Các công cụ bổ sung

Sơ lược

Khám phá các công cụ bổ sung trong trình biên tập CAMtastic của Altium Designer để tính diện tích đồng, đổ đồng, loại bỏ các pad cô lập và chồng lên nhau, thay đổi kích thước đối tượng, thêm teardrop và cắt gọn lớp in ký hiệu. Bài viết này giải thích các bước thực hiện, thiết lập và điều kiện tiên quyết cho những thao tác trên, giúp bạn hiểu cách áp dụng chúng vào tài liệu CAM của mình. Hãy đọc tiếp để vận dụng những công cụ hữu ích này trong lần chỉnh sửa CAM tiếp theo.

- Tìm hiểu cách tạo báo cáo diện tích đồng và cấu hình kiểu đổ đồng cùng khoảng hở.
- Nắm được cách loại bỏ pad trên các lớp bên trong, phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng và thêm teardrop vào các pad đã chọn.
- Khám phá cách cắt gọn lớp in ký hiệu quanh các pad trên lớp mặt nạ hàn, giữ lại bản gốc để so sánh và đáp ứng các điều kiện cần thiết về lớp và danh sách kết nối (netlist).
Tìm hiểu sâu hơn với AI:

Trình biên tập CAM của Altium Designer bao gồm nhiều công cụ hỗ trợ thực hiện các tác vụ nhất định khi làm việc với tài liệu CAM.

Tính toán diện tích đồng

Để tính tổng diện tích đồng của các đối tượng được chọn trong tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh Tools » Calc. Copper Area từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ vào chế độ tính toán diện tích đồng. Quy trình gồm các thao tác sau:

  1. Nhấp vào các đối tượng bạn muốn đưa vào phép tính để chọn chúng. Nhấp vào vị trí không có đối tượng cho phép bạn kéo một vùng chọn để chọn nhiều đối tượng. Các đối tượng được chọn sẽ được cộng dồn.
  2. Sau khi chọn tất cả các đối tượng cần thiết, hãy nhấp chuột phải. Một tệp báo cáo (Copper Area.rpt) sẽ được tạo và mở dưới dạng tài liệu đang hoạt động trong cửa sổ thiết kế chính. Với mỗi lớp có liên quan đến các đối tượng được chọn, báo cáo liệt kê diện tích đồng sẽ được sử dụng, tính bằng inch vuông. Tổng diện tích đồng cũng được liệt kê.

Báo cáo được tạo và lưu tự động trong thư mục sau:

Altium Designer Develop / Altium Designer Agile: \Users\<ProfileName>\AppData\Roaming\Altium\Altium Designer <Solution> <GUID>\CAMtastic

Altium Designer: \Users\<ProfileName>\AppData\Roaming\Altium\Altium Designer <GUID>\CAMtastic

Để truy cập thư mục, hãy nhấp chuột phải vào tệp báo cáo (*.rpt) trong bảng Projects và chọn tùy chọn Explore từ menu ngữ cảnh.

Đổ đồng

Để đổ đồng vào một đường bao kín, hãy chọn lệnh Tools » Copper Pour từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ được nhắc chọn một đường bao kín. Đường bao kín có thể là hình tròn, hình chữ nhật hoặc đường đa tuyến (nếu đã khép kín). Quy trình gồm các thao tác sau:

  1. Chỉ cần đặt con trỏ tại bất kỳ vị trí nào trên đường bao của vùng bạn muốn đổ đồng rồi nhấp chuột. Hộp thoại Copper Pour sẽ xuất hiện.
  2. Hộp thoại hiển thị bản xem trước của mẫu sẽ được dùng để đổ đồng, cùng với một giá trị khoảng hở. Giá trị này tạo ra một đường biên khoảng hở để bảo đảm vùng đổ đồng nằm hoàn toàn trong giới hạn của hình dạng ban đầu. Theo mặc định, mẫu đổ đồng được xác định gần nhất sẽ được đề xuất. Nếu muốn sử dụng mẫu đổ đồng khác, hãy nhấp vào nút Edit Pattern để mở hộp thoại Edit Pattern - Copper Pour. Sử dụng hộp thoại này để xác định mẫu đổ đồng theo yêu cầu:
    1. Nếu Fill Type được đặt thành Polygon (Raster), tất cả các thiết lập khác trong hộp thoại này sẽ bị vô hiệu hóa. Đường bao được chọn sẽ được lấp đầy bằng một đa giác đặc, tuân theo khoảng hở được chỉ định trong hộp thoại Copper Pour.
    2. Nếu Fill Type được đặt thành Vector, bạn có thể chọn sử dụng hình đặc hoặc hình dạng/Dcode. Bạn có thể chọn một hình dạng và nhập kích thước dùng để lấp đầy, hoặc chỉ định sử dụng một khẩu độ hiện có. Nếu đã chọn sử dụng Shape/Dcode, bạn có thể chỉ định khoảng cách theo phương X và Y của hình dạng được sử dụng.
  3. Sau khi xác định mẫu và khoảng hở theo yêu cầu, hãy nhấp vào OK để đổ đồng vào đường bao.
  4. Tiếp tục chọn các đường bao kín khác để đổ đồng, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.
  • Khi sử dụng kiểu lấp đầy đa giác, một Dcode mới sẽ được thêm vào danh sách khẩu độ của bạn. Mã này xuất hiện dưới dạng mục Poex.
  • Nếu bạn sử dụng các hình dạng và kích thước chưa có trong danh sách khẩu độ để lấp đầy dạng vectơ, chúng sẽ được thêm vào danh sách khẩu độ với Dcode khả dụng tiếp theo.
  • Mặc dù kiểu lấp đầy Polygon (Raster) trông giống Vector (Solid), nhưng nó được tạo thành từ các hình dạng lớn chồng lấn nhau thay vì các phần lấp đầy rất nhỏ. Điều này thường giúp giảm kích thước tệp và tăng tốc độ vẽ lại.
  • Khoảng hở đường bao chỉ chấp nhận giá trị dương. Nếu nhập số âm, dấu âm sẽ bị bỏ qua.

Xóa pad

Để xóa các pad cô lập và xếp chồng khỏi tất cả các lớp tín hiệu bên trong của tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh Tools » Pad Removal từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, một hộp thoại thông tin sẽ xuất hiện, cung cấp bản tóm tắt các pad cô lập và xếp chồng được phát hiện trên tất cả các lớp tín hiệu bên trong của tài liệu hiện tại. Sau khi nhấp vào OK, tổng số pad được chỉ ra sẽ bị xóa.

  • Để sử dụng lệnh này, tài liệu hiện tại phải có ít nhất một lớp thuộc loại Internal.
  • Nếu sử dụng trình biên tập PCB của Altium Designer để tạo các tệp Gerber, việc tắt tùy chọn Include unconnected mid-layer pads trên tab Layers của hộp thoại Gerber Setup sẽ cho kết quả tương đương với lệnh này.

Điều chỉnh độ mở rộng của đối tượng

Lệnh Tools » Spread/Reduce từ các menu chính được dùng để tăng hoặc giảm độ mở rộng của đối tượng được chọn, về cơ bản là làm dày hoặc làm mỏng khẩu độ gốc tương ứng với đối tượng, sau đó lưu thành một khẩu độ mới.

Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ vào chế độ mở rộng/thu nhỏ. Quy trình gồm các thao tác sau:

  1. Chọn các đối tượng bạn muốn mở rộng/thu nhỏ. Chỉ cần đặt con trỏ lên từng đối tượng và nhấp chuột để thêm vào vùng chọn, hoặc sử dụng một trong nhiều công cụ chọn có sẵn.
  2. Sau khi chọn tất cả các đối tượng, hãy nhấp chuột phải. Hộp thoại Spread/Reduce Size sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại để chỉ định kích thước mở rộng/thu nhỏ, nhớ thêm dấu âm khi thu nhỏ. Bạn có thể chọn đặt các đối tượng mới trên cùng lớp, trên một lớp mới hoặc trên một trong các lớp hiện có. Tùy chọn Delete Old Objects cho phép bạn giữ lại các đối tượng gốc để so sánh.
  3. Sau khi xác định các tùy chọn kích thước theo yêu cầu, nhấp vào OK sẽ thay đổi kích thước của các đối tượng được chọn. Các hình dạng thu được sẽ được thêm dưới dạng các định nghĩa khẩu độ mới — mỗi khẩu độ ban đầu khác nhau trong vùng chọn tương ứng với một định nghĩa mới — và mỗi định nghĩa sẽ được gán một Dcode, bắt đầu từ Dcode khả dụng (còn trống) đầu tiên.
  4. Tiếp tục mở rộng/thu nhỏ các đối tượng khác, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.
  • Nếu thu nhỏ một đối tượng và chọn đặt đối tượng mới trên cùng lớp, bạn phải bật tùy chọn Delete Old Objects; nếu không, sẽ không có thay đổi nào xảy ra.
  • Bạn có thể xem các định nghĩa khẩu độ mới trong bảng CAMtastic hoặc trong hộp thoại Edit Apertures (Tables » Apertures).

Tạo teardrop cho các pad được chọn

Lệnh Tools » Teardrops từ các menu chính được dùng để tạo teardrop cho các pad được chọn trên các lớp đi dây (tín hiệu) trong tài liệu hiện tại. Tạo teardrop cho pad là một kỹ thuật phổ biến nhằm ngăn lỗ khoan vượt ra ngoài mép pad trong quá trình chế tạo bo mạch.

Trước tiên, hãy bảo đảm các lớp đi dây (tín hiệu) mà bạn muốn thêm pad có teardrop đã được BẬT trong danh sách Layers của bảng CAMtastic .

Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ được nhắc chọn các pad muốn tạo teardrop. Chỉ cần đặt con trỏ lên từng pad rồi nhấp để thêm vào vùng chọn, hoặc sử dụng một trong nhiều công cụ chọn có sẵn. Sau khi chọn tất cả các pad muốn tạo teardrop, hãy nhấp chuột phải. Hộp thoại Add Teardrops sẽ xuất hiện.

Nửa bên trái của hộp thoại cho phép bạn xác định kiểu teardrop muốn áp dụng — Pad hoặc Line. Teardrop kiểu Pad sẽ đặt một pad có kích thước bằng một nửa pad gốc tại điểm giao giữa đường mạch và pad. Teardrop kiểu Line sẽ đặt hai đường thẳng (tiếp tuyến với pad) để lấp đầy vùng giao giữa đường mạch và pad. Khi sử dụng kiểu Line , bạn có thể chỉ định Line Offset Factorđể điều chỉnh chiều dài của teardrop.

Nửa bên phải của hộp thoại cho phép bạn xác định và áp dụng các phép kiểm tra khoảng hở khác nhau. Hãy thiết lập các ràng buộc này theo yêu cầu. Theo mặc định, mỗi ràng buộc được đặt thành 5mil.

Trường Inflate Pads/Vias bounding Rect By được dùng để tăng tốc quá trình tạo teardrop. Bằng cách mở rộng hình chữ nhật bao quanh pad, bạn có thể giới hạn số đường mạch cần xét để tạo teardrop, chỉ xét những đường chạm vào đường bao đã mở rộng. Có thể xem đây là bước kiểm tra sơ bộ, sau đó kiểm tra chi tiết các đường mạch còn lại để xác định xem chúng có thực sự kết nối với pad hay không. Thiết lập mặc định là 25mil/side.

Sau khi xác định kiểu teardrop và các phép kiểm tra khoảng hở theo yêu cầu, nhấp vào OK để thêm teardrop vào tất cả các pad đã chọn. Nếu việc đặt teardrop vi phạm một hoặc nhiều phép kiểm tra, pad đó sẽ không được tạo teardrop.

Tiếp tục chọn thêm các pad cần tạo teardrop, hoặc nhấn Esc để thoát.

  • Để áp dụng các tùy chọn ràng buộc khoảng hở, bạn phải trích xuất netlist cho tài liệu hiện tại trước khi sử dụng lệnh tạo teardrop.
  • Pad chỉ được tạo teardrop khi có ít nhất một đường mạch kết nối với nó.
  • Khi tạo teardrop cho các pad, tác dụng của hình chữ nhật bao đã mở rộng chỉ thể hiện rõ đối với các pad nằm tập trung trong một khu vực nhất định. Nếu các pad nằm cách xa nhau trong thiết kế, hình chữ nhật bao dùng trong bước kiểm tra sơ bộ sẽ bao quanh hợp của các pad được chọn riêng lẻ, do đó có thể mở rộng ra toàn bộ thiết kế và làm chậm quá trình.
  • Không nên tạo teardrop cho pad trong cả công cụ chỉnh sửa PCB lẫn CAMtastic Editor. Kết quả tại các điểm giao giữa đường mạch và pad sẽ không được như mong muốn.

Cắt gọn lớp in lụa

Lệnh Tools » Trim Silkscreen trong các menu chính được dùng để cắt gọn các đối tượng trên lớp in lụa tại những vị trí chúng lấn vào pad trên lớp mặt nạ hàn.

Sau khi khởi chạy lệnh, hộp thoại Trim Silkscreen sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để chỉ định ràng buộc khoảng hở giữa các đối tượng in lụa và mép pad trên lớp mặt nạ hàn. Bạn có thể nhập giá trị dương (thu phần in lụa ra xa pad) hoặc âm (cho phép lấn vào pad).

Sử dụng tùy chọn Copy to New Layer để lưu một bản sao của lớp in lụa gốc vào một lớp mới. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn so sánh kết quả của thao tác cắt gọn.

Sau khi thiết lập các tùy chọn cắt gọn theo yêu cầu, nhấp vào OK để thực hiện cắt gọn.

  • Phải xác định ít nhất một lớp in lụa và một lớp mặt nạ hàn trong tài liệu hiện tại trước khi có thể sử dụng lệnh này. Loại lớp tương ứng (Silk Top, Silk Bot, Mask Top, Mask Bot) phải được gán cho các lớp thích hợp trong hộp thoại Layers Table (Tables » Layers).
  • Khi sử dụng tùy chọn Copy to New Layer, một lớp, <designname>-old_n, sẽ được tạo cho mỗi cặp lớp in lụa–mặt nạ hàn (ví dụ: một lớp cho mặt trên và một lớp cho mặt dưới, nếu các lớp này tồn tại và đã được xác định trong hộp thoại Layers Table).
  • Khi sử dụng lệnh này, bạn chỉ nên bật hiển thị các lớp mặt nạ hàn/in lụa. Điều này không chỉ giúp dễ nhận biết những pad bị phần in lụa lấn vào mà còn cho phép so sánh lớp in lụa gốc với lớp đã cắt gọn mà không bị các lớp khác gây rối mắt.

Tạo và nhóm linh kiện

Lệnh Tools » Parts » Create & Group Parts trong các menu chính được dùng để tạo và nhóm các linh kiện giống nhau trong hình ảnh thiết kế hiện tại, qua đó cho phép bạn tạo danh sách linh kiện để xuất ra sau này.

Trước tiên, hãy đảm bảo chỉ hiển thị một lớp mặt trên hoặc mặt dưới (ví dụ: lớp mặt nạ hàn mặt trên hoặc mặt dưới) trong cửa sổ thiết kế chính, đồng thời tắt hiển thị tất cả các lớp khác.

Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ được nhắc chọn một footprint. Quy trình bao gồm các thao tác sau:

  1. Sử dụng con trỏ để chọn tất cả các pad trong một footprint cụ thể, bằng cách nhấp vào từng pad hoặc kéo một khung chọn bao quanh chúng.
  2. Nhấp chuột phải — hộp thoại Assign/Group Parts sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để nhập mô tả cho footprint (ví dụ: DIP14), chỉ định góc xoay và xác định loại footprint (Thru Holehoặc SMT).
  3. Sau khi xác định các thuộc tính của footprint theo yêu cầu, nhấp vào OK. Phần mềm sẽ chỉ tìm các footprint giống hệt trên cùng lớp, dựa trên kích thước, hình dạng và hướng. Mỗi linh kiện giống hệt sẽ được bao quanh bằng một hình chữ nhật có dấu chữ thập đi qua tâm. Các hình chữ nhật có dấu chữ thập này được thêm vào một lớp mới — Refdes_Top hoặc Refdes_Bottom — tùy thuộc vào việc lớp bạn đang dùng để tạo linh kiện nằm ở mặt trên hay mặt dưới. Lớp này được thêm vào danh sách Layers trong bảng CAMtastic.
  4. Tiếp tục chọn và nhóm thêm các footprint, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Escđể thoát.
  • Bạn không thể nhóm lại các linh kiện đã được nhóm. Vì vậy, việc chọn một footprint đã được nhóm rồi nhập mô tả mới sẽ không tạo ra thay đổi nào. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một footprint cùng loại vào danh sách linh kiện bằng cách chọn footprint đó và nhập cùng mô tả.
  • Thông tin linh kiện được liệt kê trong hộp thoại Export Part Centroids (File » Export » Part Centroids).

Gán ký hiệu tham chiếu

Lệnh Tools » Parts » Assign Ref Designators trong các menu chính được dùng để gán ký hiệu tham chiếu cho tất cả các linh kiện đã được tạo/nhóm thành công trong tài liệu thiết kế hiện tại.

Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ được nhắc chọn một linh kiện. Chỉ cần đặt con trỏ vào tâm dấu chữ thập của một linh kiện đã được nhóm rồi nhấp.  Enter Value sẽ xuất hiện hộp thoại, tại đó bạn có thể nhập ký hiệu tham chiếu muốn gán cho phần linh kiện. Sau khi nhập ký hiệu cần thiết và nhấp vào OK, ký hiệu sẽ xuất hiện ở tâm dấu chữ thập của phần linh kiện.

Tiếp tục gán ký hiệu tham chiếu cho các phần linh kiện khác trong thiết kế, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.

  • Ký hiệu tham chiếu có thể chứa chữ cái và/hoặc chữ số bất kỳ. Có thể sử dụng dấu gạch dưới, nhưng không được dùng dấu cách và các ký tự khác. Ký hiệu chỉ được dùng chữ thường.
  • Việc đặt ký hiệu gồm chữ và số cho phép bạn sử dụng tính năng tự động tăng số. Ví dụ, nhập u1 cho ký hiệu đầu tiên sẽ khiến ký hiệu u2 tự động sẵn có khi đặt ký hiệu thứ hai, và cứ tiếp tục như vậy. Điều này rất hữu ích khi gán ký hiệu cho các phần của cùng một linh kiện.
  • Thông tin ký hiệu tham chiếu sẽ được thêm vào danh sách phần linh kiện trong hộp thoại Export Part Centroids (File » Export » Part Centroids).

Chuyển đổi pad flash thành pad homebase

Lệnh Tools » SMT Stencil » Homebase Pad Conversion trong các menu chính được dùng để chuyển đổi một cặp pad flash thành pad homebase. Pad homebase được dùng để cải thiện diện tích kem hàn (trên mỗi pad) được in qua khuôn stencil SMT.

Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ vào chế độ chuyển đổi. Quy trình gồm các bước sau:

  1. Chọn cặp pad flash ban đầu cần chuyển đổi. Chỉ cần đặt con trỏ lên từng pad trong cặp rồi nhấp chuột.
  2. Nhấp chuột phải để mở hộp thoại Flash - Homebase Conversion. Sử dụng hộp thoại này để:
    • Xác định pad homebase theo hướng và mức độ vát được áp dụng cho từng pad trong cặp.
    • Chọn vẽ các pad homebase thu được trên cùng lớp, trên một lớp mới hoặc trên bất kỳ lớp hiện có nào trong tài liệu hiện tại.
    • Hộp thoại cũng cung cấp nhiều tùy chọn chuyển đổi khác, bao gồm khả năng đặt dung sai flash khi tìm các cặp pad khớp với cặp pad được chọn ban đầu, cũng như lựa chọn giữ lại các pad cũ hay xóa chúng hoàn toàn.
  3. Sau khi thiết lập các tùy chọn theo yêu cầu, nhấp vào OK  để quay lại cửa sổ thiết kế chính; bạn sẽ được nhắc chọn toàn bộ vùng cần xem xét chuyển đổi. Chỉ cần kéo một khung chọn bao quanh toàn bộ thiết kế rồi nhấp chuột phải sau khi vùng đã được chọn. Các đối tượng được chọn sẽ được so sánh với cặp pad được chọn ban đầu và tất cả các cặp khớp tìm được sẽ được chuyển thành pad homebase.
  4. Tiếp tục chuyển đổi các cặp pad flash khác thành pad homebase, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.
  • Hai pad flash trong cặp ban đầu có thể khác nhau về hình dạng và/hoặc kích thước. Pad nhỏ hơn sẽ được dùng để tính kích thước pad homebase.
  • Sau khi chuyển đổi, mỗi pad homebase được xem là một đối tượng đơn lẻ.

Thêm thanh epoxy

Lệnh Tools » SMT Stencil » Add Epoxy Bars trong các menu chính được dùng để thêm một thanh epoxy vào giữa mọi cặp pad flash trong tài liệu hiện tại khớp với tổ hợp cặp pad đã chọn.

Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ vào chế độ thêm thanh epoxy. Quy trình gồm các bước sau:

  1. Chọn một cặp pad flash ban đầu. Chỉ cần đặt con trỏ lên từng pad trong cặp ban đầu này rồi nhấp chuột.
  2. Nhấp chuột phải để mở hộp thoại Add Epoxy Bars. Sử dụng hộp thoại này để:
    • Xác định chiều rộng và chiều cao của thanh epoxy tương ứng với vị trí của thanh giữa hai pad.
    • Chọn vẽ các thanh epoxy thu được trên cùng lớp, trên một lớp mới hoặc trên bất kỳ lớp hiện có nào trong tài liệu hiện tại.
    • Hộp thoại cũng cung cấp nhiều tùy chọn chuyển đổi khác, bao gồm khả năng đặt dung sai flash khi tìm các cặp pad khớp với cặp pad được chọn ban đầu, cũng như lựa chọn giữ lại các pad cũ hay xóa chúng hoàn toàn.
  3. Sau khi thiết lập các tùy chọn theo yêu cầu, nhấp vào OK  để quay lại cửa sổ thiết kế chính; bạn sẽ được nhắc chọn toàn bộ vùng cần xem xét chuyển đổi. Chỉ cần kéo một khung chọn bao quanh toàn bộ thiết kế rồi nhấp chuột phải sau khi vùng đã được chọn. Các đối tượng được chọn sẽ được so sánh với cặp pad được chọn ban đầu, và một thanh epoxy sẽ được đặt vào giữa mỗi cặp khớp tìm được.
  4. Tiếp tục thêm các thanh epoxy, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.
  • Gap Factor của thanh epoxy biểu thị chiều rộng và chiều cao của thanh giữa hai pad. Chiều rộng phụ thuộc vào khoảng cách ngang giữa các pad (đo từ mép trong của mỗi pad). Chiều cao phụ thuộc vào phạm vi theo chiều dọc mà các pad bao phủ (đo từ mép trên của pad cao hơn đến mép dưới của pad thấp hơn). Chỉ có thể nhập các giá trị từ 10 đến 100 phần trăm cho các trường này.
  • Nếu lệnh này được dùng hai lần trong cùng một phiên thiết kế, hộp thoại Add Epoxy Bars sẽ chỉ xuất hiện nếu cặp pad ban đầu khác với cặp được chọn trong lần chạy lệnh đầu tiên. Nếu không, hệ thống sẽ mặc định rằng bạn muốn áp dụng cùng các thiết lập và sẽ nhắc bạn chọn ngay vùng chuyển đổi.

Tạo và sử dụng macro

Để ghi một macro mới cho các thao tác thực hiện trong tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh Macro » Start Recording trong các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, hộp thoại Create New Macro File sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định vị trí lưu và tên của tệp tập lệnh macro mới. Sau khi nhấp vào Open, bạn sẽ vào chế độ ghi. Mọi thao tác bạn thực hiện trong CAMtastic Editor đều sẽ được ghi lại và các dòng tập lệnh tương ứng sẽ được thêm vào tệp macro (*.bas).

Khi đã thực hiện xong tất cả các thao tác cần đưa vào macro, hãy dùng lệnh Macro » Stop Recording để thoát chế độ ghi. Phiên ghi macro hiện tại sẽ kết thúc và tệp tập lệnh macro được tạo sẽ tự động mở dưới dạng tài liệu đang hoạt động trong cửa sổ thiết kế chính. Tệp được tạo sẽ xuất hiện trong bảng Projects dưới dạng tài liệu độc lập. Ngôn ngữ lập trình tập lệnh được sử dụng là Enable Basic.

Để chỉnh sửa một tập lệnh macro đã tạo, hãy sử dụng lệnh Macro » Edit Script. Sau khi khởi chạy lệnh, hộp thoại Open Macro File sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để tìm và mở tệp macro (*.bas) mà bạn muốn chỉnh sửa. Tệp macro sẽ mở dưới dạng tài liệu đang hoạt động trong cửa sổ thiết kế chính. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa tập lệnh theo yêu cầu.

Để chạy tập lệnh macro được chỉ định, hãy chọn Macro » Run Script từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, hộp thoại Open Macro File sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để tìm tệp macro (*.bas) mà bạn muốn chạy. Sau khi nhấp vào Open, macro sẽ chạy và các lệnh trong đó sẽ được thực thi.

AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Nav
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents