Thiết kế với nhiều PCB

Sơ lược

Việc kết hợp nhiều PCB đòi hỏi phải đảm bảo các kết nối điện chính xác và cách bố trí vật lý phù hợp với vỏ sản phẩm. Bài viết này giới thiệu môi trường thiết kế đa bo mạch của Altium Designer, giải thích cách các tài liệu chuyên dụng trong dự án kết hợp những thiết kế PCB hiện có thành một hệ thống cả về logic lẫn vật lý. Bài viết cũng khái quát khả năng hỗ trợ danh mục vật tư (BOM) cấp hệ thống, tài liệu lắp ráp và tạo đầu ra. Hãy đọc tiếp để khám phá cách tổ chức các bo mạch kết nối với nhau thành một thiết kế hoàn chỉnh ở cấp hệ thống.

- Hiểu cấu trúc của một dự án đa bo mạch và vai trò của các tài liệu sơ đồ nguyên lý và lắp ráp trong dự án.
- Tìm hiểu cách môi trường đa bo mạch hỗ trợ kiểm tra kết nối điện và bố trí các bo mạch bên trong vỏ sản phẩm.
- Khám phá các tùy chọn tổng hợp dữ liệu linh kiện thành BOM cấp hệ thống, cũng như chuẩn bị tài liệu và các đầu ra.
Tìm hiểu sâu hơn với AI:

Nhiều sản phẩm bao gồm nhiều bảng mạch in được kết nối với nhau. Việc bố trí các bảng mạch này bên trong vỏ và bảo đảm chúng kết nối đúng với nhau là một giai đoạn đầy thách thức trong quá trình phát triển sản phẩm. Các net đã được gán đúng trên từng đầu nối chưa? Các đầu nối có được định hướng đúng không? Các bảng mạch cắm ghép có khớp với nhau không? Tất cả các bảng mạch đã kết nối có vừa với vỏ không? Một sai sót ở giai đoạn muộn này của chu kỳ phát triển sản phẩm sẽ gây tốn kém, cả về chi phí thiết kế lại lẫn thời gian chậm đưa sản phẩm ra thị trường.

Để quản lý việc này, cần có một môi trường thiết kế hỗ trợ thiết kế cấp hệ thống. Lý tưởng nhất, đây sẽ là một không gian thiết kế cho phép bạn xác định hệ thống về mặt chức năng, hay logic, đồng thời cung cấp không gian để lắp ghép các bảng mạch và xác minh rằng chúng kết nối đúng với nhau, cả về mặt logic lẫn vật lý.

Altium Designer đưa thiết kế cấp hệ thống vào quy trình phát triển sản phẩm điện tử bằng cách cung cấp chức năng thiết kế đa bo mạch.

Khi bạn truy cập một dự án đa bo mạch ở chế độ chỉ xem, bạn không được phép và không thể cập nhật dự án cũng như các tài liệu của dự án. Khi một dự án đa bo mạch hoặc tài liệu của dự án được mở ở chế độ chỉ xem, bảng Projects hoặc không gian thiết kế của tài liệu tương ứng sẽ hiển thị View Only (). Lưu ý rằng mặc dù không thể sửa đổi bất cứ nội dung nào ở chế độ chỉ xem, bạn vẫn có thể tạo đầu ra, chẳng hạn như PDF, từ các tài liệu nguồn và các đầu ra đã xác định trong những OutJob liên quan.

Chế độ chỉ xem dành cho các dự án đa bo mạch khả dụng khi tùy chọn System.ViewOnlyMode.Support được bật trong hộp thoại Cài đặt nâng cao.

Cấu trúc của dự án thiết kế đa bo mạch

Các thiết kế sản phẩm điện tử tiên tiến thường bao gồm nhiều thiết kế PCB được kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, hoạt động đầy đủ. Từ thiết kế có bo mạch chính và mô-đun LCD ở mặt trước cho đến hệ thống bảng nối đa năng chủ động phức tạp với các thẻ cắm, tất cả đều được triển khai dưới dạng một hệ thống gồm nhiều thiết kế bo mạch.

