Làm việc trong Trình chỉnh sửa NC

Sơ lược

Tìm hiểu cách làm việc ở chế độ NC Editor với tài liệu CAM trong trình biên tập CAMtastic của Altium Designer, từ chuyển đổi các flash hình tròn thành điểm khoan và thay đổi dụng cụ khoan, đến tạo lớp khoan từ dữ liệu Gerber. Bài viết này cũng giải thích cách đặt điểm khoan, đường tròn, rãnh và văn bản, cũng như thêm điểm khoan tại các điểm hạ dao phay, kèm hướng dẫn về lớp đang hoạt động và định nghĩa dụng cụ. Hãy đọc tiếp để áp dụng các lệnh NC Editor này vào tài liệu của bạn.

- Nắm rõ cách tạo và chỉnh sửa điểm khoan, cũng như tạo lớp khoan với các thiết lập gán lớp cần thiết.
- Tìm hiểu các bước đặt điểm khoan, đường tròn, rãnh và văn bản, bao gồm chọn dụng cụ và thiết lập lớp đang hoạt động.
- Tìm hiểu cách thêm điểm khoan tại các điểm hạ dao phay và mối liên hệ giữa kích thước dụng cụ với các đường tròn, rãnh và văn bản được tạo bằng cách khoan.
Tìm hiểu sâu hơn với AI:

Đặt lỗ khoan

Để có thể sử dụng lệnh trong menu Place » Drill, hãy đảm bảo rằng bạn đang ở trình biên tập NC thay vì trình biên tập CAM. Việc chọn trình biên tập được thực hiện từ menu View .

Tạo lỗ khoan

Để chuyển các đối tượng flash hình tròn hiện có thành điểm khoan, hãy chọn lệnh Place » Drill » Create Drill(s) từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành hình vuông và bạn sẽ vào chế độ chuyển đổi flash thành điểm khoan. Thực hiện chuyển đổi theo trình tự sau:

  1. Đặt con trỏ lên đối tượng flash hình tròn mà bạn muốn chuyển thành điểm khoan, rồi nhấp chuột.
  2. Tiếp tục thêm các đối tượng flash hình tròn theo cách này để tạo tập hợp đối tượng cần chuyển đổi.

    Nhấp chuột tại vị trí không có đối tượng cho phép bạn kéo một vùng chọn để đưa nhiều đối tượng vào tập hợp đã chọn. Các đối tượng được chọn sẽ được cộng dồn.
  3. Sau khi chọn tất cả các đối tượng flash cần thiết, nhấp chuột phải — các đối tượng flash đã chọn sẽ được chuyển thành điểm khoan và các mục dụng cụ mới sẽ được thêm vào hộp thoại Tool Table, bên dưới các mục hiện có.
  4. Tiếp tục chọn các đối tượng flash hình tròn khác để chuyển thành điểm khoan, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.

Sửa đổi lỗ khoan

Để thay đổi dụng cụ được gán cho các điểm khoan đã chọn trong tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh Place » Drill » Modify Drill(s) từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành hình vuông và bạn sẽ vào chế độ sửa đổi lỗ khoan. Thực hiện sửa đổi theo trình tự sau:

  1. Đặt con trỏ lên điểm khoan mà bạn muốn sửa đổi, rồi nhấp chuột.
  2. Tiếp tục thêm các điểm khoan theo cách này để tạo tập hợp điểm khoan cần sửa đổi.
Nhấp chuột tại vị trí không có đối tượng cho phép bạn kéo một vùng chọn để đưa nhiều đối tượng vào tập hợp đã chọn. Các đối tượng được chọn sẽ được cộng dồn.
  1. Sau khi chọn tất cả các điểm khoan cần thiết, nhấp chuột phải — hộp thoại Select Mill/Drill Tool sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để chọn dụng cụ mới mà bạn muốn gán cho các điểm khoan đã chọn, rồi nhấp vào OK — các điểm khoan đã chọn lúc này sẽ sử dụng dụng cụ mới.
  2. Tiếp tục chọn các điểm khoan khác để sửa đổi, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.

Tạo lớp khoan

Để tạo lớp khoan từ thông tin Gerber trong tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh Place » Drill » Build Drill Layer (PTH) từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, một lớp mới — drill_template — sẽ được tạo và thêm vào danh sách lớp trong bảng CAMtastic . Tất cả các đối tượng flash hình tròn trong thiết kế sẽ được tự động phát hiện và một điểm khoan sẽ được tạo cho mỗi đối tượng. Các điểm khoan này sẽ hiển thị trên lớp drill_template. Các đối tượng flash gốc trên từng lớp riêng của chúng không bị chuyển thành điểm khoan.

  • Phải gán loại lớp Top và Bottom trong hộp thoại Layers Table (Tables »  Layers) trước khi có thể tạo lớp khoan.
  • Lớp drill_template được tự động gán loại Drill Top trong hộp thoại Layers Table.

Thêm lỗ khoan tại điểm hạ dao của đường phay

Để thêm một điểm khoan tại điểm hạ dao của đường phay đã chọn trong tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh Place » Drill » Add Drill to Rout Plunge Point từ các menu chính. Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ được nhắc chọn các đối tượng phay mà bạn muốn thêm điểm khoan. Chỉ cần lần lượt đặt con trỏ lên từng đường phay rồi nhấp chuột. Sau khi chọn tất cả các đường phay theo yêu cầu, nhấp chuột phải. Một điểm khoan sẽ được thêm vào điểm hạ dao của mỗi đường phay.

Trong mỗi trường hợp, điểm khoan sẽ sử dụng cùng dụng cụ khoan đã được dùng để xác định đường phay đó.

Đặt điểm khoan

Để đặt các điểm khoan trong tài liệu hiện tại, hãy sử dụng lệnh Place » Drill » Drill Point từ các menu chính.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng lớp bạn muốn đặt điểm khoan là lớp đang hoạt động. Để thực hiện việc này, nhấp đúp vào tên lớp trong vùng danh sách lớp của bảng CAMtastic .

Sau khi khởi chạy lệnh, hộp thoại Select Mill/Drill Tool sẽ xuất hiện. Chọn dụng cụ từ danh sách dụng cụ có sẵn. Sau khi nhấp vào OK, điểm khoan đã chọn sẽ xuất hiện và di chuyển theo con trỏ. Chỉ cần đặt con trỏ tại vị trí bạn muốn thêm điểm khoan trong không gian làm việc rồi nhấp chuột.

Tiếp tục đặt các điểm khoan khác, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.

  • Để thêm điểm khoan, các dụng cụ phải được định nghĩa sẵn. Nếu chưa, một hộp thoại sẽ xuất hiện để thông báo điều này và bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Tool Table, nơi bạn có thể thêm các định nghĩa dụng cụ.
  • Cách nhanh nhất để tạo dụng cụ là tạo các tệp NC Drill từ tài liệu thiết kế PCB. Các tệp này được nhập vào trình biên tập CAMtastic và các định nghĩa dụng cụ được thêm vào hộp thoại Tool Table.
  • Bạn cũng có thể tạo các điểm khoan (dụng cụ) mới từ các đối tượng flash hiện có bằng lệnh Tạo lỗ khoan. Hộp thoại Tool Table sẽ được cập nhật tương ứng.

Đặt vòng tròn khoan (G84)

Vòng tròn khoan được đặt khi bạn muốn khoan các lỗ trên bo mạch có đường kính lớn hơn đường kính của dụng cụ khoan lớn nhất. Để đặt các vòng tròn khoan trong tài liệu hiện tại, hãy sử dụng lệnh Place » Drill » Drill Circle (G84) từ các menu chính.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng lớp bạn muốn đặt vòng tròn khoan là lớp đang hoạt động. Để thực hiện việc này, nhấp đúp vào tên lớp trong vùng danh sách lớp của bảng CAMtastic .

Sau khi khởi chạy lệnh, hộp thoại Select Mill/Drill Tool sẽ xuất hiện. Chọn dụng cụ bạn muốn sử dụng để khoan vòng tròn từ danh sách dụng cụ có sẵn. Sau khi nhấp vào OK, bạn sẽ vào chế độ đặt vòng tròn. Thực hiện đặt theo trình tự sau:

  1. Đặt con trỏ tại vị trí mong muốn rồi nhấp chuột để xác định tâm của vòng tròn.
  2. Di chuyển con trỏ để xác định bán kính vòng tròn. Khi bạn di chuyển con trỏ, một đường thẳng sẽ xuất hiện để biểu thị trực quan bán kính. Khi bán kính đạt kích thước mong muốn, nhấp chuột lần nữa để hoàn tất việc đặt vòng tròn.
  3. Tiếp tục đặt các vòng tròn khoan khác, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát chế độ đặt vòng tròn.
  • Để thêm vòng tròn khoan, các dụng cụ phải được định nghĩa sẵn. Nếu chưa, một hộp thoại sẽ xuất hiện để thông báo điều này và bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Tool Table, nơi bạn có thể thêm các định nghĩa dụng cụ.
  • Cách nhanh nhất để tạo dụng cụ là tạo các tệp NC Drill từ tài liệu thiết kế PCB. Các tệp này được nhập vào trình biên tập CAMtastic và các định nghĩa dụng cụ được thêm vào hộp thoại Tool Table .
  • Khi khoan một đường tròn, máy khoan thực chất khoan các lỗ chồng lấn nhau dọc theo chu vi đường tròn khoan để tạo ra lỗ tổng thể theo yêu cầu trên bo mạch. Khi thêm một đường tròn khoan, bạn sẽ thấy một vòng tròn nhỏ màu trắng bên trong chu vi. Vòng tròn này biểu thị kích thước lỗ sẽ được khoan bằng dụng cụ bạn đã chọn.

Đặt rãnh khoan (G85)

Rãnh khoan được sử dụng khi bạn muốn khoan các rãnh thẳng trên bo mạch. Để đặt rãnh khoan trên tài liệu hiện tại, sử dụng lệnh Place » Drill » Drill Slot (G85) từ các menu chính.

Trước tiên, hãy đảm bảo lớp bạn muốn đặt rãnh khoan là lớp đang hoạt động. Để thực hiện việc này, nhấp đúp vào tên lớp trong vùng danh sách lớp của bảng CAMtastic .

Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Select Mill/Drill Tool sẽ xuất hiện. Chọn dụng cụ bạn muốn sử dụng để khoan rãnh từ danh sách dụng cụ có sẵn. Sau khi nhấp vào OK, bạn sẽ chuyển sang chế độ đặt rãnh. Việc đặt rãnh được thực hiện theo trình tự sau:

  1. Đặt con trỏ tại vị trí mong muốn trong không gian làm việc và nhấp để cố định điểm đầu của rãnh.
  2. Di chuyển con trỏ và nhấp để đặt điểm thứ hai của rãnh.
  3. Tiếp tục đặt thêm các đỉnh cho rãnh, nhấp để xác định từng đỉnh mới, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát chế độ đặt rãnh.
  • Để thêm rãnh khoan, các dụng cụ phải được định nghĩa trước; nếu không, một hộp thoại sẽ xuất hiện để thông báo về việc này và bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Tool Table, nơi bạn có thể thêm các định nghĩa dụng cụ.
  • Cách nhanh nhất để tạo dụng cụ là tạo các tệp NC Drill từ tài liệu thiết kế PCB. Các tệp này được nhập vào trình biên tập CAMtastic và các định nghĩa dụng cụ được thêm vào hộp thoại Tool Table.
  • Khi khoan một rãnh, máy khoan thực chất khoan các lỗ chồng lấn nhau từ điểm đầu đến điểm cuối để tạo ra rãnh tổng thể theo yêu cầu trên bo mạch. Trên thực tế, máy thường thực hiện nhiều lượt để tạo được rãnh khoan. Khi thêm một rãnh khoan, bạn sẽ thấy một vòng tròn nhỏ màu trắng bên trong rãnh. Vòng tròn này biểu thị kích thước lỗ sẽ được khoan bằng dụng cụ bạn đã chọn.

Đặt chữ khoan (M97, M98)

Để đặt chữ khoan theo phương ngang trên tài liệu hiện tại, sử dụng lệnh Place » Drill » Drill Text (M97, M98) từ các menu chính.

Trước tiên, hãy đảm bảo lớp bạn muốn đặt chữ khoan là lớp đang hoạt động. Để thực hiện việc này, nhấp đúp vào tên lớp trong vùng danh sách lớp của bảng CAMtastic .

Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Select Mill/Drill Tool sẽ xuất hiện. Chọn dụng cụ bạn muốn sử dụng để khoan chữ từ danh sách dụng cụ có sẵn. Sau khi nhấp vào OK, bạn sẽ chuyển sang chế độ đặt chữ. Việc đặt chữ được thực hiện theo trình tự sau:

  1. Đặt con trỏ tại vị trí mong muốn trong không gian làm việc và nhấp để xác định điểm chèn chữ (góc dưới bên trái).
  2. Hộp thoại Drill Text xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để nhập nội dung chữ cần khoan, đồng thời chỉ định chiều cao và hướng chữ (theo mặc định, lệnh này đặt chữ theo phương ngang, nhưng bạn có thể chuyển sang phương dọc trong hộp thoại này). Sau khi nhấp vào OK, chữ khoan sẽ được đặt.
  3. Tiếp tục đặt thêm chữ khoan hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát chế độ đặt chữ.
  • Để thêm chữ khoan, các dụng cụ phải được định nghĩa trước; nếu không, một hộp thoại sẽ xuất hiện để thông báo về việc này và bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Tool Table, nơi bạn có thể thêm các định nghĩa dụng cụ.
  • Cách nhanh nhất để tạo dụng cụ là tạo các tệp NC Drill từ tài liệu thiết kế PCB. Các tệp này được nhập vào trình biên tập CAMtastic và các định nghĩa dụng cụ được thêm vào hộp thoại Tool Table.
  • Các ký tự thực chất được khoan theo dạng ma trận điểm trên lưới tiêu chuẩn, với khoảng cách giữa các lỗ được xác định dựa trên đường kính dụng cụ bạn đã chỉ định. Khi thêm chữ khoan, bạn sẽ thấy các vòng tròn nhỏ màu trắng bên trong các nét chữ. Các vòng tròn này biểu thị kích thước lỗ sẽ được khoan bằng dụng cụ bạn đã chọn.

Đặt đường tròn phay theo chiều kim đồng hồ (G32)

Để đặt các đường tròn phay trên tài liệu hiện tại sao cho đường tròn bên trong được phay theo chiều kim đồng hồ, sử dụng lệnh Place » Drill » Circle Clockwise (G32) từ các menu chính.

Trước tiên, hãy đảm bảo lớp bạn muốn đặt đường tròn phay là lớp đang hoạt động. Để thực hiện việc này, nhấp đúp vào tên lớp trong vùng danh sách lớp của bảng CAMtastic .

Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Select Mill/Drill Tool sẽ xuất hiện. Chọn dụng cụ bạn muốn sử dụng để phay đường tròn từ danh sách dụng cụ có sẵn. Sau khi nhấp vào OK, hộp thoại Enter Value sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để nhập giá trị đường kính của đường tròn bên ngoài, theo đơn vị không gian làm việc đang được chọn (inch hoặc mm).

Sau khi nhấp vào OK, bạn sẽ trở lại cửa sổ thiết kế chính và được nhắc chọn vị trí tâm đường tròn. Chỉ cần di chuyển con trỏ đến vị trí mong muốn và nhấp để đặt đường tròn phay.

Tiếp tục đặt thêm các đường tròn phay, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.

  • Để thêm đường tròn phay, các dụng cụ phải được định nghĩa trước; nếu không, một hộp thoại sẽ xuất hiện để thông báo về việc này và bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Tool Table (Tables » NC Tools), nơi bạn có thể thêm các định nghĩa dụng cụ.
  • Cách nhanh nhất để tạo dụng cụ là tạo các tệp NC Drill từ tài liệu thiết kế PCB. Các tệp này được nhập vào trình biên tập CAMtastic và các định nghĩa dụng cụ được thêm vào hộp thoại Tool Table.

Đặt đường tròn phay ngược chiều kim đồng hồ (G33)

Để đặt các đường tròn phay trên tài liệu hiện tại sao cho đường tròn bên trong được phay ngược chiều kim đồng hồ, sử dụng lệnh Place » Drill » Circle C-Clockwise (G33) từ các menu chính.

Trước tiên, hãy đảm bảo lớp bạn muốn đặt đường tròn phay là lớp đang hoạt động. Để thực hiện việc này, nhấp đúp vào tên lớp trong vùng danh sách lớp của bảng CAMtastic .

Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Select Mill/Drill Tool sẽ xuất hiện. Chọn dụng cụ bạn muốn sử dụng để phay đường tròn từ danh sách dụng cụ có sẵn. Sau khi nhấp vào OK, hộp thoại Enter Value sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để nhập giá trị đường kính của đường tròn bên ngoài, theo đơn vị không gian làm việc hiện được chọn (inch hoặc mm).

Sau khi nhấp vào OK, bạn sẽ trở lại cửa sổ thiết kế chính và được nhắc chọn vị trí tâm đường tròn. Chỉ cần di chuyển con trỏ đến vị trí mong muốn rồi nhấp để đặt đường tròn phay.

Tiếp tục đặt thêm các đường tròn phay, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.

  • Để thêm các đường tròn phay, trước tiên bạn phải định nghĩa các dao gia công. Nếu chưa, một hộp thoại sẽ xuất hiện để thông báo và bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Tool Table (Tables » NC Tools), nơi bạn có thể thêm các định nghĩa dao.
  • Cách nhanh nhất để tạo các dao là tạo các tệp NC Drill từ tài liệu thiết kế PCB. Các tệp này được nhập vào trình biên tập CAMtastic, và các định nghĩa dao được thêm vào hộp thoại Tool Table.

Sắp xếp lỗ khoan

Sử dụng các lệnh sau để xác định thứ tự máy khoan NC sẽ khoan các lỗ được liệt kê trong tệp khoan:

  • View » Sort/Optimize Options » Automatic – tự động xác định thứ tự máy khoan NC sẽ khoan các lỗ được liệt kê trong tệp khoan, dựa trên một ô quét đã được xác định.

    Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Enter Value sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để nhập giá trị kích thước ô quét dùng để tự động sắp xếp thứ tự các điểm khoan mà máy khoan NC sẽ thực hiện.

    Ví dụ: nếu có bốn kích thước lỗ trên lớp khoan (tương ứng với bốn mũi khoan có kích thước khác nhau) và bạn muốn khoan các lỗ nhỏ nhất trước, hãy đặt giá trị trong hộp thoại lớn hơn đường kính mũi khoan nhỏ nhất nhưng nhỏ hơn đường kính mũi khoan có kích thước kế tiếp.

    Thứ tự khoan sau đó được tự động xác định như sau:

    1. Ô quét di chuyển trên lớp khoan từ trái sang phải, từ dưới lên trên; các điểm khoan tương ứng với mũi khoan có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn ô quét sẽ được khoan trước.
    2. Sau đó, ô quét được đưa về góc dưới bên trái của lớp và quét lại; các điểm khoan tương ứng với mũi khoan có kích thước lớn hơn kế tiếp sẽ được khoan tiếp theo.
    3. Quá trình quét được lặp lại cho từng kích thước mũi khoan còn lại được sử dụng, cho đến khi tất cả các điểm khoan đều đã được xét đến.
  • View » Sort/Optimize Options » User Select – xác định thủ công thứ tự máy khoan NC sẽ khoan các lỗ được liệt kê trong tệp khoan. Sau khi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ được nhắc chọn các đối tượng để xác định thứ tự sắp xếp. Chỉ cần đặt con trỏ lên một điểm khoan rồi nhấp để thêm điểm đó vào vùng chọn. Tiếp tục thêm các điểm khoan vào vùng chọn theo thứ tự bạn muốn khoan. Khi đã chọn đầy đủ các lỗ khoan theo yêu cầu, hãy nhấp chuột phải để áp dụng thứ tự.

    Các điểm khoan được xác định trong thứ tự thủ công sẽ được khoan trước, tiếp theo là các điểm không nằm trong vùng chọn thủ công, theo thứ tự chúng được tạo ban đầu.

  • View » Sort/Optimize Options » None – xóa mọi tùy chọn sắp xếp/tối ưu hóa khoan đã được áp dụng trước đó. Khi đó, máy khoan NC sẽ khoan các lỗ theo thứ tự chúng được tạo ban đầu. Sau khi chạy lệnh, mọi thứ tự sắp xếp/tối ưu hóa đã áp dụng trước đó sẽ bị xóa và thứ tự khoan sẽ trở về thứ tự tạo ban đầu của các điểm khoan.

Bạn có thể xem trước thứ tự máy khoan NC thực sự sẽ khoan các lỗ bằng lệnh Preview Drill/Rout.

Xem trước khoan/phay

Để vẽ lại thông tin trên lớp khoan hiện tại ở tốc độ do người dùng xác định, qua đó xem thứ tự máy khoan sẽ thực hiện khoan thiết kế của bạn, hãy sử dụng lệnh Tables » Layers Order từ các menu chính.

Trước tiên, hãy đảm bảo lớp khoan được chọn là lớp hiển thị duy nhất trong không gian thiết kế chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Animate Viewing sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định tốc độ vẽ lại lớp. Chọn một giá trị trong dải tốc độ được định sẵn — giá trị càng lớn thì tốc độ vẽ lại càng chậm.

Sau khi nhấp vào OK, lớp khoan hiện tại sẽ được vẽ lại theo tốc độ đã chọn. Các điểm khoan sẽ được vẽ lại theo đúng thứ tự mà máy khoan thực tế sẽ khoan.

AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Nav
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents