Tạo bản vẽ chế tạo
Sơ lược
- Thiết lập tài liệu Draftsman đa bo mạch và lưu các mẫu bản vẽ chế tạo có thể tái sử dụng.
- Đảm bảo bản vẽ luôn đồng bộ với các thay đổi của cụm lắp ráp và điều hướng trong tài liệu gồm nhiều trang bản vẽ.
- Đặt và tùy chỉnh các hình chiếu cụm lắp ráp và hình cắt, bao gồm tỷ lệ, tiêu đề, khả năng hiển thị và vị trí cắt.
Sau khi hoàn tất lắp ráp đa bo mạch (tìm hiểu thêm), bạn có thể tạo bản vẽ chế tạo và thêm chú thích theo yêu cầu. Bản vẽ chế tạo cho thiết kế đa bo mạch được tạo trong trình biên tập Draftsman.
Thiết lập tài liệu bản vẽ chế tạo
Để tạo bản vẽ chế tạo cho thiết kế đa bo mạch, cần thêm tài liệu Draftsman mới (*.MbDwf) vào dự án đa bo mạch. Để thực hiện, hãy nhấp chuột phải vào mục dự án trong bảng Projects, rồi chọn Add New to Project » Draftsman Document từ menu ngữ cảnh (hoặc dùng lệnh File » New » Draftsman Document từ các menu chính). Trong hộp thoại New Document mở ra, chọn một mẫu bản vẽ chế tạo có sẵn theo yêu cầu và bảo đảm đã chọn đúng Project và Document của cụm lắp ráp đa bo mạch.

Thêm tài liệu Draftsman mới vào dự án đa bo mạch bằng bảng Projects và hộp thoại New Document.
Tạo mẫu bản vẽ chế tạo
Mẫu bản vẽ chế tạo xác định nội dung và (tùy chọn) các thuộc tính kiểu trình bày của tài liệu bản vẽ chế tạo.
Để tạo mẫu tài liệu bản vẽ chế tạo mới:
-
Khi dự án thiết kế đa bo mạch là dự án đang hoạt động, hãy tạo tài liệu bản vẽ chế tạo mới bằng cách chọn lệnh File » New » Draftsman Document từ các menu chính.
-
Xác định nội dung của mẫu. Mẫu hỗ trợ tài liệu nhiều trang, dữ liệu cho các thuộc tính chính của tài liệu (bảng và danh sách, loại bản vẽ, v.v.), cài đặt trang và các thành phần không phụ thuộc vào nội dung thiết kế đa bo mạch. Bạn có thể dùng mẫu trang để xác định định dạng đồ họa của tài liệu bản vẽ mới hoặc hiện có; mẫu trang cũng được lưu như một phần của mẫu tài liệu bản vẽ chế tạo.
Tài liệu bản vẽ chế tạo nhiều trang thường có thể chứa các hình chiếu đa bo mạch và bảng BOM. Khi được lưu dưới dạng mẫu tài liệu đa bo mạch Draftsman, dữ liệu từ thiết kế đa bo mạch hiện tại sẽ được giữ lại để xác định một 'khung' nội dung bản vẽ.
-
Chọn lệnh File » Save Copy As hoặc File » Save As từ các menu chính. Trong hộp thoại Save xuất hiện, duyệt đến thư mục mẫu cục bộ của bản cài đặt Altium Designer (được xác định trong trường Local Templates folder ở cuối trang Quản lý dữ liệu – Mẫu của hộp thoại Preferences;
C:\Users\Public\Documents\Altium\AD<Solution/Version>\Templatesđối với bản cài đặt mặc định), nhập tên mong muốn cho mẫu và chọn Altium Draftsman MultiBoard Document Templates (*.MbDot) từ danh sách thả xuống Save as type.Sau khi nhấp vào Save, nội dung và thuộc tính của tài liệu bản vẽ hiện có, ngoại trừ những nội dung và thuộc tính liên quan đến dữ liệu trích xuất từ thiết kế đa bo mạch, sẽ được lưu dưới dạng mẫu tài liệu bản vẽ chế tạo. Nếu tài liệu bản vẽ nguồn có kiểu trang cụ thể (chẳng hạn như kiểu được áp dụng bằng Mẫu trang), các thành phần đồ họa và thuộc tính này sẽ được lưu cùng mẫu tài liệu bản vẽ chế tạo mới.
Khi mẫu này được sử dụng để tạo tài liệu bản vẽ chế tạo mới về sau, dữ liệu dự án sẽ được nạp vào khung thay cho dữ liệu mẫu, qua đó tái tạo định dạng tài liệu và loại nội dung của tài liệu.
Bạn có thể cấu hình các tùy chọn của tài liệu bản vẽ chế tạo trong bảng Properties ở chế độ Document Options; chế độ này hoạt động khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế của tài liệu. Tham khảo trang Thiết lập tài liệu Draftsman để tìm hiểu thêm.
Làm việc với hình chiếu
Trong tài liệu bản vẽ chế tạo, bạn có thể đặt các hình chiếu của cụm lắp ráp đa bo mạch có trong dự án này.
Hình chiếu đa bo mạch
Hình chiếu đa bo mạch (Place » Multiboard View) là hình đồ họa tổng hợp được tạo tự động từ đường bao của các bộ phận cấu thành cụm lắp ráp đa bo mạch (*.MbaDoc).

Hai hình chiếu đa bo mạch đã được đặt, thể hiện cụm lắp ráp đa bo mạch từ phía trên và phía trước
Bạn có thể cấu hình thuộc tính của hình chiếu đa bo mạch đã đặt trong bảng Properties khi hình chiếu được chọn trong không gian thiết kế
Tỷ lệ |
|
| Scale, Use Custom Scale |
Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình tỷ lệ của hình chiếu. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Làm việc với hình chiếu. |
Tiêu đề |
|
| Title, Location, Font |
Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình tiêu đề của hình chiếu. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Làm việc với hình chiếu. |
Kiểu trình bày |
|
| Line Style | Sử dụng các danh sách thả xuống để chọn độ dày và kiểu nét dùng để hiển thị đường viền/đường bao của hình chiếu. Các tùy chọn có sẵn được xác định trong vùng Line Styles của bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Thiết lập tài liệu Draftsman. Sử dụng nút màu tương ứng để chỉ định màu của đường nét. |
Thuộc tính |
|
| View Side | Hướng nhìn dùng để hiển thị bản vẽ bo mạch. Sử dụng menu thả xuống để chọn một trong các hướng nhìn được thiết lập sẵn. |
| |
Nhấp vào nút để mở hộp thoại Parts, nơi bạn có thể quản lý khả năng hiển thị của các bộ phận cấu thành cụm lắp ráp trong hình chiếu đã chọn |
Hình cắt
Hình cắt thể hiện một lát cắt biên dạng hoặc bản vẽ mặt cắt được lấy tại vị trí “cắt” chỉ định xuyên qua hình chiếu nhiều bo mạch đã đặt. Công cụ tạo hình cắt sử dụng dữ liệu 3D có sẵn từ cụm lắp ráp nhiều bo mạch hiện tại để tạo bản vẽ mặt cắt độc lập, căn chỉnh theo vị trí cắt được chỉ định. Có thể tạo số lượng hình cắt tùy ý từ một hình chiếu nhiều bo mạch.

Hai hình cắt đã đặt được tạo từ cùng một hình chiếu nhiều bo mạch
Đặt hình cắt trong tài liệu bản vẽ chế tạo như sau:
-
Chọn lệnh đặt hình cắt (Place » Additional Views » Section View).
-
Đưa con trỏ lên hình chiếu nhiều bo mạch; tại đó, một đường cắt dọc (ban đầu là
A-A) sẽ di chuyển theo con trỏ – sử dụngSpacebarđể chuyển đổi giữa đường cắt dọc và đường cắt ngang. -
Nhấp để đặt vị trí đường cắt.
-
Di chuyển con trỏ sang một trong hai phía của đường cắt để đặt hướng nhìn (được biểu thị bằng các mũi tên trên đường cắt), rồi nhấp để xác nhận.
-
Kéo và đặt hình cắt mới vào vị trí mong muốn.
Có thể thay đổi trực tiếp bằng thao tác đồ họa vị trí, kích thước và điểm đích của hình cắt đã đặt khi hình cắt được chọn trong không gian thiết kế. Hình cắt hỗ trợ các chế độ chỉnh sửa đồ họa khác nhau:
-
Click, Hold&Dragphần đồ họa của hình cắt để thay đổi vị trí. -
Click, Hold&Dragtay nắm điều chỉnh tỷ lệ (nút) của hình cắt, nằm ở góc trên bên phải đường bao, để thay đổi kích thước hiển thị của hình cắt. -
Click, Hold&Dragđường cắt của hình cắt (ở vị trí cách xa các nút) để thay đổi vị trí cắt xuyên qua cụm lắp ráp. -
Click, Hold&Dragmột trong các nút trên đường cắt của hình cắt để thay đổi phạm vi cắt xuyên qua cụm lắp ráp. -
Khi kéo đường cắt hoặc nút của đường cắt, sử dụng
Spacebarđể thay đổi Positioning Mode (Horizontal hoặc Vertical).
Các thuộc tính của hình cắt đã đặt, bao gồm kiểu biểu diễn bản vẽ, hướng nhìn và nhãn, có thể được cấu hình trong bảng Properties khi hình cắt được chọn trong không gian thiết kế
Tỷ lệ |
|
| Scale, Use Custom Scale |
Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình tỷ lệ của hình chiếu. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Làm việc với hình chiếu. |
Tiêu đề |
|
| Title, Location, Font |
Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình tiêu đề của hình chiếu. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Làm việc với hình chiếu. |
Kiểu |
|
| Cutting Line | Sử dụng các danh sách thả xuống để chọn độ dày và kiểu nét dùng để hiển thị các đường chỉ dẫn có mũi tên của hình chiếu. Các tùy chọn có sẵn được xác định trong vùng Line Styles của bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Thiết lập tài liệu Draftsman. Sử dụng nút màu tương ứng để chỉ định màu của đường nét. |
| Connector Line | Sử dụng các danh sách thả xuống để chọn độ dày và kiểu nét dùng để hiển thị đường cắt của hình cắt, nằm giữa các ký hiệu mặt cắt có mũi tên (và đi xuyên qua hình chiếu cụm lắp ráp bo mạch). Các tùy chọn có sẵn được xác định trong vùng Line Styles của bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Thiết lập tài liệu Draftsman. Sử dụng nút màu tương ứng để chỉ định màu của đường nét. |
| Arrow Style | Sử dụng các tùy chọn được cung cấp để cấu hình ký hiệu mặt cắt.
|
| Board Cut Fill Style | Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình cách hiển thị mẫu tô và màu của bo mạch tại mặt cắt. Ô mẫu hiển thị bản xem trước của mẫu tô theo các thiết lập đã cấu hình. Sử dụng các nút màu tương ứng để chỉ định màu cho phần tô và mẫu gạch mặt cắt. Chọn nút
|
Thuộc tính |
|
| Label | Chuỗi văn bản/ký tự dùng làm tên nhãn của hình cắt, được hiển thị dưới dạng nhãn mặt cắt. |
| Rotation | Góc xoay để hiển thị hình cắt so với hình chiếu nhiều bo mạch nguồn. Sử dụng menu thả xuống để chọn một trong các góc được thiết lập sẵn theo bước 90°. |
| Positioning Mode | Hướng X/Y của mặt cắt, là Horizontal hoặc Vertical. |
| Flip View Direction | Khi được bật, hướng của hình cắt (hướng quan sát hình cắt) sẽ bị đảo ngược. Các mũi tên chỉ hướng trên đường cắt sẽ thay đổi tương ứng. |
| Slice Section | Khi được bật, các đối tượng phía sau đường cắt sẽ bị ẩn. Tùy chọn này loại bỏ các đối tượng nền khỏi hình biểu diễn, tạo ra hình cắt thực sự xuyên qua bo mạch. |
| Display Mode | Kiểu hiển thị của các mũi tên chỉ hướng cắt, sao cho chúng được đặt sau (Standard) hoặc trước (Alternative) đường cắt. |
| Show Connector Line | Khi được bật, đường cắt sẽ được hiển thị. |
Hình trích bo mạch
Hình trích bo mạch là hình biểu diễn nổi, phóng to một vùng xác định của hình biểu diễn đa bo mạch. Có thể tạo hình trích bo mạch với vùng hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Hai hình trích bo mạch đã được đặt (với vùng hình tròn và hình chữ nhật), được tạo từ cùng một hình biểu diễn đa bo mạch
Các bước tạo hình trích bo mạch:
-
Chọn lệnh đặt hình trích bo mạch (Place » Additional Views » Board Detail View » Circle area detail view hoặc Place » Additional Views » Board Detail View » Rectangle area detail view, tùy theo hình dạng mong muốn).
-
Nhấp vào một điểm trên hình biểu diễn đa bo mạch để xác định tâm của vùng cần tạo hình trích bo mạch.
-
Di chuyển chuột rồi nhấp để xác định bán kính (đối với hình tròn) / góc (đối với hình chữ nhật) của vùng biểu diễn (vùng nguồn của hình trích bo mạch). Hình trích sẽ xuất hiện và di chuyển theo con trỏ.
-
Nhấp lần nữa để đặt vị trí của hình trích bo mạch phóng to.
Có thể chỉnh sửa trực tiếp bằng thao tác đồ họa cả hình trích bo mạch lẫn vị trí/kích thước vùng nguồn. Để bật chế độ chỉnh sửa đồ họa, hãy nhấp vào bất kỳ phần nào của hình biểu diễn, bao gồm hình trích bo mạch phóng to, đường bao vùng nguồn, nhãn hoặc đường nối/đường dóng.
-
Click, Hold&Dragchính hình trích bo mạch (hình phóng to của vùng nguồn) để thay đổi vị trí của nó. -
Di con trỏ lên nhãn hoặc đường nối/đường dóng (con trỏ sẽ chuyển thành dấu chữ thập 'di chuyển' – , sau đó
Click, Hold&Dragđể di chuyển vị trí vùng nguồn của hình trích. -
Di con trỏ lên đường bao vùng nguồn (con trỏ sẽ chuyển thành dấu chữ thập 'đổi kích thước' – , sau đó
Click, Hold&Dragđể thay đổi kích thước vùng nguồn của hình trích. -
Nếu đối tượng hình trích bo mạch sử dụng đường dóng nhãn (Display Mode được đặt thành With Leader trong bảng Properties), một điểm điều khiển chỉnh sửa sẽ xuất hiện, cho phép kéo để định vị lại đường dóng và nhãn của nó.
Có thể cấu hình các thuộc tính của hình trích bo mạch đã đặt, bao gồm hệ số phóng đại (tỷ lệ), nhãn và các thuộc tính đường nét, trong bảng Properties khi hình trích được chọn trong không gian thiết kế
Tỷ lệ |
|
| Scale, Use Custom Scale |
Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình tỷ lệ của hình biểu diễn. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Làm việc với các hình biểu diễn. |
Tiêu đề |
|
| Title, Location, Font |
Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình tiêu đề của hình biểu diễn. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Làm việc với các hình biểu diễn. |
Kiểu |
|
| Connection Line | Sử dụng các danh sách thả xuống để chọn độ dày và kiểu nét dùng để vẽ đường dóng nhãn (khi tùy chọn Display Line được đặt thành With Leader) hoặc đường nối giữa đường bao vùng nguồn và chính hình trích (khi tùy chọn Display Line được đặt thành Connected). Các tùy chọn khả dụng được xác định trong vùng Line Styles của bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Thiết lập tài liệu Draftsman. Sử dụng nút màu tương ứng để chỉ định màu của đường. |
| Source Border Line | Sử dụng các danh sách thả xuống để chọn độ dày và kiểu nét dùng để vẽ đường bao vùng nguồn của hình trích. Các tùy chọn khả dụng được xác định trong vùng Line Styles của bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Thiết lập tài liệu Draftsman. Sử dụng nút màu tương ứng để chỉ định màu của các đường. |
| Detail Border Line | Sử dụng các danh sách thả xuống để chọn độ dày và kiểu nét dùng để vẽ đường bao vùng phóng to của hình trích. Các tùy chọn khả dụng được xác định trong vùng Line Styles của bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Thiết lập tài liệu Draftsman. Sử dụng nút màu tương ứng để chỉ định màu của đường. |
Thuộc tính |
|
| Label | Chuỗi văn bản/ký tự dùng làm tên nhãn của hình trích. Nội dung này được hiển thị làm nhãn của hình trích khi tùy chọn Display Line được đặt thành With Leader hoặc No Leader. |
| Rotation | Góc hiển thị vùng phóng to, trong đó 0° tương ứng với góc nhìn vốn có của vùng đó trong hình biểu diễn bản vẽ nguồn (đích). Chọn một trong các tùy chọn góc nhìn cách nhau 90° trong menu thả xuống. |
| Display Mode | Kiểu đường nối cho vùng nguồn của hình trích. Sử dụng danh sách thả xuống để chọn kiểu Connected, With Leader hoặc No Leader. |
Hình biểu diễn chân thực bo mạch
Hình biểu diễn chân thực bo mạch (Place » Additional Views » Board Realistic View) là hình kết xuất 3D có thể thay đổi tỷ lệ của cụm lắp ráp đa bo mạch hiện tại. Khi được đặt, hình biểu diễn ban đầu sẽ sử dụng góc nhìn 3D hiện tại của trình biên tập cụm lắp ráp đa bo mạch.

Hình biểu diễn chân thực bo mạch đã được đặt
Có thể cấu hình các thuộc tính của hình biểu diễn chân thực bo mạch đã đặt trong bảng Properties khi hình biểu diễn được chọn trong không gian thiết kế
Kích thước |
|
| Width | Chiều rộng của hình biểu diễn. |
| Height | Chiều cao của hình biểu diễn. |
| Maintain Aspect Ratio | Khi tùy chọn này được bật, kích thước hình ảnh sẽ giữ nguyên tỷ lệ khi đối tượng được thay đổi kích thước bằng cách nhập giá trị Width hoặc Height mới hoặc bằng cách kéo các điểm điều khiển lựa chọn của đối tượng trong không gian thiết kế. |
Tiêu đề |
|
| Title, Location, Font |
Sử dụng các tùy chọn này để cấu hình tiêu đề của hình biểu diễn. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Làm việc với các hình biểu diễn. |
Thuộc tính |
|
| Rotation | Góc xoay dùng để hiển thị hình chiếu, được áp dụng thông qua menu thả xuống. |
| View Configuration | Nhấp vào nút |
Chú thích và ghi kích thước bản vẽ
Nhiều công cụ bổ sung để chú thích, ghi kích thước và vẽ được cung cấp nhằm thêm thông tin quan trọng vào bản vẽ sản xuất. Các công cụ này bao gồm hệ thống ghi chú và tô nổi bật tự động, cũng như các công cụ để biểu thị chiều dài, kích thước và góc của đường bao đối tượng, hoặc khoảng cách giữa các đối tượng được chỉ định. Bảng BOM và bảng thông thường cũng có sẵn.

).
).
).
).
).
.