Điều này đòi hỏi một hệ thống thiết kế cấp cao cho phép kết nối nhiều thiết kế PCB “con” với nhau về mặt điện và vật lý, đồng thời duy trì tính toàn vẹn của kết nối chân và net. Altium Designer hỗ trợ thiết kế cấp hệ thống tích hợp dưới dạng một môi trường Multi-board Design chuyên dụng, bao gồm cả khía cạnh logic (sơ đồ nguyên lý) lẫn vật lý (PCB) của thiết kế hệ thống.

Một thiết kế đa bo mạch cấp hệ thống được tổ chức trong Altium Designer bằng một loại dự án đa bo mạch chuyên dụng (*.PrjMbd), cùng tài liệu thiết kế logic dựa trên sơ đồ nguyên lý (*.MbsDoc) và các tài liệu vật lý dựa trên PCB (*.MbaDoc) cấu thành nên dự án. Các loại tài liệu này đưa những thiết kế dự án PCB hiện có vào môi trường thiết kế đa bo mạch, nơi chúng được kết nối, chỉnh sửa và kiểm tra như một hệ thống hoàn chỉnh.

Bạn có thể tạo một dự án thiết kế đa bo mạch mới theo cách tương tự như dự án thiết kế PCB hoặc bộ dây dẫn. Chọn lệnh File » New » Project từ các menu chính để mở hộp thoại Create Project. Chọn mục <Empty> hoặc một mẫu dự án có sẵn trong danh sách Multiboard.

  • Để tìm hiểu cách tạo dự án mới, hãy tham khảo trang Tạo dự án và tài liệu.

  • Khi tạo dự án thiết kế đa bo mạch mới, bạn có thể sử dụng cả mẫu trong Workspace lẫn mẫu cục bộ. Tham khảo trang Tạo mẫu dự án để tìm hiểu thêm.

Một dự án thiết kế đa bo mạch hỗ trợ các tài liệu sau:

  • Sơ đồ nguyên lý đa bo mạch (*.MbsDoc) – các khối đồ họa (mô-đun) đại diện cho các dự án PCB con được đặt và kết nối với nhau để tạo thiết kế logic của hệ thống.

  • Lắp ráp đa bo mạch (*.MbaDoc) – tài liệu này là phần tương ứng về mặt vật lý của thiết kế logic hệ thống trong tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch, được điền bằng dữ liệu PCB nhập từ dự án đa bo mạch. Các PCB được tham chiếu bởi các mô-đun trong sơ đồ nguyên lý đa bo mạch được tải vào tài liệu lắp ráp đa bo mạch, nơi bạn có thể định vị từng bo mạch (cùng với vỏ nếu cần).

  • ActiveBOM (*.BomDoc) – chứa danh sách BOM gồm các linh kiện được sử dụng trong các dự án PCB con.

  • Tài liệu Draftsman (*.MbDwf) – các hình chiếu của cụm lắp ráp đa bo mạch được nhập và chú thích, đồng thời bổ sung mọi thông tin cần thiết khác để chế tạo thiết kế.

  • Tệp Output Job (*.OutJob) – có thể cấu hình sẵn một tập hợp đầu ra cần thiết để sản xuất thiết kế đa bo mạch dưới dạng một hệ thống hoàn chỉnh bằng tệp Output Job. Mỗi đầu ra được cấu hình với các thiết lập và định dạng đầu ra riêng, ví dụ như xuất ra tệp hoặc máy in. Sau đó, có thể tái sử dụng cùng tệp Output Job đã cấu hình cho một dự án thiết kế đa bo mạch trong các thiết kế khác, giúp tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị đầu ra cho mỗi thiết kế mới.

    Mặc dù tệp Output Job giúp đơn giản hóa việc chuẩn bị và tạo đầu ra, bạn cũng có thể tạo đầu ra cho thiết kế đa bo mạch trực tiếp từ các tài liệu của dự án (ví dụ: sử dụng các lệnh File » Export cho tài liệu lắp ráp đa bo mạch hoặc lệnh Reports » Bill of Materials cho tài liệu ActiveBOM).

Dự án thiết kế đa bo mạch cũng có thể bao gồm một dự án thiết kế bộ dây điện để định nghĩa kết nối bộ dây điện trong dự án thiết kế đa bo mạch. Tham khảo trang Thiết kế bộ dây điện để tìm hiểu thêm về cách thêm dự án thiết kế bộ dây điện vào dự án đa bo mạch. Nếu bạn muốn học qua video, hãy xem danh sách video về Thiết kế bộ dây điện trong Altium Academy.

  • Bộ dự án ví dụ của Altium Designer bao gồm một dự án thiết kế đa bo mạch mẫu (MiniPC.PrjMbd trong thư mục C:\Users\Public\Documents\Altium\AD<version>\Examples\Mini PC theo mặc định), vì vậy bạn có thể thử nghiệm thiết kế đa bo mạch ngay mà không cần chuẩn bị thêm. Ngoài ra, nếu bạn đang tận dụng các lợi ích của Workspace, một dự án đa bo mạch mẫu (Sample - Kame-1) sẽ có sẵn khi kết nối với Workspace (nếu bạn đã chọn bao gồm dữ liệu mẫu trong quá trình kích hoạt/cài đặt Workspace).

  • Các dự án đa bo mạch và dự án con liên quan có thể được lưu vào một Workspace được kết nối để tận dụng các khả năng kiểm soát phiên bản, chia sẻ và quản lý do Altium 365 Workspace hoặc Enterprise Server Workspace cung cấp. Xem Chia sẻ dự án đa bo mạch để biết thông tin về cách lưu trữ và chia sẻ dự án đa bo mạch trong Altium 365 Workspace.

Xây dựng thiết kế logic của hệ thống

Để bắt đầu xây dựng sơ đồ nguyên lý cho thiết kế đa bo mạch, hãy thêm một tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch mới vào dự án đa bo mạch. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào mục của dự án trong bảng Projects và chọn lệnh Add New to Project » Multi-board Schematic từ menu ngữ cảnh. Tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch mặc định sẽ xuất hiện trong không gian thiết kế.

Tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch mới tạo sẽ là tài liệu đang hoạt động trong không gian thiết kế.
Tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch mới tạo sẽ là tài liệu đang hoạt động trong không gian thiết kế.

Các tùy chọn cho tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch được cấu hình trong bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế. Các tùy chọn chính được cấu hình trên tab General của bảng:

  • Đơn vị (vùng General) – chọn đơn vị đo mong muốn (mm hoặc mils) cho tài liệu.
  • Thiết lập lưới và bắt dính (vùng General) – đặt các giá trị cần thiết để dễ dàng điều hướng và bố trí đối tượng hơn.
  • Tùy chọn trang (vùng Page Options) – cấu hình Formatting and Size, cũng như Margins and Zones cho tài liệu. Bạn có thể chọn một Template có sẵn, chọn kích thước trang Standard hoặc xác định kích thước Custom.

Cấu hình các tùy chọn của tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch trong bảng Properties.
Cấu hình các tùy chọn của tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch trong bảng Properties.

Tìm hiểu thêm về Thiết lập tài liệu sơ đồ nguyên lý đa bo mạch.

Để biểu diễn thiết kế của một dự án PCB con trên sơ đồ nguyên lý đa bo mạch, hãy đặt một mô-đun bằng lệnh Place » Module từ các menu chính. Trong bảng Properties của mô-đun đã chọn, xác định Designator và Title của mô-đun, cũng như dự án PCB nguồn mà mô-đun liên kết tới. Sử dụng nút  gắn với trường Source để chỉ định một dự án cục bộ hoặc dự án trên Workspace, rồi dùng danh sách thả xuống Assembly/Board để chọn PCB mong muốn trong dự án đó.

Cấu hình nguồn và các thuộc tính khác của mô-đun trong bảng Properties.
Cấu hình nguồn và các thuộc tính khác của mô-đun trong bảng Properties.

Tìm hiểu thêm về Mô-đun.

Nhập dữ liệu thiết kế từ các dự án được tham chiếu bởi những mô-đun đã đặt bằng lệnh Design » Import From Child Projects trong các menu chính. Hộp thoại Engineering Change Order sẽ mở ra, hiển thị danh sách các thay đổi (Lệnh thay đổi kỹ thuật – ECO) cần thiết để đồng bộ hóa dữ liệu kết nối trong sơ đồ nguyên lý đa bo mạch với các dự án con.

  • Theo mặc định, tất cả các thay đổi đều được bật để đưa vào khi thực thi ECO. Bạn có thể bật/tắt các mục thay đổi theo nhu cầu.

  • Nhấp vào nút  để kiểm tra tính hợp lệ của các thay đổi được bật để đưa vào ECO. Kết quả kiểm tra sẽ xuất hiện trong cột Check ở vùng Status của hộp thoại.

  • Khi đã hài lòng với các thay đổi sẽ được thực hiện, hãy nhấp vào nút  để thực thi ECO và áp dụng các thay đổi hợp lệ trong đó. Kết quả thực thi sẽ xuất hiện trong cột Done ở vùng Status của hộp thoại.

Khi thực thi ECO, một cổng mô-đun cho mỗi đầu nối sẽ được tạo trong mô-đun tương ứng. Một linh kiện trong dự án PCB con được xem là đầu nối cho thiết kế đa bo mạch nếu có tham số tên là System, với Connector là giá trị tham số.

Tìm hiểu thêm về Cập nhật thiết kế hệ thống.

Để biểu diễn khả năng kết nối giữa các dự án con, các mô-đun của chúng được nối với nhau trên sơ đồ nguyên lý đa bo mạch bằng các kiểu kết nối khác nhau. Chọn lệnh Direct Connection, Cable, hoặc Harness từ menu chính Place, sau đó kéo đường kết nối giữa các điểm kết nối của các cổng mô-đun.

Đặt các kết nối bằng các lệnh trong menu chính Place.
Đặt các kết nối bằng các lệnh trong menu chính Place.

Hai mô-đun đã được nối với nhau bằng cách đặt hai kết nối trực tiếp giữa các cổng mô-đun của chúng.
Hai mô-đun đã được nối với nhau bằng cách đặt hai kết nối trực tiếp giữa các cổng mô-đun của chúng.

Chọn một đường kết nối để hiển thị và chỉnh sửa các tùy chọn liên quan đến kết nối đó trong bảng Properties.

Tìm hiểu thêm về Các kiểu kết nối.

Để kiểm tra tính hợp lệ của thiết kế đa bo mạch, hãy chọn lệnh Design » Run ERC từ các menu chính. Thiết kế sẽ được kiểm tra theo các thiết lập đã cấu hình trên thẻ Error Reporting của hộp thoại Project Options. Để mở hộp thoại này, nhấp chuột phải vào mục dự án trong bảng Projects và chọn Project Options. Các vi phạm được phát hiện sẽ được liệt kê trong bảng Messages.

Lưu ý rằng bảng Messages chỉ tự động mở nếu có ít nhất một vi phạm Error hoặc Fatal Error. Để kiểm tra Warning, hãy mở bảng theo cách thủ công (nhấp vào nút  ở góc dưới bên phải của không gian thiết kế, sau đó chọn Messages).

  • Sử dụng hộp thoại Connection Manager (Design » Connection Manager) để xem xét tổng thể các kết nối trong thiết kế đa bo mạch và giải quyết các vấn đề kết nối được phát hiện.

  • Sử dụng lệnh Design » Import From Child Projects từ các menu chính để đưa các thay đổi được thực hiện trong thiết kế PCB con vào thiết kế đa bo mạch.

Tìm hiểu thêm về Xây dựng thiết kế logic của hệ thống.

Tạo cụm lắp ráp đa bo mạch vật lý

Sau khi cấu trúc logic của hệ thống được xác định trong sơ đồ nguyên lý đa bo mạch, thiết kế đa bo mạch vật lý sẽ được tạo bằng cách bố trí các bo mạch trong một cụm lắp ráp đa bo mạch.

Để thêm tài liệu lắp ráp đa bo mạch mới vào thiết kế đa bo mạch, hãy nhấp chuột phải vào mục dự án trong bảng Projects và chọn lệnh Add New to Project » Multi-board Assembly từ menu ngữ cảnh. Tài liệu lắp ráp đa bo mạch mặc định sẽ xuất hiện trong không gian thiết kế.

Tài liệu lắp ráp đa bo mạch mới tạo sẽ là tài liệu đang hoạt động trong không gian thiết kế.
Tài liệu lắp ráp đa bo mạch mới tạo sẽ là tài liệu đang hoạt động trong không gian thiết kế.

Để nạp PCB được tham chiếu bởi từng mô-đun trong sơ đồ nguyên lý đa bo mạch vào cụm lắp ráp đa bo mạch, hãy dùng lệnh Design » Update Assembly - <MultiBoardAssemblyDocumentName>.MbaDoc từ các menu chính của trình biên tập sơ đồ nguyên lý đa bo mạch (hoặc lệnh Design » Import Changes from <MultiBoardProjectName>.PrjMbd trong trình biên tập cụm lắp ráp đa bo mạch). Hộp thoại Engineering Change Order sẽ mở ra, hiển thị danh sách các thay đổi cần thiết để thêm các PCB vào cụm lắp ráp. Nhấp vào nút  để kiểm tra tính hợp lệ của các thay đổi được bật để đưa vào ECO, sau đó nhấp vào nút  để thực thi ECO và áp dụng các thay đổi hợp lệ trong đó.

Khi nhấp vào nút , các PCB sẽ được nạp vào trình biên tập cụm lắp ráp đa bo mạch và bạn có thể đóng hộp thoại Engineering Change Order.

Một cụm lắp ráp đa bo mạch sau khi cập nhật từ sơ đồ nguyên lý đa bo mạch.
Một cụm lắp ráp đa bo mạch sau khi cập nhật từ sơ đồ nguyên lý đa bo mạch.

Sử dụng các phím tắt sau để điều hướng trong cụm lắp ráp đa bo mạch:

  • Ctrl+Mouse Wheel – phóng to và thu nhỏ

  • Right-Click, Hold&Drag – dịch chuyển khung nhìn

  • Shift + Right-Click, Hold&Drag – xoay

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ điều hướng ở góc dưới bên trái của không gian thiết kế để định hướng khung nhìn theo các trục chính bằng cách nhấp vào các mũi tên và mặt phẳng của công cụ.

Để định vị và định hướng một PCB trong cụm lắp ráp, hãy chọn PCB đó rồi sử dụng các mũi tên và cung tròn của công cụ thao tác đối tượng xuất hiện để di chuyển và xoay PCB theo các hướng tương ứng.

Để thao tác với hai PCB như một đối tượng duy nhất, bạn có thể tạo ràng buộc lắp ghép tại một điểm được chọn trên bề mặt của mỗi PCB. Để ghép hai PCB:

  1. Chọn lệnh Tools » Mating từ các menu chính.
  2. Di con trỏ lên một bề mặt phẳng hoặc hình trụ của PCB đích và chọn một điểm trên đó để xác định vị trí ghép thứ nhất.
  3. Di con trỏ lên một bề mặt phẳng hoặc hình trụ của PCB nguồn và chọn một điểm trên đó để xác định vị trí ghép thứ hai. PCB nguồn sẽ di chuyển sao cho vị trí nguồn và vị trí đích được ghép với nhau (trùng vị trí), đồng thời các mặt phẳng bề mặt và các trục vuông góc của chúng được căn chỉnh.
  4. Sử dụng bảng Properties hoặc các phím tắt được liệt kê trong bảng để điều chỉnh thiết lập lắp ghép.

Có thể nạp các mô hình STEP vào cụm lắp ráp đa bo mạch để bổ sung, chẳng hạn như vỏ/hộp hoặc các bộ phận cơ khí khác. Sử dụng lệnh Design » Insert STEP Part từ các menu chính để thêm mô hình STEP.

Javascript ID: MBA_STEP

Để kiểm tra va chạm trong cụm lắp ráp đa bo mạch (các trường hợp hai đối tượng có bề mặt tiếp xúc hoặc giao nhau), hãy chọn Tools » Check Collisions từ các menu chính. Mọi va chạm sẽ được báo cáo qua bảng Messages và được tô sáng trong không gian thiết kế. Lưu ý rằng các bề mặt được ghép ràng buộc không được coi là va chạm.

Bảng Multiboard Assembly hiển thị cấu trúc lắp ráp dưới dạng cây, bao gồm tất cả PCB trong cụm lắp ráp, cũng như mọi ràng buộc ghép đã tạo và các mô hình STEP đã thêm. Sử dụng cây cấu trúc và các lệnh trong menu chuột phải của từng mục để điều hướng và quản lý cụm lắp ráp nhiều bo mạch.

Tìm hiểu thêm về Tạo cụm lắp ráp vật lý nhiều bo mạch.

Tạo bản vẽ chế tạo

Sau khi hoàn tất cụm lắp ráp nhiều bo mạch, bạn có thể tạo bản vẽ chế tạo và thêm chú thích. Bản vẽ chế tạo cho thiết kế nhiều bo mạch được tạo trong trình biên tập Draftsman.

Để thêm tài liệu lắp ráp nhiều bo mạch mới vào thiết kế nhiều bo mạch, hãy nhấp chuột phải vào mục dự án trong bảng Projects và chọn lệnh Add New to Project » Draftsman Document từ menu ngữ cảnh. Hộp thoại New Document mở ra, cho phép bạn chọn mẫu tài liệu có sẵn hoặc tùy chọn [Default] để tạo tài liệu A4 trống. Sau khi nhấp vào OK, một tài liệu Draftsman mới sẽ xuất hiện trong không gian thiết kế.

Tài liệu Draftsman mới tạo sẽ là tài liệu đang hoạt động trong không gian thiết kế.
Tài liệu Draftsman mới tạo sẽ là tài liệu đang hoạt động trong không gian thiết kế.

  • Các tùy chọn của tài liệu Draftsman, chẳng hạn như Sheet Size, được cấu hình trong bảng Properties khi không có đối tượng nào được chọn trong không gian thiết kế.

  • Draftsman trích xuất dữ liệu thiết kế trực tiếp từ tài liệu lắp ráp nhiều bo mạch. Khi dữ liệu lắp ráp nhiều bo mạch thay đổi, bạn có thể cập nhật dữ liệu trong Draftsman bằng cách chọn lệnh Tools » Import Changes From <MultiBoardAssemblyDocumentName>.MbaDoc từ các menu chính.

Trong bản vẽ chế tạo của dự án thiết kế nhiều bo mạch, có các hình biểu diễn sau:

  • Hình biểu diễn nhiều bo mạch – hình tổng hợp tự động từ đường bao của các PCB và mô hình 3D tạo thành cụm lắp ráp nhiều bo mạch.

  • Hình cắt – bản vẽ mặt cắt được tạo tại vị trí 'cắt' chỉ định xuyên qua một hình biểu diễn nhiều bo mạch đã đặt.

  • Hình trích bo mạch – hình phóng to tách rời của một vùng xác định trên hình biểu diễn nhiều bo mạch.

  • Hình biểu diễn thực tế của bo mạch – hình kết xuất 3D có thể thay đổi tỷ lệ của cụm lắp ráp nhiều bo mạch hiện tại.

Để đặt một hình biểu diễn vào bản vẽ, hãy chọn lệnh tương ứng với loại hình cần dùng từ menu Place của trình biên tập Draftsman: Multiboard View hoặc một lệnh từ menu Additional View.

Đặt các hình biểu diễn vào bản vẽ bằng các lệnh từ menu chính Place.
Đặt các hình biểu diễn vào bản vẽ bằng các lệnh từ menu chính Place.

  • Sau khi chọn lệnh Multiboard View hoặc Board Realistic View, bạn sẽ chuyển sang chế độ đặt, được biểu thị bằng con trỏ chữ thập và hình biểu diễn bên dưới con trỏ. Nhấp vào không gian thiết kế để đặt hình biểu diễn.
  • Sau khi chọn lệnh Section View hoặc Board Detail View, hãy xác định vị trí đường cắt hoặc vùng hình trích tương ứng trên một hình biểu diễn nhiều bo mạch đã đặt.

Sau khi đặt hình biểu diễn vào bản vẽ, bạn có thể cấu hình các thuộc tính của hình trong bảng Properties khi chọn hình đó trong không gian thiết kế.

Một trang của tài liệu Draftsman có một số hình biểu diễn đã đặt: hai hình biểu diễn nhiều bo mạch, một hình cắt, một hình trích bo mạch và một hình biểu diễn thực tế của bo mạch.
Một trang của tài liệu Draftsman có một số hình biểu diễn đã đặt: hai hình biểu diễn nhiều bo mạch, một hình cắt, một hình trích bo mạch và một hình biểu diễn thực tế của bo mạch.

Để bổ sung các chi tiết quan trọng vào bản vẽ, Draftsman cung cấp thêm các công cụ chú thích, ghi kích thước và tạo bảng:

  • Để thể hiện chiều dài, kích thước và góc của đường bao đối tượng hoặc khoảng cách giữa các đối tượng, bạn có thể đặt các ký hiệu kích thước trên hình biểu diễn bo mạch. Sử dụng nhóm lệnh đặt kích thước trong menu chính Place để chọn loại kích thước cần dùng.

  • Để bổ sung thông tin quan trọng vào bản vẽ, các công cụ chú thích bổ sung được cung cấp, chẳng hạn như chú dẫn, ký hiệu độ nhám bề mặt và danh sách ghi chú tự động. Sử dụng các lệnh trong menu Place » Annotation thuộc các menu chính để chọn công cụ chú thích cần dùng.

  • Để thêm dữ liệu danh mục vật tư (BOM) vào bản vẽ chế tạo, bạn có thể đặt một bảng danh mục vật tư (Place » Bill Of Materials). Bảng sẽ lấy dữ liệu từ và phản ánh nội dung của một tài liệu ActiveBOM được thêm vào dự án thiết kế nhiều bo mạch. Ngoài ra, còn có bảng thông thường để bạn điền dữ liệu tùy chỉnh (Place » Table).

  • Để đặt các phần tử bản vẽ cơ bản, dạng tự do vào tài liệu bản vẽ, hệ thống cũng cung cấp nhiều công cụ phần tử đồ họa. Sử dụng nhóm lệnh đặt đối tượng đồ họa trong menu chính Place để chọn loại đối tượng cần dùng.

Tìm hiểu thêm về Tạo bản vẽ chế tạo.

AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents