Hỗ trợ xác minh dữ liệu được nhập

Sơ lược

Trình biên tập CAMtastic của Altium Designer cung cấp các công cụ để nhập dữ liệu chế tạo PCB, kiểm tra việc gán lớp và cấu trúc xếp chồng lớp, trích xuất danh sách kết nối (netlist), đồng thời chạy kiểm tra quy tắc thiết kế để xác định các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình chế tạo. Bài viết này hướng dẫn bạn thực hiện quy trình xác minh, bao gồm xem xét các vi phạm, kiểm tra các đối tượng bị ảnh hưởng và áp dụng Auto Fix khi có hỗ trợ. Hãy đọc tiếp để sử dụng những công cụ này khi kiểm tra dữ liệu CAM đã nhập.

- Tìm hiểu cách sử dụng Quick Load và xác minh loại lớp, thứ tự lớp vật lý cũng như các tập hợp lớp cho via mù hoặc via chôn.
- Nắm được cách trích xuất netlist và khôi phục tên net gốc bằng netlist IPC đã nhập.
- Khám phá cách cấu hình các phép kiểm tra quy tắc thiết kế, xem xét và tìm hiểu các vi phạm, cũng như áp dụng hoặc hoàn tác các thao tác sửa lỗi tự động được hỗ trợ.
Tìm hiểu sâu hơn với AI:

Trình chỉnh sửa CAM của Altium Designer cho phép bạn nhập các tệp Gerber, NC Drill, ODB++, Netlist, Mill/Rout cùng nhiều loại tệp khẩu độ khác, sau đó chạy một bộ quy tắc thiết kế để xác minh dữ liệu trong các tệp đã nhập. Sau khi xác minh, bạn có thể sử dụng tùy chọn Tự động sửa cho nhiều quy tắc trong số này.

Tạo tài liệu CAM mới

Bạn có thể tạo tài liệu CAM mới bằng cách chọn File » New » CAM Document từ menu. Một tài liệu CAM mới, trống sẽ xuất hiện trong cửa sổ thiết kế. Bạn có thể lưu tài liệu bằng cách chọn File » Save (Ctrl+S).

Nhập tệp bằng Quick Load

Chọn File » Import » Quick Load để mở hộp thoại File Import - Quick Load. Để nhập các tệp mong muốn vào tài liệu CAM mới, bạn có thể sử dụng tùy chọn Quick Load để nhập toàn bộ tệp trong thư mục đã chọn cùng một lúc.

Hộp thoại File Import - Quick Load Hộp thoại File Import - Quick Load

Nhấp vào () để mở trình duyệt tệp và chọn thư mục bạn muốn nhập. Sau khi tất cả các tệp (bao gồm tệp Gerber, NC Drill và netlist) được nhập, hộp thoại Import Drill Data sẽ mở.

Hộp thoại Import Drill DataHộp thoại Import Drill Data

Sau khi cấu hình các thiết lập theo ý muốn, các tệp được nhập vào CAM Editor sẽ hiển thị trong cửa sổ thiết kế cùng với Báo cáo quá trình Quick Load (*.log).

Nếu bo mạch của bạn có bất kỳ lỗ nào, chẳng hạn như lỗ xuyên hoặc via mù hay via chôn, bạn phải cung cấp ít nhất các lớp tín hiệu (ví dụ: tệp Gerber cho lớp trên và lớp dưới) và một hoặc nhiều tệp NC Drill (định dạng Excellon 2).

Xác minh việc gán lớp

Tất cả các lớp Gerber, NC Drill và netlist trong tài liệu CAM phải được gán cho loại lớp phù hợp. CAM Editor sẽ cố gắng thực hiện việc này cho bạn bằng cách đối chiếu phần mở rộng của các tệp Gerber với những phần mở rộng được liệt kê trong hộp thoại Layer Types Detection Template , nhưng bạn vẫn nên xem lại Layers Table để bảo đảm tính đầy đủ và chính xác. Để xem hoặc sửa đổi mẫu nhận diện loại lớp, hãy chọn Tables » Layer Type Detection để mở hộp thoại Layer Types Detection Template.

Hộp thoại Layer Types Detection TemplateHộp thoại Layer Types Detection Template

Các lớp quan trọng đối với việc trích xuất netlist — bước bắt buộc trước khi chạy DRC để xác minh dữ liệu — là các lớp tín hiệu và lớp plane. Các lớp tín hiệu có thể được gán cho những loại lớp sau: trên, dưới hoặc bên trong. Các lớp in lụa cũng sẽ được xét đến trong quá trình DRC. Nếu cần thêm một chuỗi nhận diện loại lớp khác, hãy thêm chuỗi đó (phân cách với mục trước bằng dấu phẩy như minh họa ở trên) để liên kết lớp với loại lớp. Lưu ý rằng nếu thay đổi mẫu này ở giai đoạn này, bạn sẽ phải nhập lại các tệp để thấy các liên kết mới.

Hộp thoại Layers Table Hộp thoại Layers Table

Để xem lại hoặc chỉnh sửa Bảng lớp, hãy chọn Tables » Layers từ menu chính để mở hộp thoại Layers Table.

Bạn có thể xem lại danh sách tên lớp được thiết lập thông qua chức năng gán loại tự động. Khi đó, bạn sẽ thấy các tên lớp đã được gán cho các loại lớp theo định nghĩa trong mẫu Layer Types Detection. Các lớp cơ khí được đặt thành Temporary.

Xác minh thứ tự lớp

Sau khi tất cả các lớp được gán chính xác, bạn có thể xem lại Layers Order Table để bảo đảm cấu trúc xếp chồng lớp PCB là chính xác.

Chọn Tables » Layers Order để mở hộp thoại Create/Update Layers Order. Hộp thoại này cung cấp ánh xạ giữa các lớp khi được nhập vào CAM Editor (thứ tự logic của lớp) và cấu trúc xếp chồng vật lý của chúng để sản xuất (thứ tự vật lý của lớp). Bạn có thể xem lại danh sách tên lớp cùng các ánh xạ được gán tự động. Nếu cần, hãy thay đổi Layer Physical Order bằng cách nhấp vào danh sách thả xuống của một lớp trong cột này và chọn giá trị mới. Lưu ý rằng bạn không thể gán cùng một Layer Physical Order cho nhiều lớp.

Hộp thoại Create/Update Layers OrderHộp thoại Create/Update Layers Order

Nếu đóng rồi mở lại hộp thoại này, bạn sẽ thấy cấu trúc xếp chồng lớp đã được sắp xếp lại để phản ánh mọi thay đổi đối với Layer Physical Order.

Xác minh các tập hợp lớp

Việc kiểm tra các tập hợp lớp chỉ cần thiết nếu bo mạch của bạn có via mù và/hoặc via chôn. Khi đó, bạn phải chỉ định riêng từng tập hợp lỗ khoan, liên kết tệp NC Drill tương ứng và chọn tất cả các lớp mà tập hợp lỗ khoan đó sẽ đi qua. Để thiết lập các tập hợp lớp cho một thiết kế khác, hãy bắt đầu bằng cách chọn Tables » Layers Sets để mở hộp thoại Create/Update Layers Sets.

Hộp thoại Create/Update Layers Set  Hộp thoại Create/Update Layers Set  

Từ hộp thoại Create/Update Layers Sets, bạn có thể chèn hoặc xóa các tập hợp lớp và chọn các cặp lớp. Để tạo một tập hợp lớp, hãy nhập tên vào cột Layers Set Name, ví dụ: Via mù phía trên, hoặc nhấp vào Insert Layers Set để thêm tập hợp mới. Nhập dữ liệu để tạo các tập hợp lớp cần thiết cho via mù và via chôn trong thiết kế. Chọn một lớp khoan đã được gán từ danh sách thả xuống xuất hiện khi bạn nhấp vào cột Assigned Drill Layer .

Chọn các lớp tín hiệu/plane sẽ được đưa vào tập hợp từ hộp thoại Select Layer Pairs xuất hiện khi bạn nhấp vào cột Signal/Plane Layers in Set. Bạn có thể sử dụng các phím Ctrl hoặc Shift để chọn nhiều lớp.

Trích xuất và đổi tên netlist

Sau khi kiểm tra các thiết lập lớp, bạn có thể tạo netlist. Bạn phải trích xuất netlist trước khi chạy Design Rule Check để xác minh thiết kế. Để thực hiện, hãy chọn Tools » Netlist » Extract. Sau khi netlist được trích xuất, các net được truy vết dọc theo phần đồng kết nối từ lớp này sang lớp khác theo cấu trúc xếp chồng lớp và các tập hợp lớp đã cung cấp. Nhấp vào tab Nets trong bảng CAMtastic để xem tên net. Ở giai đoạn này, các net được gán tên chung, ví dụ: $Net1.

Đổi tên net

Nếu muốn, bạn có thể đổi tên các net về tên gốc của chúng trong thiết kế PCB vì chúng ta đã đưa IPC Netlist, nơi lưu trữ tên net gốc, vào quá trình nhập bằng Quick Load. Nếu tệp netlist IPC-356-D cho dữ liệu Gerber và NC Drill của bạn chưa được đưa vào thư mục Quick Load, bạn có thể nhập tệp đó bằng lệnh File » Import » Netlist.

Để đổi tên các net, hãy chọn Tools » Netlist » Rename Nets. Tên net sẽ được đổi từ tên do Trình chỉnh sửa CAM tạo ra (ví dụ: $Net1) về tên gốc của chúng trong thiết kế PCB, chẳng hạn như GND và VCC. Sau khi tên net được cập nhật, các thay đổi sẽ được phản ánh trong tab Nets của bảng CAMtastic.

Thiết lập kiểm tra quy tắc thiết kế

Để bảo đảm tệp .CAM của bạn không có vi phạm có thể ảnh hưởng đến quá trình chế tạo, bạn có thể chạy Kiểm tra quy tắc thiết kế (DRC) để xác minh rằng không có vi phạm nào. Ngoài ra, bạn có thể chọn Analysis » PCB Design Check/Fix để mở hộp thoại PCB Design Check/Fix.

 Hộp thoại PCB Design Check / Fix

Từ hộp thoại này, bạn có thể thay đổi các giá trị kích thước liên quan nếu cần hoặc bật tùy chọn Auto Fix nếu có. Với Auto Fix, Trình chỉnh sửa CAM sẽ cố gắng sửa mọi vi phạm được phát hiện. Trước tiên, chúng ta sẽ chạy DRC khi chưa bật Auto Fix để xem số lượng vi phạm, sau đó chạy lại khi đã bật tùy chọn này.

Sử dụng tính năng tự động sửa lỗi

Sau khi tùy chỉnh hộp thoại PCB Design Check/Fix theo ý muốn, hãy nhấp vào OK để chạy kiểm tra quy tắc thiết kế (DRC). Khi hoàn tất, hộp thoại Information sẽ hiển thị thông tin chi tiết về từng vi phạm.

Hộp thoại Information Hộp thoại Information

Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn Auto Fix, nếu có, từ menu chuột phải khi đang ở tab DRC của bảng CAMtastic. Tùy chọn này cho phép bạn sửa từng lỗi riêng lẻ cũng như tất cả các lỗi thuộc cùng một loại DRC. Ví dụ, để tự động sửa các lỗi lớp in lụa chồng lên lớp mặt nạ hàn, hãy nhấp chuột phải vào thư mục vi phạm Silkscreen over Solder Mask trong tab DRC của bảng CAMtastic rồi chọn Fix All Silkscreen over Solder Mask errors. Để tự động sửa từng lỗi riêng lẻ, nếu có hỗ trợ, hãy nhấp chuột phải vào thư mục Ref của lỗi đó rồi chọn Fix DRC Error.

Bạn có thể sử dụng Edit » Undo (Ctrl+Z) để hoàn tác mọi thao tác tự động sửa lỗi.

Nhấp đúp vào một lỗi DRC trong tab DRC của bảng CAMtastic sẽ làm nổi bật vị trí của lỗi đã chọn.

Truy vấn vi phạm để biết thêm thông tin

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân có thể gây ra lỗi bằng cách truy vấn các đối tượng liên quan đến vi phạm. Nếu bảng CAMtastic đang hoạt động, hãy nhấn Shift+F5 để chuyển sang cửa sổ thiết kế hoặc nhấp vào vùng thiết kế.

Chọn Analysis » Query » Object hoặc nhấn Q để đổi con trỏ thành hình bàn tay trỏ. Nhấp vào đối tượng mà bạn muốn tìm hiểu thêm. Thông tin về đối tượng đã chọn sẽ hiển thị trong tab Info của bảng CAMtastic. Ở cuối phần Info Query , tất cả các lỗi DRC liên quan đến đối tượng được truy vấn sẽ được liệt kê. Nhấp vào các lỗi này để phóng to vị trí của các vi phạm tương ứng.

Bạn cũng có thể muốn đo khoảng cách giữa các đối tượng nếu có vấn đề về khoảng hở. Trong trường hợp đó, hãy chọn một tùy chọn đo, chẳng hạn như Point to Point hoặc Object to Object từ menu con Analysis » Measure, rồi nhấp vào các điểm hoặc đối tượng cần đo. Kết quả đo được hiển thị trong tab Info của bảng CAMtastic.

Bạn cũng có thể muốn đo khoảng cách giữa các đối tượng nếu có vấn đề về khoảng hở. Trong trường hợp đó, hãy chọn một tùy chọn đo, chẳng hạn như Point to Point hoặc Object to Object từ menu con Analysis » Measure, rồi nhấp vào các điểm hoặc đối tượng cần đo. Kết quả đo được hiển thị trong tab Info của bảng CAMtastic.

AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Nav
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents