Chuẩn bị dữ liệu in

Sơ lược

Tìm hiểu cách chuẩn bị đầu ra dạng bản in cho sơ đồ nguyên lý, PCB 2D/3D và Draftsman trong Altium Designer bằng tệp Output Job hoặc in trực tiếp từ trình biên tập đang hoạt động. Bài viết này giải thích cách các quy trình này lưu riêng thiết lập của từng quy trình, đồng thời trình bày các tùy chọn điều khiển bố cục trang, tỷ lệ, đối tượng sơ đồ nguyên lý cần đưa vào bản in, cũng như các trang và lớp PCB. Bạn cũng sẽ tìm hiểu cách chuẩn bị tài liệu in bằng Smart PDF Wizard. Hãy đọc tiếp để cấu hình đầu ra bản in phù hợp với nhu cầu tài liệu hóa của dự án.

- Hiểu sự khác biệt giữa cấu hình Output Job và việc in trực tiếp từ trình biên tập.
- Tìm hiểu cách điều chỉnh thiết lập in, bao gồm màu sắc, khổ giấy, hướng giấy, tỷ lệ và vị trí.
- Khám phá các tùy chọn đưa đối tượng sơ đồ nguyên lý vào bản in và cấu hình trang in PCB, lớp và bản xem trước.
Tìm hiểu sâu hơn với AI:

Để tạo đầu ra dạng bản in cho dự án PCB trong Altium Designer, bạn có thể tạo một tệp cấu hình tác vụ đầu ra (*.OutJob). Khi tạo tác vụ đầu ra, bạn có thể xuất nhiều loại tài liệu sản xuất, bao gồm các bản in PCB hai chiều thông dụng như bản vẽ tổng hợp và bản vẽ sơ đồ nguyên lý.

Mặc dù các tệp OutputJob giúp đơn giản hóa việc chuẩn bị đầu ra cho thiết kế và sau đó tạo chúng bằng quy trình phát hành dự án có tính toàn vẹn cao, bạn cũng có thể tạo trực tiếp đầu ra dạng bản in cho tài liệu đang hoạt động từ trình biên tập tương ứng bằng lệnh File » Print trong các menu chính. Các tùy chọn cấu hình được xác định tại đây độc lập và tách biệt với các tùy chọn được xác định cho cùng loại đầu ra trong tệp Output Job. Trong trường hợp thứ nhất, các thiết lập được lưu trong tệp dự án; trong trường hợp thứ hai, chúng được lưu trong tệp Output Job. Các tùy chọn thiết lập trang và máy in được truy cập từ menu File cũng tách biệt với các tùy chọn được xác định khi truy cập từ bên trong tệp Output Job. Tương tự, các tùy chọn ở trường hợp thứ nhất được lưu trong tệp dự án, còn ở trường hợp thứ hai được lưu trong tệp Output Job.

Chuẩn bị đầu ra dạng bản in sơ đồ nguyên lý

Bạn có thể thêm đầu ra dạng bản in sơ đồ nguyên lý vào tệp Output Job đang hoạt động bằng cách chọn một tùy chọn từ menu Schematic Prints của điều khiển [Add New Documentation Output] trong vùng Documentation Outputs của tệp hoặc từ menu con Edit » Add Documentation Outputs » Schematic Prints trong các menu chính.

Các bản in sơ đồ nguyên lý được cấu hình trong hộp thoại Print.

Việc tạo PDF từ tài liệu sơ đồ nguyên lý nguồn giúp văn bản và các đối tượng bản vẽ khác hiển thị rõ ràng khi được đặt trên hình ảnh đồ họa. Tính năng này khả dụng khi tùy chọn Schematic.ExportPDF.UseBitmapTransparency được bật trong hộp thoại Advanced Settings.

Chuẩn bị đầu ra PCB 2D dạng bản in

Bản in PCB khác với các bản in khác ở chỗ có thể cấu hình để bao gồm số lượng bản in (trang) bất kỳ, và mỗi bản in có thể bao gồm bất kỳ tổ hợp lớp nào được sử dụng trong thiết kế, kể cả các lớp cơ khí và lớp hệ thống.

Có thể thêm đầu ra PCB dạng bản in vào tệp Output Job đang hoạt động từ menu của các điều khiển sau:

  • điều khiển [Add New Documentation Output] trong vùng Documentation Outputs (hoặc các menu con Edit » Add Documentation Outputs của menu chính) - Composite Drawing, PCB Prints.
  • điều khiển [Add New Assembly Output] trong vùng Assembly Outputs (hoặc các menu con Edit » Add Assembly Outputs của menu chính) - Assembly Drawings.
  • điều khiển [Add New Fabrication Output] trong vùng Fabrication Outputs (hoặc các menu con Edit » Add Fabrication Outputs của menu chính) - Composite Drill Guide, Drill Drawings, Final, Mask Set, Power-Plane Set.

Nhấp chuột phải vào đầu ra mong muốn rồi chọn Configure để mở hộp thoại Print, trong đó bạn có thể xác định nội dung cần in, xem các bản in và chỉnh sửa các thiết lập của chúng.

  • Lưu ý rằng bản xem trước sẽ không được tạo tự động khi mở hộp thoại Print từ tệp Outjob. Nhấn phím F5 hoặc nhấp vào liên kết Refresh (F5) phía trên hoặc trong vùng xem trước để tạo bản xem trước.
  • Lưu ý rằng các hình dạng đồng và lớp mặt nạ hàn của những linh kiện không được lắp vẫn hiển thị trong bản in PCB ngay cả khi các biến thể của chúng được đặt là Not Fitted. Tính năng này khả dụng khi tùy chọn PCB.PrintNotFittedComponents được bật trong hộp thoại Advanced Settings.

Các tùy chọn và điều khiển của hộp thoại Print nằm trên ba tab:

  • Tab General có các tùy chọn để cấu hình máy in và thiết lập trang.
  • Tab Pages bao gồm các tùy chọn hiển thị, tùy chọn quản lý thiết lập lớp và cho phép bạn thêm/xóa trang.
  • Tab Advanced cung cấp các tùy chọn thiết lập ký hiệu định danh cũng như các tùy chọn phông chữ và màu sắc.

Vùng xem trước ở bên phải hộp thoại phản ánh các thay đổi trong thiết lập. Cần làm mới (F5) khi thiết lập thay đổi.

Cấu hình thiết lập chung của bản in

Các thiết lập cơ bản của bản in được cấu hình trên tab General của hộp thoại Print.

Các thiết lập trên tab này bao gồm:

  • Thiết lập máy in và cấu hình đặt sẵn (lưu ý rằng khi mở hộp thoại Print từ tệp OutJob, không thể cấu hình trường Printer vì thiết lập máy in được xác định ngay trong tệp OutJob).
  • Thiết lập trang, bao gồm bộ màu bạn muốn sử dụng cho đầu ra bản in (thang độ xám, đơn sắc hoặc màu), khổ giấy và hướng trang.
  • Thiết lập tỷ lệ và vị trí .
  • Vùng tài liệu PCB cần in (toàn bộ trang hoặc một vùng cụ thể có thể xác định bằng cách nhập tọa độ của hai điểm đối diện của vùng hoặc chọn tương tác trong tài liệu PCB).

Thêm trang mới

Có thể thêm một trang in mới vào cấu hình hiện tại bằng cách nhấp vào nút Add Page trên tab Pages của hộp thoại.

Thêm trang mới vào bản in.
Thêm trang mới vào bản in.

Trang sẽ được thêm bên dưới các bản in hiện có và được đặt tên mặc định là New PrintOut. Sử dụng Move Page Up/Move Page Down (truy cập bằng cách nhấp vào ) để di chuyển trang đã chọn lên hoặc xuống trong danh sách, qua đó thay đổi thứ tự in trang.

Cấu hình trang

Có thể cấu hình trang in mới được thêm (và chỉnh sửa cấu hình của trang hiện có) thông qua vùng Printout Properties tương ứng khi chọn trang trong danh sách trang trên tab Pages của hộp thoại.

Cấu hình trang đã chọn thông qua vùng Printout Properties của hộp thoại.
Cấu hình trang đã chọn thông qua vùng Printout Properties của hộp thoại.

Các tùy chọn và điều khiển sau khả dụng khi cấu hình trang đã chọn:

  • Lệnh Edit (truy cập bằng cách nhấp vào ) cho phép bạn đổi tên trang theo nhu cầu để đặt một tên có ý nghĩa hơn, giúp dễ dàng nhận biết tính chất và mục đích của trang.
  • Có thể bật các tùy chọn bên dưới tên trang để kiểm soát những linh kiện được đưa vào các bản in tương ứng (chẳng hạn như có hiển thị linh kiện dán bề mặt hay không), cũng như các điều khiển bổ sung (chẳng hạn như hiển thị các lớp đối xứng).
  • Vùng Pad Display Options cung cấp các tùy chọn cho phép bạn kiểm soát cách hiển thị pad trên bản in, tức là có hiển thị số pad và các net liên quan hay không.
  • Tùy chọn Pad Font Size cho phép bạn xác định cỡ phông chữ dùng cho số pad và văn bản net.

Quản lý các lớp của trang

Phần cốt lõi của việc cấu hình trang là vùng quản lý lớp của hộp thoại Print, nơi cung cấp các điều khiển cần thiết để xác định tập hợp lớp của trang, sắp xếp thứ tự các lớp tạo thành trang và cấu hình thiết lập cho từng lớp. Để truy cập vùng này, hãy chọn một trang trong danh sách trên tab Pages của hộp thoại rồi nhấp vào nút Edit Layer, hoặc nhấp đúp trực tiếp vào trang trong danh sách.

Cấu hình các lớp của trang đã chọn bằng cách truy cập vùng tương ứng của hộp thoại Print. 
Cấu hình các lớp của trang đã chọn bằng cách truy cập vùng tương ứng của hộp thoại Print. 

Bật các lớp cần in bằng hộp kiểm. Sử dụng ô màu để điều chỉnh màu sắc được dùng cho lớp đó.
 

Cấu hình lớp

Một lớp trong tập hợp lớp của trang in có thể được cấu hình thông qua vùng Settings tương ứng khi lớp đó được chọn trong danh sách lớp.

Cấu hình lớp đã chọn thông qua vùng Settings.
Cấu hình lớp đã chọn thông qua vùng Settings.

Các tùy chọn và điều khiển sau có sẵn khi cấu hình lớp đã chọn:

  • First Drill Layer – sử dụng danh sách thả xuống để chỉ định lớp bắt đầu cho cặp lớp khoan cần thiết. Danh sách thả xuống liệt kê tất cả các lớp tín hiệu và lớp mặt phẳng bên trong hiện có được xác định trong cấu trúc xếp chồng lớp của bo mạch.
  • Last Drill Layer – sử dụng danh sách thả xuống để chỉ định lớp kết thúc cho cặp lớp khoan cần thiết. Danh sách thả xuống liệt kê tất cả các lớp tín hiệu và lớp mặt phẳng bên trong hiện có được xác định trong cấu trúc xếp chồng lớp của bo mạch.
  • Configure Drill Symbols – nhấp để mở hộp thoại Drill Symbol, trong đó bạn có thể gán ký hiệu/chữ cái cho từng kích thước lỗ khoan.
  • Free Primitives – chọn để xác định cách các đối tượng đồ họa cơ bản tự do trên một lớp được hiển thị trên bản in.
  • Component Primitives – chọn để xác định cách các đối tượng đồ họa cơ bản thuộc linh kiện trên một lớp được hiển thị trên bản in.
  • Other – chọn để xác định cách các đối tượng khác trên một lớp được hiển thị trên bản in.

Ví dụ, hãy xét một bản vẽ lắp ráp bao gồm các lớp sau:

  • Lớp in chú thích linh kiện
  • Lớp trên cùng (dành cho pad dán bề mặt)
  • Lớp đa lớp (dành cho pad xuyên lỗ)

Lớp trên cùng sẽ được cấu hình để hiển thị các đối tượng đồ họa cơ bản thuộc linh kiện để các pad dán bề mặt hiển thị và ẩn các đối tượng đồ họa cơ bản tự do để các đường mạch không hiển thị. Lớp đa lớp cũng sẽ được cấu hình để hiển thị các đối tượng đồ họa cơ bản thuộc linh kiện để các pad của linh kiện xuyên lỗ hiển thị và ẩn các đối tượng đồ họa cơ bản tự do để các via không hiển thị.

Cấu hình thiết lập nâng cao cho bản in

Các thiết lập nâng cao của bản in được cấu hình trên tab Advanced của hộp thoại Print.

Các thiết lập nâng cao của bản in được cấu hình trên tab Advanced của hộp thoại Print.
Các thiết lập nâng cao của bản in được cấu hình trên tab Advanced của hộp thoại Print.

Các thiết lập trên tab này bao gồm:

  • Designator Print Settings - chọn loại thông tin ký hiệu định danh sẽ được đưa vào bản in. 
  • Tùy chọn Print Keepout Objects cho phép bạn toàn quyền kiểm soát việc có đưa các đối tượng thiết kế vùng cấm vào tài liệu được in hay không.
  • Thay thế phông chữ – mỗi phông trong ba phông chữ tiêu chuẩn được sử dụng trong PCB Editor (Default, Serif và SansSerif) có thể được thay thế bằng một phông chữ Windows khác khi tạo bản in. Sử dụng các tùy chọn trong vùng Replace Stroke fonts by TT fonts để bật tính năng thay thế phông chữ và chọn phông chữ.
  • Thiết lập màu – sử dụng các điều khiển trong vùng Color Settings để xác định thiết lập màu chung sẽ được sử dụng cho bản in hiện tại. Các tùy chọn bao gồm sử dụng màu ghi đè của net thay cho màu lớp (tùy chọn Use Net override color) và áp dụng các màu được cấu hình cho thiết kế PCB trong PCB Editor (nút Retrieve Layer Colors from PCB). Ngoài ra còn có các điều khiển để đặt cấu hình màu hiện tại làm mặc định và khôi phục cấu hình hiện tại về cấu hình mặc định.

Chuẩn bị đầu ra bản in PCB 3D

Hộp thoại PCB 3D Print Settings cho phép bạn chọn hoặc tạo các bản in 3D của PCB để đưa vào tệp đầu ra công việc. Hãy nhớ rằng bạn có thể tạo nhiều phiên bản của bất kỳ bản in nào (sử dụng điều khiển Add New Documentation Output từ OutJob trong vùng Output Containers để thực hiện việc này). Điều này đặc biệt hữu ích với 3D vì bạn có thể in các góc nhìn khác nhau của bo mạch nếu muốn.

Hộp thoại PCB 3D Print Settings
Hộp thoại PCB 3D Print Settings

Hộp thoại được chia thành bốn vùng:

  • Render Resolution – bao gồm các tùy chọn về chất lượng “hình ảnh” của mô hình 3D sẽ được in. Các độ phân giải khả dụng không phụ thuộc vào máy in.
  • View to Print – cho phép bạn chọn các góc nhìn phẳng của bo mạch, tức là góc nhìn camera vuông góc với bo mạch, từ phía trên hoặc phía dưới, hoặc góc nhìn Custom.
  • View Configuration – cho phép bạn áp dụng cấu hình hiển thị hiện tại về màu bề mặt, khả năng hiển thị, độ mờ và độ dày bo mạch.
  • Preview – cho bạn thấy chính xác nội dung sẽ được in.

Tạo bản in 3D tùy chỉnh

Góc nhìn tùy chỉnh của bo mạch có thể bao gồm việc xoay bo mạch theo một góc, thu phóng và áp dụng nhiều thiết lập khác nhau về màu bề mặt, khả năng hiển thị, độ mờ và độ dày bo mạch. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn này để tạo các góc nhìn có độ chi tiết cao nhằm làm nổi bật các khu vực trong thiết kế hoặc thậm chí tạo hiệu ứng.

Để tạo bản in từ góc nhìn 3D tùy chỉnh của bo mạch, hãy thực hiện các bước sau:

  1. Chuyển đến cửa sổ Trình chỉnh sửa PCB và vào chế độ 3D (phím tắt: 3).
  2. Sử dụng các điều khiển góc nhìn 3D để có được góc nhìn mong muốn.
  3. Quay lại tệp đầu ra công việc và nhấp đúp vào vị trí bất kỳ trên hàng PCB 3D Print (hoặc nhấp chuột phải vào hàng đó rồi chọn Configure từ menu ngữ cảnh) để mở hộp thoại PCB 3D Print Settings.
  4. Nhấp vào tùy chọn Custom rồi nhấn nút Take Current Camera Position. Khung Preview sẽ cập nhật theo góc nhìn mới.
  5. Nhấp vào OK để áp dụng thiết lập tùy chỉnh cho bản in PCB 3D hiện tại.

Nếu muốn áp dụng màu bề mặt tùy chỉnh và các thiết lập tương tự, hãy thực hiện các bước sau:

  1. Chuyển đến cửa sổ Trình chỉnh sửa PCB và mở bảng Cấu hình hiển thị (View » Panels » View Configuration từ các menu chính, hoặc nhấp vào nút Panels ở góc dưới bên phải của trình chỉnh sửa chính rồi chọn View Configuration, hoặc sử dụng phím tắt L.
  2. Thiết lập các tùy chọn cần thiết. Lưu ý rằng bạn không cần lưu các tùy chọn để áp dụng chúng cho bản in PCB 3D.
  3. Quay lại tệp đầu ra công việc, mở hộp thoại PCB 3D Print Settings, bật tùy chọn Custom rồi nhấn nút Take Current View Configuration. Khung Preview sẽ cập nhật theo các thiết lập cấu hình hiển thị mới. Sau khi bạn áp dụng cấu hình hiển thị, cấu hình đó sẽ được áp dụng cho tất cả các tùy chọn View to Print.
  4. Nhấp vào OK để áp dụng cấu hình hiển thị cho bản in PCB 3D hiện tại.
  5. Lưu tệp OutJob để giữ lại mọi bản in 3D mới.

Chuẩn bị đầu ra bản in Draftsman

Bạn có thể thêm đầu ra bản in Draftsman vào tệp Output Job đang hoạt động bằng cách chọn một tùy chọn từ menu Draftsman của điều khiển [Add New Documentation Output] trong vùng Documentation Outputs của tệp hoặc từ menu con Edit » Add Documentation Outputs » Draftsman trong các menu chính.

Nhấp chuột phải vào đầu ra mong muốn rồi chọn Page Setup để mở hộp thoại PCBDrawing Properties, trong đó bạn có thể cấu hình bản in về giấy, tỷ lệ và màu sắc.

Khi tạo đầu ra trực tiếp từ Draftsman bằng lệnh menu File » Print, hộp thoại Print được sử dụng để cấu hình đầu ra.

Chuẩn bị tài liệu in bằng trình hướng dẫn Smart PDF

Smart PDF Wizard tạo một tệp PDF duy nhất cho một hoặc nhiều tài liệu được chọn hoặc cho toàn bộ dự án, bao gồm sơ đồ nguyên lý, PCB và danh mục vật tư. Dấu trang PDF được tạo cho từng net và linh kiện trong thiết kế. Bạn có thể lưu các thiết lập Smart PDF vào tệp OutJob để tạo lại tệp PDF chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Smart PDF Wizard
Smart PDF Wizard

Smart PDF Wizard  được khởi chạy bằng cách chọn File » Smart PDF từ các menu chính.

Sau khi khởi chạy lệnh, Smart PDF Wizard sẽ xuất hiện. Làm theo các trang tuần tự (và trực quan) của trình hướng dẫn để thu thập đầy đủ thông tin cần thiết nhằm xuất thiết kế thành một tài liệu PDF duy nhất theo yêu cầu. Trình hướng dẫn hỗ trợ:

  • Tạo tài liệu cho tài liệu đang mở, hoặc bất kỳ hay tất cả tài liệu trong toàn bộ dự án — bao gồm sơ đồ nguyên lý, PCB và danh mục vật tư.
  • Cấu hình thiết lập bản in khi xuất tài liệu PCB.
  • Thêm thông tin bổ sung, bao gồm thông tin net (được thêm dưới dạng dấu trang cho chân linh kiện và/hoặc nhãn net và/hoặc cổng), tham số linh kiện và dấu trang toàn cục cho linh kiện và net.
  • Kiểm soát màu sắc cho nội dung sơ đồ nguyên lý và PCB — màu, thang độ xám hoặc đơn sắc.
  • Quản lý các đối tượng cụ thể có thể được đưa vào hoặc loại khỏi các trang sơ đồ nguyên lý — dấu No ERC, bộ tham số, đầu dò, vùng phủ, ghi chú.
  • Xác định chất lượng in theo dots per inch (dpi).
  • Chọn xuất thiết kế logic hay thiết kế vật lý. Với thiết kế vật lý, bạn có thể kiểm soát biến thể thiết kế được sử dụng và có sử dụng tên vật lý mở rộng cho các định danh net khác nhau hay không.
  • Lưu các thiết lập vào tệp cấu hình tác vụ đầu ra (*.OutJob) — nhờ đó, bạn có thể xuất bản cùng một tác vụ với cùng các thiết lập nhiều lần mà không phải thực hiện lại từng bước của trình hướng dẫn.

Sau khi cấu hình các trang của trình hướng dẫn theo yêu cầu, nhấp vào Finish để tạo tệp PDF. Nếu bạn đã chọn mở tệp PDF sau khi tạo, tệp sẽ được hiển thị trong Acrobat Reader mặc định được cài đặt trên PC. Tệp PDF được tạo sẽ nhóm các tài liệu theo loại: sơ đồ nguyên lý, PCB hoặc BOM:

  • Với mỗi sơ đồ nguyên lý, các dấu trang được tạo theo thiết lập của bạn, cho phép duyệt các tài liệu cũng như từng linh kiện và net có trong tài liệu đó. Nếu sơ đồ nguyên lý nguồn có cấu trúc phân cấp, cấu trúc này sẽ được phản ánh trong các dấu trang PDF, với trang cấp cao nhất xuất hiện ở một cấp và tất cả các trang con xuất hiện dưới dạng dấu trang con. Nếu bạn bật tùy chọn Use Physical Structure trong quá trình xuất, tài liệu PDF tạo ra sẽ chứa các trang riêng cho từng kênh trong thiết kế đa kênh.
  • Với tài liệu PCB, các dấu trang được tạo cho từng bản in được xuất.
  • Với danh mục vật tư, các dấu trang được tạo để bạn có thể duyệt đến từng linh kiện.

Nếu bạn đã bật các thiết lập dấu trang bổ sung để tạo thông tin net cho chân linh kiện, nhãn net và cổng, bạn sẽ thấy các thông tin này khi duyệt sơ đồ nguyên lý hoặc PCB (chỉ có chân linh kiện).

Nhấp vào một dấu trang sẽ phóng to vùng tài liệu chứa đối tượng đó. Mức phóng to được xác định bởi thiết lập thanh trượt điều khiển thu phóng đã cấu hình trong trình hướng dẫn. Khi có thể, đối tượng sẽ được đặt ở giữa cửa sổ hiển thị chính của trình xem PDF. Khi duyệt theo linh kiện, chân linh kiện, cổng hoặc nhãn net, các đối tượng sẽ được tô sáng để dễ đối chiếu.

  • Chỉ có thể xuất các tài liệu sơ đồ nguyên lý, PCB và BOM sang định dạng PDF bằng trình hướng dẫn Smart PDF.
  • Nếu bạn không bật tùy chọn tạo thông tin net, tệp PDF được tạo sẽ chỉ có thông tin linh kiện.
  • Các tùy chọn xuất được xác định trong trình hướng dẫn sẽ được lưu cùng dự án thiết kế.
  • Cùng một bộ tạo Smart PDF được sử dụng khi tạo đầu ra PDF từ tệp tác vụ đầu ra và khi tạo PDF trực tiếp bằng trình hướng dẫn Smart PDF.
  • Bạn có thể cấu hình lại các thiết lập đầu ra từ tài liệu OutJob đã tạo. Ví dụ, bạn có thể cấu hình lại BOM để sử dụng một mẫu khác và xuất bản lại bằng lệnh Publish to PDF.

Trình biên tập OutputJob

Các thiết lập Smart PDF của bạn có thể được lưu vào tài liệu tác vụ đầu ra. Chỉnh sửa tài liệu này trong trình biên tập OutputJob, được kích hoạt khi tài liệu đang hoạt động là tệp *.OutJob.

Khổ giấy cho PDF được tạo

Các khổ giấy mà trình tạo PDF sử dụng không được “lấy” từ máy in mặc định Windows hiện tại trên máy tính của bạn. Các khổ giấy khả dụng để tạo PDF là cố định và độc lập với các khổ giấy do máy in mặc định cung cấp, bất kể loại máy in nào được chọn làm mặc định. Nói cách khác, khi bạn chọn khổ giấy A3 để tạo PDF thông qua tệp tác vụ đầu ra, khổ giấy đó vẫn được giữ nguyên ngay cả khi bạn chuyển máy in mặc định sang máy in phun A4 nhỏ ở cuối hành lang. Máy in PDF có thể sử dụng tập hợp khổ giấy cố định sau:

  • A0
  • A1
  • A2
  • A3
  • A4
  • A5
  • A6
  • A
  • B
  • C
  • D
  • E
  • Legal
  • Letter
  • Tabloid

Thiết lập máy in hệ thống

Bạn cũng có thể xác định kích thước trang tùy chỉnh cho đầu ra được tạo ở định dạng PDF. Kích thước trang tùy chỉnh được xác định trên trang Hệ thống - Thiết lập máy in của hộp thoại Preferences . Menu thả xuống gắn với nút Add  trên hộp thoại Preferences  cung cấp nhiều kích thước tùy chỉnh được xác định sẵn:

  • ARCH A
  • ARCH B
  • ARCH C
  • ARCH D
  • ARCH E
  • ARCH E1
  • Phong bì C5 (162 x 229 mm)
  • Phong bì DL (110 x 220 mm)
  • Folio (8.5 x 13 in)
  • JIS B1
  • JIS B2
  • JIS B3
  • JIS B4
  • JIS B5
  • Ledger (17 x 11 in)
  • Phong bì Monarch (3.87 x 7.5 in)
  • Phong bì số 10 (4.125 x 9.5 in)
  • Note (7.5 x 10 in)
  • Statement (5.5 x 8.5 in)

Chọn một mục để thêm kích thước đó vào danh sách. Nếu cần kích thước khác, chỉ cần thêm một kích thước được xác định sẵn, chọn mục đó trong danh sách rồi nhấp vào nút Edit Page . Một hộp thoại sẽ xuất hiện để bạn chỉ định:

  • Một Title cho kích thước trang tùy chỉnh - nên có ý nghĩa, có thể bao gồm chiều rộng và chiều cao (và cả đơn vị!) để dễ tham khảo.
  • Width và Height của trang.
  • Đơn vị đo (mm hoặc in).

Các kích thước trang tùy chỉnh đã xác định sẽ xuất hiện trong menu của trường Size  khi cấu hình thuộc tính trang trước khi xuất sang PDF.

Chỉ báo khổ giấy không được hỗ trợ ở đích

Khi đích của một trình tạo đầu ra tương ứng được thay đổi từ vùng chứa đầu ra PDF sang máy in vật lý (bản in giấy), khổ giấy được xác định cho trình tạo - thông qua hộp thoại thuộc tính tương ứng (nhấp chuột phải, Page Setup) - có thể không được phương tiện đích hỗ trợ. Trong trường hợp này, đường nối từ trình tạo đến phương tiện sẽ có màu đỏ.

Bạn sẽ không thể tạo nội dung (vùng chứa đầu ra PDF) hoặc xem trước/in (bản in giấy) trong trạng thái này. Bạn có thể thay đổi khổ giấy cho trình tạo đầu ra (qua đó đưa đường nối trở lại màu xanh lá) để có thể tạo thành công đầu ra tương ứng, hoặc chỉ cần đổi phương tiện đích sang phương tiện có hỗ trợ khổ giấy bạn đã chọn.
Khi có sự không khớp về khổ giấy và bạn chọn thay đổi khổ giấy cho trình tạo đầu ra đã cấu hình, bằng cách sử dụng Page Setup lệnh dành cho trình tạo sẽ mở một hộp thoại thông tin. Hộp thoại này cảnh báo bạn về sự cố và thông báo rằng kích thước giấy đã được khôi phục về mặc định. Điều này có nghĩa là danh sách thả xuống chọn kích thước giấy trong hộp thoại cấu hình được làm mới bằng bộ kích thước giấy tiêu chuẩn được hỗ trợ (PDF Output Container) hoặc bộ kích thước giấy được máy in đích hỗ trợ (Hard Copy).

Duyệt tệp PDF đã tạo

Tệp PDF đã tạo nhóm các tài liệu theo loại: sơ đồ nguyên lý, PCB và BOM. Đối với mỗi sơ đồ nguyên lý, các dấu trang được cung cấp dựa trên thiết lập của bạn, cho phép bạn duyệt các tài liệu cũng như từng linh kiện và net trên tài liệu đó.

Nếu các sơ đồ nguyên lý nguồn có cấu trúc phân cấp, cấu trúc này sẽ được thể hiện trong các dấu trang PDF, với trang sơ đồ cấp cao nhất nằm ở một cấp và tất cả các trang sơ đồ con xuất hiện dưới dạng dấu trang con. Nếu bạn đã bật tùy chọn Use Physical Structure trong quá trình xuất, tài liệu PDF thu được sẽ chứa các trang sơ đồ riêng cho từng kênh trong thiết kế đa kênh.

Đối với tài liệu PCB, dấu trang được cung cấp cho từng bản in đã xuất.

Đối với bảng kê vật tư, dấu trang được cung cấp để bạn có thể duyệt đến từng linh kiện.

Nếu bạn đã bật các dấu trang bổ sung trên trang Additional PDF Settings của trình hướng dẫn để tạo thông tin net cho chân, nhãn net và cổng, bạn sẽ thấy các thông tin này khi duyệt sơ đồ nguyên lý hoặc PCB (chỉ áp dụng cho chân).

Nhấp vào một dấu trang sẽ phóng to vùng tài liệu chứa đối tượng đó. Mức thu phóng được áp dụng do thiết lập thanh trượt điều khiển thu phóng trên trang Additional PDF Settings quyết định. Khi có thể, đối tượng sẽ được căn giữa trong cửa sổ hiển thị chính của trình xem PDF. Các đối tượng sẽ được tô sáng khi duyệt theo linh kiện, chân, cổng hoặc nhãn net để dễ tham chiếu.

Nếu bạn không bật tùy chọn tạo thông tin net, tệp PDF đã tạo sẽ chỉ có thông tin linh kiện.

Tham số linh kiện trong đầu ra PDF

Altium Designer đưa các tham số linh kiện vào đầu ra PDF được tạo. Sau khi tạo, bạn có thể nhấp vào một linh kiện trên một trang sơ đồ trong tệp PDF và xem các tham số của linh kiện đó trong một cửa sổ bật lên tiện lợi. Nếu bạn không muốn cho phép xem tham số linh kiện theo cách này, hãy tắt (bỏ chọn) tùy chọn Include Component Parameters trong vùng Additional Information của trang Additional PDF Settings.

Tính năng này hoạt động bất kể bạn tạo tệp PDF cho một trang sơ đồ nguyên lý hay cho toàn bộ dự án.

Nếu một linh kiện chứa tham số có giá trị là URL trỏ đến một trang web theo định dạng http://<siteaddress>, mục đó sẽ trở thành liên kết có thể nhấp trong cửa sổ bật lên hiển thị tham số. Bạn có thể nhấp vào đó để theo liên kết và truy cập URL bằng trình duyệt web bên ngoài.

Bắt buộc phải có tiền tố "http://" . Các dạng URL rút gọn không được hỗ trợ, chẳng hạn như www.altium.com, hoặc live.altium.com.

Lưu ý

Khi tạo đầu ra dạng bản in trực tiếp từ trình biên tập tương ứng bằng lệnh menu File » Print, chức năng này được cấu hình riêng, độc lập với các cấu hình được xác định trong tệp OutJob. Trong trường hợp này, hãy sử dụng tab Bản in mặc định của hộp thoại Tùy chọn dự án (Project » Project Options) để thiết lập cấu hình in mặc định và bố cục trang cho từng đầu ra liên quan đến in ấn có thể được tạo.

Để truy cập tab Default Prints của hộp thoại Project Options, trường Value cho UI.ProjectOptions.DefaultPrints trong hộp thoại Thiết lập nâng cao phải được bật.

Tab Default Prints của hộp thoại Project Options 
Tab Default Prints của hộp thoại Project Options 

AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Nav
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents