Thiết lập tài liệu CAM

Sơ lược

Làm quen với các công cụ xem và điều hướng tài liệu CAM trong Altium Designer. Bài viết này hướng dẫn cách thu phóng và di chuyển khung nhìn, kiểm soát khả năng hiển thị và thứ tự vẽ của các lớp, so sánh các lớp, cũng như điều chỉnh cách hiển thị các thành phần trong tài liệu bằng lệnh menu và phím tắt. Hãy đọc tiếp để tự tin hơn khi kiểm soát chế độ xem tài liệu CAM của bạn.

- Tìm hiểu các lệnh điều hướng để tập trung vào những vùng cụ thể, quay lại các khung nhìn trước đó và tô sáng các đối tượng sử dụng Dcode đã chọn.
- Khám phá cách hiển thị, ẩn và chỉ hiển thị riêng các lớp, cũng như tùy chỉnh thứ tự vẽ của chúng.
- Tìm hiểu các tùy chọn hiển thị để so sánh các lớp, xem toàn bộ phạm vi bản vẽ và chuyển đổi giữa chế độ tô kín và chế độ đường viền.
Tìm hiểu sâu hơn với AI:

Chế độ xem tài liệu CAM

Điều hướng trong tài liệu CAM

Trình biên tập CAM cung cấp nhiều công cụ giúp bạn điều hướng trong tài liệu CAM đang hoạt động. Sử dụng các lệnh sau trong menu chính View để điều khiển chế độ xem tài liệu CAM.

  • View » Area (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Area từ menu ngữ cảnh) – xác định lại vùng hiển thị trong tài liệu hiện tại. Sau khi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành hình chữ thập và bạn sẽ được nhắc chọn góc thứ nhất của cửa sổ thu phóng. Đặt con trỏ rồi nhấp để cố định góc này. Sau đó, bạn sẽ được nhắc chọn góc thứ hai. Di chuyển con trỏ để xác định kích thước vùng thu phóng rồi nhấp để cố định góc thứ hai. Màn hình sẽ thay đổi, vùng đã chỉ định được phóng to và đưa vào giữa không gian thiết kế. Tiếp tục xác định lại vùng hiển thị trong không gian thiết kế hoặc nhấn Esc để thoát.
  • View » All (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh All từ menu ngữ cảnh; phím tắt: Home) – hiển thị tất cả các đối tượng trên mọi lớp đang bật trong tài liệu hiện tại. Sau khi chạy lệnh, chế độ xem của cửa sổ thiết kế sẽ thay đổi để bao quát tất cả các đối tượng trong không gian thiết kế, trên mọi lớp đang bật.
  • View » Around Point (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Around Point từ menu ngữ cảnh; phím tắt: Shift+P) – xác định lại vùng hiển thị quanh một điểm được chỉ định trong tài liệu hiện tại. Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ được nhắc chọn tâm mới cho cửa sổ thiết kế chính. Chỉ cần đặt con trỏ tại vị trí mong muốn trong không gian làm việc rồi nhấp để xác định tâm này. Chế độ xem trong không gian thiết kế sẽ thay đổi để điểm đã chọn nằm ở chính giữa. Tiếp tục thay đổi chế độ xem bằng cách chọn các điểm khác làm tâm hoặc nhấn Esc để thoát. Lệnh này không ảnh hưởng đến mức thu phóng hiện đang áp dụng cho tài liệu.
  • View » Zoom In (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Zoom In từ menu ngữ cảnh; phím tắt: PgUp) – phóng to thiết kế theo vị trí con trỏ trong tài liệu hiện tại. Sử dụng lệnh nhiều lần để phóng to hơn nữa (ngay cả khi một thao tác khác đang chạy). Bạn cũng có thể phóng to bằng cách nhấn Ctrl đồng thời cuộn con lăn chuột lên trên.
  • View » Zoom Out (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Zoom Out từ menu ngữ cảnh; phím tắt: PgDn) – thu nhỏ thiết kế theo vị trí con trỏ trong tài liệu hiện tại. Sử dụng lệnh nhiều lần để thu nhỏ hơn nữa (ngay cả khi một thao tác khác đang chạy). Bạn cũng có thể phóng to bằng cách nhấn Ctrl đồng thời cuộn con lăn chuột xuống dưới.
  • View » Zoom Last (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Zoom Last từ menu ngữ cảnh; phím tắt: Shift+V) – đưa màn hình về chế độ xem trước đó trong tài liệu hiện tại. Sử dụng lệnh nhiều lần để lần lượt quay lại các chế độ xem trước đó nữa. Lệnh này hoạt động tương tự lệnh Hoàn tác đối với chế độ xem tài liệu.
  • View » Refresh (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Refresh từ menu ngữ cảnh; phím tắt: End) – làm mới không gian thiết kế, thực chất là vẽ lại tài liệu hiện tại để loại bỏ mọi hiệu ứng cập nhật hình vẽ không mong muốn. Tất cả các lớp đang bật sẽ được vẽ lại theo thứ tự lớp và các tùy chọn được xác định trong hộp thoại View/Change Layers Order (truy cập thông qua hộp thoại Layers Table (Tables » Layers)). Lệnh này không ảnh hưởng đến thiết lập chế độ xem hiện tại của không gian thiết kế.
  • View » Dynamic (phím tắt: D) – điều khiển động thao tác dịch chuyển khung nhìn trong tài liệu hiện tại bằng chuột. Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ được nhắc chọn một điểm kéo trong không gian thiết kế. Tính năng dịch chuyển khung nhìn động sẽ dùng điểm này làm điểm bắt đầu. Chỉ cần đặt con trỏ tại vị trí mong muốn rồi nhấn giữ chuột. Kéo chuột theo bất kỳ hướng nào để dịch chuyển khung nhìn tài liệu. Bạn có thể di chuyển con trỏ đến một điểm kéo ban đầu khác trong không gian thiết kế, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Escđể thoát chế độ dịch chuyển khung nhìn động.
  • View » Zoom » Dynamic (cũng có thể truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Dynamic từ menu ngữ cảnh) – điều khiển động thao tác thu phóng trong tài liệu hiện tại bằng chuột. Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ được nhắc chọn một điểm thu phóng trong không gian thiết kế. Tính năng thu phóng động sẽ dùng điểm này làm tâm thu phóng. Chỉ cần đặt con trỏ tại vị trí mong muốn rồi nhấn giữ chuột. Kéo chuột lên trên để phóng to hoặc xuống dưới để thu nhỏ. Bạn có thể di chuyển con trỏ đến một điểm thu phóng khác trong không gian thiết kế hoặc nhấn Esc để thoát chế độ thu phóng động.
  • View » Zoom » Dcode (phím tắt: Alt+Home) – xem và tô sáng tất cả các đối tượng được vẽ bằng Dcode hiện tại. Trước tiên, hãy đảm bảo Dcode bạn muốn xem đã được chọn trong trường Dcode trên bảng CAMtastic . Sau khi chạy lệnh, chế độ xem của cửa sổ thiết kế sẽ thay đổi để hiển thị vừa khít tất cả các đối tượng sử dụng Dcode hiện tại trên mọi lớp đang bật. Các đối tượng này sẽ được tô sáng.
  • View » View Film Box (phím tắt: Shift+B) – bật/tắt hiển thị khung phim hiện tại. Khung phim là một hình chữ nhật dùng làm mốc tham chiếu trực quan và có thể giúp tiết kiệm thời gian khi thiết lập các chế độ xem đã xác định cho tài liệu. Khung phim hiện tại được chọn trên trang CAM Editor - Film Box của hộp thoại Preferences. Để thay đổi chế độ xem của không gian thiết kế nhằm hiển thị khung phim hiện tại và nội dung bên trong, hãy sử dụng phím tắt Ctrl+Home.

Điều khiển khả năng hiển thị của lớp

Sử dụng các lệnh trong menu View » Layers để điều khiển khả năng hiển thị của các lớp trong tài liệu CAM:

  • View » Layers » All ON – bật hiển thị tất cả các lớp trong tài liệu hiện tại. Không gian thiết kế sẽ hiển thị các đối tượng thuộc các lớp này, đồng thời hộp kiểm bên cạnh từng mục lớp trong danh sách Layers của bảng CAMtastic sẽ được chọn. Bạn cũng có thể bật tất cả các lớp từ bảng CAMtastic bằng cách nhấp chuột phải vào vị trí bất kỳ trong danh sách Layers rồi chọn lệnh All ON từ menu ngữ cảnh. Ngoài ra, hãy chọn một lớp trong danh sách rồi sử dụng phím tắt Right Arrow.
  • View » Layers » All OFF – tắt hiển thị tất cả các lớp trong tài liệu hiện tại. Không gian thiết kế sẽ trống và hộp kiểm bên cạnh mỗi mục lớp trong danh sách Layers của bảng CAMtastic  sẽ được bỏ chọn. Bạn cũng có thể tắt tất cả các lớp từ bảng CAMtastic  bằng cách nhấp chuột phải vào vị trí bất kỳ trong danh sách Layers và chọn lệnh All OFF từ menu ngữ cảnh.
  • View » Layers » Isolate Object Layer – cô lập và hiển thị các lớp chứa những đối tượng được chọn. Sau khi khởi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành hình vuông và bạn sẽ được nhắc chọn đối tượng. Chỉ cần nhấp vào một đối tượng để chọn đối tượng đó. Nhấp vào vùng không có đối tượng cho phép bạn kéo một vùng chọn để chọn nhiều đối tượng. Các đối tượng được chọn sẽ được cộng dồn. Sau khi chọn tất cả các đối tượng cần thiết, hãy nhấp chuột phải. Chỉ các lớp chứa những đối tượng được chọn mới được hiển thị. Tất cả các lớp khác sẽ bị tắt. Tiếp tục chọn thêm đối tượng để thu hẹp hơn nữa các lớp còn hiển thị, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.
  • View » Layers » Select Object Layer OFF – tắt lớp chứa đối tượng được chọn. Sau khi khởi chạy lệnh, bạn sẽ được nhắc chọn một đối tượng. Chỉ cần đặt con trỏ lên một đối tượng thuộc lớp bạn muốn tắt rồi nhấp chuột. Lớp đó sẽ bị tắt, đồng thời hộp kiểm của mục lớp tương ứng trong danh sách Layers của bảng CAMtastic sẽ được bỏ chọn để xác nhận. Tiếp tục chọn thêm đối tượng để tắt các lớp khác, hoặc nhấp chuột phải hay nhấn Esc để thoát.

    Nếu bạn chọn một đối tượng nằm trên lớp hiện tại, một hộp thoại thông tin sẽ xuất hiện để thông báo rằng lớp hiện tại sẽ bị tắt.
  • View » Layers » View Layer Order – mở hộp thoại View/Change Layers Order, nơi bạn có thể xác định thứ tự vẽ các lớp trong tài liệu hiện tại. Vùng chính của hộp thoại liệt kê tất cả các lớp trong tài liệu hiện tại. Thứ tự mặc định là thứ tự lớp logic, như được hiển thị trong danh sách Layers trên bảng CAMtastic . Thứ tự này xác định trình tự vẽ các lớp, chẳng hạn như khi thực thi View » Refresh.

    Để thay đổi vị trí của một lớp bất kỳ trong thứ tự, chỉ cần kéo và thả lớp đó vào vị trí mới. Đảo ngược nhanh thứ tự các lớp bằng cách nhấp vào nút Reverse Layers Order.

    Nếu muốn, bạn cũng có thể thiết lập để lớp hiện tại luôn được vẽ sau cùng bằng cách bật tùy chọn Draw Current Layer Last.

Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt K hoặc Alt+K để truy cập hộp thoại Set Layers OFF, nơi bạn có thể chỉ định các lớp muốn tắt, hoặc hộp thoại Set Layers ON, nơi bạn có thể chỉ định các lớp muốn bật, tương ứng.

Bạn có thể chỉ định từng lớp hoặc các dải lớp, phân tách bằng dấu phẩy. Ví dụ: để tắt/bật các lớp 2, 6 và các lớp từ 9 đến 15, bạn sẽ nhập:

2,6,9-15

Bạn cũng có thể chỉ định các lớp không muốn đưa vào bằng cách thêm dấu chấm than ở phía trước. Với ví dụ trên, nếu không muốn tắt/bật các lớp 11 và 12, bạn sẽ nhập:

2,6,9-15,!11-12

Để trống trường này nếu bạn muốn tắt/bật tất cả các lớp.

Hiển thị các thành phần của tài liệu CAM

Các lệnh sau trong menu chính View » Views cho phép bạn kiểm soát việc hiển thị các thành phần khác nhau trong tài liệu CAM:

  • View » Views » Difference – so sánh hai hoặc nhiều lớp và hiển thị sự khác biệt giữa chúng. Trước tiên, chỉ bật các lớp bạn muốn so sánh trong danh sách lớp của bảng CAMtastic . Sau khi khởi chạy lệnh, các lớp sẽ được so sánh và mỗi đối tượng không có đối tượng giống hệt trên ít nhất một lớp khác sẽ được hiển thị là một khác biệt.

  • View » Views » Extent Box (phím tắt: Shift+E) – bật/tắt hiển thị khung giới hạn bản vẽ (Extents Box). Khung này dùng để hiển thị phạm vi bản vẽ trong không gian thiết kế. Khi được hiển thị, các đường biên của khung là những đường chấm màu đỏ.

    Trình chỉnh sửa CAMtastic cung cấp vùng thiết kế có kích thước 260 x 260 inch. Khi di chuyển con trỏ ra ngoài các cạnh của khung giới hạn bản vẽ, bạn sẽ thấy thông báo "Out of Limits!" trong trường Coordinates  của bảng CAMtastic.
  • View » Views » Fill (phím tắt: Shift+E) – chuyển đổi chế độ xem tài liệu hiện tại giữa chế độ tô đầy và chế độ đường viền. Theo mặc định, tài liệu ở chế độ tô đầy, nghĩa là chiều rộng đường mạch, các flash và đa giác đều được tô kín. Khi tài liệu ở chế độ đường viền, tất cả các flash và đa giác chỉ hiển thị đường viền, còn các đường mạch được hiển thị dưới dạng đường có độ rộng bằng không. Các khẩu độ tùy chỉnh không bị ảnh hưởng bởi lệnh này.
  • View » Views » Highlight Dcode (phím tắt: Shift+H) – bật/tắt tô sáng các đối tượng dựa trên Dcode hiện tại. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra chính xác những đối tượng liên kết với một Dcode cụ thể.

    • Trước tiên, hãy đảm bảo rằng Dcode của các đối tượng bạn muốn tô sáng đã được chọn trong trường Dcode trên bảng CAMtastic .
    • Việc tô sáng chỉ ảnh hưởng đến các đối tượng được vẽ bằng Dcode hiện tại. Nếu bạn thay đổi Dcode hiện tại trong bảng CAMtastic  và chạy lại lệnh, chỉ những đối tượng thuộc Dcode vừa chọn (hiện là Dcode hiện tại) mới được tô sáng.
  • View » Views » Negative (phím tắt: N) – chuyển đổi cách hiển thị tài liệu hiện tại giữa chế độ xem âm bản và tiêu chuẩn. Trong chế độ xem âm bản, nền chuyển sang màu đỏ và tất cả các đối tượng được hiển thị bằng màu đen.
  • View » Views » Origin – chuyển đổi cách hiển thị dấu gốc tọa độ của tài liệu hiện tại. Sau khi khởi chạy lệnh, dấu gốc tọa độ sẽ được hiển thị dưới dạng một dấu nhỏ, dấu chữ thập hoặc không hiển thị, tùy thuộc vào trạng thái hiển thị hiện tại. Sử dụng lệnh nhiều lần để chuyển lần lượt qua các trạng thái hiển thị gốc tọa độ có sẵn.
  • View » Views » Translucent (phím tắt: Shift+T) – bật hoặc tắt chế độ hiển thị bán trong suốt. Chế độ này hiển thị các đối tượng trong tài liệu hiện tại với hiệu ứng trong suốt, cho phép bạn nhìn thấy các đối tượng bị những đối tượng khác che khuất một phần hoặc hoàn toàn.

    • Mặc dù mạnh mẽ và hữu ích, chế độ xem bán trong suốt cũng có thể gây nhầm lẫn. Các đối tượng xếp chồng đôi khi được hiển thị bằng màu trắng — màu vốn chỉ xuất hiện ở các đối tượng được chọn. Điều này có thể gây nhầm lẫn khi chọn đối tượng, vì một số đối tượng chồng lấn có thể trông như đã được chọn trong khi thực tế chưa được chọn.
    • Tốc độ vẽ lại khi chỉnh sửa cũng chậm hơn đôi chút khi bật chế độ bán trong suốt.

Thiết lập gốc tọa độ và lưới

Dấu gốc tọa độ được dùng làm mốc trực quan để đánh dấu gốc tọa độ hiện được thiết lập cho không gian thiết kế, như được thể hiện qua các tọa độ XY (0.000000:0.000000). Chọn lệnh Edit » Objects » Set Origin từ các menu chính (phím tắt: Ctrl+I) để đặt một điểm gốc mới cho tài liệu hiện tại. Sau khi khởi chạy lệnh, bạn sẽ được nhắc chọn gốc tọa độ người dùng mới. Di chuyển con trỏ đến vị trí mong muốn trong không gian thiết kế rồi nhấp chuột. Điểm này sẽ trở thành gốc tọa độ mới, như được thể hiện qua các tọa độ XY (0.000000:0.000000) trong bảng CAMtastic .

Bạn có thể bật/tắt hiển thị dấu gốc tọa độ bằng lệnh View » Views » Origin.

Lưới bắt điểm của tài liệu CAM hỗ trợ việc di chuyển và bố trí thủ công trong tài liệu hiện tại. Để thiết lập lưới bắt điểm:

  • Sử dụng phím tắt G, sau đó chọn một lệnh giá trị từ menu bật lên. Cả hai thuộc tính X Grid và Y Grid của lưới bắt điểm sẽ được đặt thành giá trị đã chọn, và lưới sẽ cập nhật tương ứng trong không gian thiết kế.
  • Sử dụng phím tắt Ctrl+G hoặc sử dụng phím tắt G, sau đó chọn lệnh Set Snap Grid từ menu bật lên để mở hộp thoại Enter Grid (1..1000mil). Nhập các giá trị giống nhau hoặc khác nhau cho các thuộc tính X Grid và Y Grid của lưới bắt điểm, rồi nhấp OK — lưới sẽ cập nhật tương ứng trong không gian thiết kế.
  • Việc hiển thị lưới (On/Off), cũng như kích thước lưới (Size X:Y), cũng có thể được quản lý từ trang CAM Editor - Drawing Modes của hộp thoại Preferences. Trường thả xuống về kích thước liệt kê các giá trị lưới đã dùng trước đó, hoặc bạn có thể nhập trực tiếp kích thước mới theo nhu cầu.
  • Lưới bắt điểm được sử dụng khi chế độ Object Snap được đặt thành Grid. Có thể thay đổi chế độ bắt điểm đối tượng trên bảng CAMtastic hoặc trên trang CAM Editor - Drawing Modes của hộp thoại Preferences . Khi chế độ được đặt thành Grid, con trỏ sẽ tự động bắt vào lưới, đưa điểm tham chiếu của đối tượng đang được đặt đến vị trí lưới gần nhất.
  • Để chuyển đổi giữa chế độ bắt điểm Off và chế độ bắt điểm đã chọn trước đó (khác với Off), bạn có thể nhấp chuột phải trong không gian thiết kế và chọn lệnh Snap Change từ menu ngữ cảnh (phím tắt: Shift+S).
AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Nav
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents