kế của trình biên tập cụm lắp ráp. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào mục chi tiết trong bảng Multiboard Assembly, rồi chọn Locked.

  • Không thể chỉnh sửa/di chuyển chi tiết đã khóa.

  • Các chi tiết đã khóa được đánh dấu bằng biểu tượng ổ khóa trong bảng Multiboard Assembly .

  • Chi tiết riêng lẻ đã khóa không hiển thị bộ điều khiển đối tượng (gizmo) (để tìm hiểu thêm về bộ điều khiển đối tượng, hãy tham khảo trang Định vị & định hướng bo mạch).

  • Không thể ghép nối chi tiết đã khóa nếu chi tiết đó được chọn làm nguồn (đối tượng sẽ di chuyển – để tìm hiểu thêm về cách ghép nối các chi tiết, hãy tham khảo trang Làm việc với các ràng buộc ghép nối).

Cập nhật chi tiết

Nếu một chi tiết hoặc khối 3D được thêm vào cụm lắp ráp đã được cập nhật, bạn có thể nạp bản cập nhật vào cụm lắp ráp đa bo mạch bằng một trong các thao tác sau:

  • Chọn lệnh Edit » Update All Parts từ các menu chính hoặc nhấp chuột phải ở bất kỳ đâu trong không gian thiết kế và chọn lệnh Update All Parts từ menu ngữ cảnh (phím tắt: Shift+Ctrl+U) để cập nhật tất cả các chi tiết trong cụm lắp ráp đa bo mạch đang hoạt động bằng thông tin bố trí mới nhất từ các tài liệu PCB con tương ứng.

  • Chọn các chi tiết cần thiết và chọn lệnh Edit » Update Selected Part từ các menu chính hoặc nhấp chuột phải ở bất kỳ đâu trong không gian thiết kế và chọn lệnh Update Selected Part từ menu ngữ cảnh (phím tắt: Ctrl+U) để cập nhật các chi tiết đã chọn trong cụm lắp ráp đa bo mạch đang hoạt động bằng thông tin bố trí mới nhất từ các tài liệu PCB con tương ứng.

  • Chọn khối 3D cần thiết và chọn lệnh Edit » Update Selected 3D Body từ các menu chính hoặc nhấp chuột phải ở bất kỳ đâu trong không gian thiết kế và chọn lệnh Update Selected 3D Body từ menu ngữ cảnh để cập nhật các khối 3D đã chọn trong cụm lắp ráp đa bo mạch đang hoạt động bằng thông tin bố trí mới nhất từ các tài liệu PCB con tương ứng.

Chỉnh sửa chi tiết

Bạn có thể bắt đầu một phiên chỉnh sửa cụm lắp ráp hoặc PCB ngay trong trình biên tập cụm lắp ráp đa bo mạch. Chọn chi tiết cần thiết và chạy lệnh Edit » Edit Selected Part hoặc nhấp chuột phải ở bất kỳ đâu trong không gian thiết kế và chọn lệnh Edit Selected Part từ menu ngữ cảnh (phím tắt: Ctrl+E). Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ vào chế độ chỉnh sửa chi tiết; PCB đã chọn sẽ được thu phóng và căn giữa (nếu có thể) để vừa với cửa sổ thiết kế chính. Bo mạch này vẫn được hiển thị đầy đủ màu sắc, trong khi tất cả các bo mạch khác bị làm mờ (chỉ đọc).

Thay đổi vị trí bố trí linh kiện theo yêu cầu bằng các tính năng bố trí thủ công và/hoặc căn chỉnh. Sau khi chỉnh sửa xong, hãy dùng lệnh Finish Part Editing (Ctrl+E). Khung nhìn không gian thiết kế sẽ trở lại trạng thái hiển thị vừa tất cả các bo mạch trong cụm lắp ráp, đồng thời bo mạch vừa chỉnh sửa vẫn được chọn.

Nếu muốn hủy chỉnh sửa mà không áp dụng bất kỳ thay đổi nào, hãy dùng lệnh Cancel Part Editing .

Điều hướng và quản lý cụm lắp ráp đa bo mạch

Để điều hướng và quản lý cụm lắp ráp đa bo mạch, bạn có thể sử dụng bảng Multiboard Assembly.

Bảng này hiển thị dạng cây có thể mở rộng của toàn bộ cấu trúc cụm lắp ráp, bao gồm:

  • Các bo mạch (PCB) và cụm lắp ráp đa bo mạch đã được đưa vào cùng các linh kiện, lớp và net trong từng PCB

  • Các mô hình STEP đã được đưa vào

  • Các cụm lắp ráp đa bo mạch khác đã được đưa vào

  • Các ràng buộc ghép nối được tạo giữa những đối tượng trong cụm lắp ráp

Làm nổi bật các phần tử trong cụm lắp ráp đa bo mạch

Bảng Multiboard Assembly cung cấp khả năng làm nổi bật: chi tiết được chọn trong cây sẽ được làm nổi bật trong không gian thiết kế. Việc làm nổi bật có tính hai chiều đối với các lựa chọn ở cấp cao nhất của cây cụm lắp ráp; ví dụ, trạng thái chọn của các mục trong bảng sẽ thay đổi theo các đối tượng cấp cao nhất được chọn trong không gian thiết kế. Trong bảng, bạn có thể chọn ở mọi cấp của cây khi phù hợp. Ví dụ, chọn một net riêng lẻ sẽ làm nổi bật net đó trên toàn bộ bo mạch, nhưng chọn một lớp điện môi riêng lẻ sẽ không làm nổi bật lớp đó. Có thể dùng các phím tắt Windows tiêu chuẩn Shift+Click hoặc Ctrl+Click để chọn nhiều mục trong bảng.

Ba bo mạch được chọn trong không gian thiết kế cũng được làm nổi bật trong bảng.
Ba bo mạch được chọn trong không gian thiết kế cũng được làm nổi bật trong bảng.

Làm nổi bật từ bảng là một cách rất hiệu quả để xác định vị trí một chi tiết cụ thể hoặc kiểm tra đường đi của một nhóm net khi chúng đi bên dưới bo mạch con.

Điều khiển khả năng hiển thị và độ trong suốt của các chi tiết trong cụm lắp ráp

Ngoài việc làm nổi bật một hoặc nhiều chi tiết cụ thể, bảng còn có thể được dùng để điều khiển khả năng hiển thị và độ trong suốt của các chi tiết hiện đang được chọn trong bảng. Nhấp chuột phải vào các chi tiết đã chọn, rồi chọn Visible hoặc Transparent từ menu ngữ cảnh. Các chi tiết trong suốt sẽ cho phép nhìn xuyên qua. Những chi tiết có tùy chọn Visible bị tắt sẽ bị ẩn.

Javascript ID: MBA_Pnl_MultiboardAssembly_PartVisibility

Một mô hình STEP được hiển thị đầy đủ trong cụm lắp ráp.

Mô hình đó đã được chuyển sang trạng thái trong suốt.

Mô hình đó đã bị ẩn hoàn toàn.

Bạn cũng có thể điều khiển khả năng hiển thị của PCB, linh kiện PCB hoặc mô hình STEP trực tiếp trong không gian thiết kế.

  • Đối với toàn bộ một đối tượng, chẳng hạn như PCB hoặc mô hình STEP, hãy chọn đối tượng, rồi nhấp chuột phải để hiển thị menu ngữ cảnh và chọn tùy chọn Visible để ẩn đối tượng. Dùng bảng Multi-board Assembly để hiển thị lại đối tượng.

  • Đối với linh kiện PCB, hãy chọn PCB trong không gian thiết kế, nhấp chuột phải và chọn Edit Selected Part. Sau đó, nhấp chuột phải vào bất kỳ linh kiện nào trên bo mạch đó và chọn lệnh Visible hoặc Transparent từ menu ngữ cảnh. Khi đã cấu hình xong khả năng hiển thị của các linh kiện trên bo mạch đó, hãy nhấp chuột phải vào bo mạch lần nữa và chọn Finish Editing Part hoặc Cancel Editing Part.

Đo khoảng cách

Lệnh Tools » Measure Distance từ các menu chính (phím tắt: Ctrl+M) được dùng để đo khoảng cách giữa các khối 3D trong cụm lắp ráp đa bo mạch. Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ vào chế độ đo. Việc đo được thực hiện như sau:

  1. Chọn đối tượng 3D thứ nhất hoặc một mặt cụ thể của đối tượng đó. Khi bạn di chuyển con trỏ qua một đối tượng 3D có thể chọn, màu của đối tượng sẽ thay đổi. Nếu muốn chọn một mặt cụ thể của đối tượng, hãy giữ phím Ctrl khi di chuyển con trỏ – mặt đang nằm dưới con trỏ sẽ được tô sáng. Khi con trỏ ở đúng vị trí, nhấp chuột để xác nhận lựa chọn đối tượng/mặt.

  2. Chọn đối tượng 3D thứ hai hoặc một mặt cụ thể của đối tượng đó.

  3. Công cụ hiển thị trực quan khoảng cách ngắn nhất giữa hai đối tượng (mặt) đã chọn.

  4. Tiếp tục đo khoảng cách giữa các đối tượng/mặt khác hoặc nhấn Esc để thoát chế độ đo.

  • Tất cả kết quả đo trong phiên đo hiện tại được hiển thị trong bảng Messages. Bạn có thể nhấp đúp vào một mục để định vị phép đo đó trong không gian thiết kế.

  • Khi bạn kết thúc phiên đo, tất cả các phép đo hiển thị trực quan sẽ bị xóa, cùng với tất cả các mục kết quả đo trong bảng Messages.

  • Khi di chuyển con trỏ qua một khối 3D (hoặc một mặt của khối đó), màu sẽ chuyển sang màu được chỉ định cho màu hệ thống Highlight Under Cursor trong phần System Colors của bảng View Configuration.

Kiểm tra va chạm

Va chạm được đánh dấu khi hai đối tượng có các bề mặt chạm nhau hoặc giao nhau.

Để kiểm tra va chạm, chọn Tools » Check Collisions (phím tắt: Ctrl+K). Sau khi chạy lệnh, phần mềm kiểm tra va chạm giữa các đối tượng khác nhau trong cụm lắp ráp đa bo mạch. Trước tiên, từng bo mạch được kiểm tra va chạm với các phần trên và dưới của vỏ/hộp (các chi tiết STEP), sau đó kiểm tra va chạm giữa các bo mạch (PCB).

Mọi va chạm sẽ được báo cáo qua bảng Messages, và các đối tượng gây va chạm được tô sáng bằng màu hệ thống Violation. Sử dụng vùng Details của bảng Messages để xác định linh kiện nào trên bo mạch liên quan đến xung đột đang gây ra va chạm.

Nếu cần, bạn có thể xóa các dấu tô sáng vi phạm va chạm trong không gian thiết kế sau khi chạy kiểm tra va chạm bằng cách chọn lệnh Tools » Clear Violations.

  • Việc kiểm tra va chạm sẽ được thực hiện giữa tất cả các bo mạch và các chi tiết vỏ/hộp, bất kể bo mạch/chi tiết có hiển thị trong không gian thiết kế hay không.

  • Các bề mặt ghép nối không được coi là va chạm.

Hỗ trợ PCB cứng-dẻo

Trình biên tập cụm lắp ráp đa bo mạch hỗ trợ PCB cứng-dẻo. Cứng-dẻo là tên gọi của mạch in kết hợp cả mạch dẻo và mạch cứng. Trình biên tập cụm lắp ráp đa bo mạch hiển thị PCB ở trạng thái gập cuối cùng được xác định trong trình biên tập PCB.

Để biết thông tin về thiết kế PCB cứng-dẻo, tham khảo trang Thiết kế PCB cứng-dẻo.

Xuất sang MCAD

Cụm lắp ráp có thể được xuất ở định dạng STEP 3D hoặc Parasolid. Để xuất toàn bộ cụm lắp ráp ở định dạng STEP 3D (*.step hoặc *.stp), chọn File » Export » STEP 3D từ các menu chính. Để xuất toàn bộ cụm lắp ráp ở định dạng Parasolid (*.x_t), chọn File » Export » Parasolid từ các menu chính.

Ví dụ về tệp STEP của cụm lắp ráp đa bo mạch được mở trong một công cụ MCAD.
Ví dụ về tệp STEP của cụm lắp ráp đa bo mạch được mở trong một công cụ MCAD.

Cụm lắp ráp đa bo mạch cũng có thể được đồng bộ giữa Altium Designer và một công cụ MCAD được hỗ trợ bằng chức năng Altium MCAD CoDesigner.

Để tìm hiểu thêm, tham khảo trang Đồng bộ cụm lắp ráp đa bo mạch.

Xuất sang PDF 3D

Tài liệu cụm lắp ráp đa bo mạch cũng có thể được xuất sang tệp PDF (*.pdf). Để thực hiện việc này, chọn lệnh File » Export to PDF File từ các menu chính.

Để biết thêm thông tin, tham khảo trang Chuẩn bị tệp PDF3D.

AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents