Hỗ trợ Nhập & Xuất
Sơ lược
- Hiểu khi nào nên sử dụng Quick Load và khi nào nên nhập từng tệp riêng lẻ.
- Tìm hiểu cách cấu hình các thiết lập nhập, đơn vị, phần mở rộng tệp và tùy chọn khẩu độ.
- Xác định các yêu cầu riêng của từng định dạng, bao gồm dữ liệu khoan riêng cho các tệp ODB++ được tạo từ trình biên tập PCB và các danh sách kết nối IPC-D-356 được hỗ trợ.
Nhập tệp bằng Quick Load
Lệnh Quick Load cho phép bạn nhập tất cả các tệp CAM nằm trong cùng một thư mục. Quick Load nhập tất cả các tài liệu CAM truyền thống (ví dụ: Gerber, ODB++, tệp danh sách khẩu độ (*.lst), và danh sách kết nối IPC-D-356) được lưu trong cùng một thư mục. Nếu bo mạch có bất kỳ lỗ nào, chẳng hạn như lỗ xuyên hoặc via mù hay via chôn, bạn phải cung cấp tối thiểu các lớp tín hiệu (ví dụ: tệp Gerber cho lớp trên cùng và dưới cùng) cùng một hoặc nhiều tệp NC Drill (định dạng Excellon 2).
Thiết lập tùy chọn nhập
Trước khi nhập các tệp Gerber, khoan NC và danh sách kết nối vào tài liệu CAM mới, bạn có thể thiết lập các tùy chọn nhập, chẳng hạn như cài đặt nhập Gerber. Để thực hiện, chọn File » Setup » Import/Export từ menu chính để mở trang CAM Editor - Import/Export của hộp thoại Preferences.
Nhấp vào Import Settings trong khu vực Gerber Import (Default) để hiển thị hộp thoại Gerber Import Settings, nơi bạn có thể thiết lập các cài đặt nhập mặc định cho tệp Gerber.
Bạn có thể chỉ định để CAM Editor tạo các lớp mới ngay cả khi đã tồn tại các lớp có cùng loại lớp, hoặc sử dụng các lớp hiện có. Việc sử dụng các lớp hiện có có thể hữu ích khi tải dữ liệu cho nhiều bo mạch trong cùng các tệp bằng các bước khác nhau để ghép các PCB đã tải lên cùng một panel CAM. Cách này được gọi là ghép panel nhiều bước.
Để kiểm tra phần mở rộng tệp hoặc thêm phần mở rộng mới, nhấp vào trang CAM Editor - Miscellaneous của hộp thoại Preferences.
Các phần mở rộng tệp được liệt kê ở đây xác định loại tệp được nhập. Ví dụ, khi tải nhanh các tệp Gerber, hệ thống sẽ tìm và tải tất cả các tệp có phần mở rộng *.A, *.G . hoặc *.PHO. Bạn có thể thêm bất kỳ phần mở rộng nào khác nếu cần, ngăn cách với mục trước đó bằng dấu chấm phẩy (;).
Nhập tệp CAM bằng Quick Load
Để nhập các tệp Gerber, NC Drill và danh sách kết nối vào tài liệu CAM mới (File » New » CAM Document), chọn File » Import » Quick Load từ menu chính để mở hộp thoại File Import - Quick Load.
Sử dụng hộp thoại này để duyệt đến thư mục chứa các tệp bạn muốn nhập và chọn các tệp cần thiết.
Nhấp vào nút Gerber Options để mở hộp thoại Import Gerber Options, nơi bạn có thể thiết lập các tùy chọn nhập nâng cao khác nhau cho tệp Gerber.
Nhấp vào nút Default Units để mở hộp thoại File(s) Import Settings, nơi bạn có thể xác định định dạng số sẽ áp dụng cho các tệp Gerber được nhập.
Nếu các tệp Gerber bạn muốn nhập có định dạng không chứa khẩu độ nhúng, bạn phải tải một tệp khẩu độ riêng. Sử dụng danh sách thả xuống ở phần dưới của hộp thoại để chỉ định định dạng (mẫu) danh sách khẩu độ dùng khi nhập.
Sau khi xác định đường dẫn tệp và các tùy chọn theo yêu cầu, nhấp vào OK để bắt đầu nhập tệp. Nếu có lỗi xảy ra trong quá trình nhập, các lỗi sẽ được liệt kê trong một tệp văn bản (Log<Date><Time>.log); tệp này được tạo và mở làm tài liệu đang hoạt động trong không gian thiết kế.
Khi nhập xong các tệp Gerber, hộp thoại Import Drill Data sẽ mở.
Sau khi hoàn tất, các tệp NC sẽ được nhập vào CAM Editor và hiển thị trong không gian thiết kế cùng với tệp nhật ký báo cáo quá trình Quick Load. Các tệp danh sách kết nối IPC sẽ được tải sau cùng.
Nhập tệp ODB++ bằng Quick Load
Tùy chọn nhập ODB++ nhập các tệp ODB++ vào CAM Editor. Nếu dữ liệu khoan NC được tạo từ PCB Editor, bạn phải nhập riêng dữ liệu khoan NC sau khi hoàn tất việc nhập ODB++. Các phần mềm CAD/CAM khác thường đã có dữ liệu lỗ khoan trong cấu trúc ODB++, vì vậy không cần nhập riêng dữ liệu khoan NC.
Để thực hiện, chọn File » New » CAM Document từ menu chính. Tiếp theo, chọn File » Import » Quick Load để mở hộp thoại File Import - Quick Load.
Sau khi các tệp được nhập, hộp thoại Steps Table sẽ mở. Hộp thoại này hiển thị tất cả các bước ODB++ đã được xác định trong cơ sở dữ liệu ODB++ được tải cho tài liệu hiện tại. Các bước được nhận diện bằng Step Name và Object Count liên kết với bước đó.
Sau khi tất cả các giá trị mặc định cho việc gán bước và thiết kế được nhập, một tệp nhật ký sẽ được tạo. Thẻ Steps trong bảng CAM sẽ được làm mới; tại đây bạn có thể thêm hoặc sửa đổi các bước bằng cách nhấp chuột phải và chọn lệnh phù hợp từ menu bật lên.
Nhập tệp Gerber
Để nhập một hoặc nhiều tệp Gerber vào tài liệu hiện tại, chọn lệnh File » Import » Gerber từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Select Gerber File(s) sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại để tìm và mở các tệp Gerber cần thiết. Bạn có thể chọn nhiều tệp.
Sau khi nhấp vào Open, hộp thoại Import Gerber(s) - Options sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định thủ công các cài đặt nhập.
Nếu tùy chọn Auto Detect Gerber Formats được bật, tất cả các tùy chọn và cài đặt cần thiết cho định dạng Gerber đang được nhập sẽ được tự động phát hiện.
Sau khi thiết lập các tùy chọn theo yêu cầu, nhấp vào OK để tiến hành nhập, đưa dữ liệu từ các tệp Gerber vào tài liệu hiện tại — mỗi tệp được nhập sẽ trở thành một lớp riêng trong CAMtastic Editor.
Nhập dữ liệu ODB++
Để nhập dữ liệu ODB++ vào tài liệu hiện tại, chọn lệnh File » Import » ODB++ từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Choose Directory sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để duyệt đến và chọn thư mục gốc ODB++.
Sau khi chọn thư mục ODB++ cần thiết và nhấp vào OK, hộp thoại Steps Table sẽ xuất hiện. Hộp thoại này liệt kê tất cả các bước đã được xác định hiện có và cho biết số lượng đối tượng của từng bước. Nhấp vào OK - dữ liệu ODB++ sẽ được nhập vào tài liệu hiện tại. Các bước hiện đã được xác định sẽ xuất hiện trên thẻ Steps của bảng CAMtastic .
Nhập danh sách kết nối
Để nhập danh sách kết nối có định dạng IPC-D-356 vào tài liệu hiện tại, chọn lệnh File » Import » Netlist từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại File Import - Netlist sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để tìm và mở tệp danh sách kết nối cần thiết. Sau khi nhấp vào OK, tệp sẽ được nhập và các lớp danh sách kết nối tương ứng (*.ipc) sẽ được thêm vào danh sách lớp trong bảng CAMtastic.
Nhập tệp khoan NC
Để nhập thông tin khoan NC liên quan đến thiết kế của bạn, chọn File » Import » Drill từ menu chính để mở hộp thoại File Import - NC Drill. Sử dụng hộp thoại này để tìm và chọn các tệp khoan cần thiết. Có thể chọn nhiều tệp nếu cần. Phần mở rộng tệp của dữ liệu khoan NC được tạo trong trình biên tập PCB của Altium Designer là .txt.
Hộp thoại Import Drill Data sẽ hiển thị sau khi các tệp khoan NC được nhập. Trong hộp thoại này, bạn có thể chỉ định đơn vị ban đầu, hình dạng/kích thước lỗ mặc định và truy cập hộp thoại Tool Table.
Sau khi chấp nhận các giá trị mặc định, dữ liệu khoan NC sẽ được nhập vào một lớp riêng có tên dựa trên tên tệp, ví dụ: _4_port_serial_interface.txt_. Một tệp nhật ký cũng sẽ được tạo. Hộp thoại Tool Table sẽ được cập nhật tương ứng với từng dụng cụ.
Nhập tệp phay biên dạng
Tạo tệp CAM mới bằng cách chọn File » New » CAM Document từ menu chính, sau đó chọn File » Import » Mill/Rout để mở hộp thoại File Import - Mill/Rout. Sử dụng hộp thoại này để tìm và mở các tệp cụ thể mà bạn muốn nhập.
Sau khi nhấp vào OK, hộp thoại Import Mill/Route Data sẽ xuất hiện. Nhấp vào nút Units để mở hộp thoại Mill/Rout Import Settings, nơi bạn có thể xác định định dạng số cho dữ liệu được nhập. Chỉ định kích thước dụng cụ mặc định để sử dụng khi nhập hoặc nhấp vào nút Tool Table để mở hộp thoại Tool Table, nơi bạn có thể sửa đổi các định nghĩa dụng cụ khoan.
Sau khi nhấp vào OK, dữ liệu sẽ được nhập vào một lớp riêng có tên dựa trên tên tệp, ví dụ: 'cam.rte'. Một tệp nhật ký cũng được tạo. Nếu muốn sửa đổi lớp phay biên dạng, bạn phải ở chế độ trình biên tập NC. Chọn View » NC Editor để truy cập các tùy chọn menu Rout.
Nhập tệp khẩu độ
Nếu các tệp bạn muốn nhập không chứa khẩu độ nhúng, bạn có thể sử dụng các lệnh sau:
-
Để nhập tệp khẩu độ có nội dung được sử dụng trong quá trình nhập tệp Gerber, bằng các định dạng mẫu được xác định trước, hãy chọn File » Import » Aperture File (using Wizard formats). Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Open Aperture File xuất hiện. Chọn định dạng danh sách khẩu độ cần dùng từ danh sách thả xuống Existing wizard formats. Nhập trực tiếp đường dẫn đầy đủ và tên tệp khẩu độ cần dùng vào trường Aperture file hoặc nhấp vào nút Browse để mở hộp thoại Open tiêu chuẩn, nơi bạn có thể tìm đến và mở tệp cần dùng.
- Để nhập tệp thư viện khẩu độ tùy chỉnh (.lib), hãy chọn File » Import » Custom Aperture Library File (.LIB). Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Open Custom Aperture .LIB File sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để tìm và mở tệp thư viện khẩu độ tùy chỉnh cụ thể (*.lib) chứa các khẩu độ bạn muốn nhập vào tài liệu hiện tại. Bạn có thể chỉnh sửa các khẩu độ đã nhập trong hộp thoại Edit Apertures (Tables » Apertures).
Xuất tệp từ trình biên tập CAM
Tất cả đầu ra của trình biên tập CAM đều được tạo thông qua menu File » Export. Bạn sẽ cần xuất tệp khi đã sửa đổi các đầu ra ban đầu hoặc nếu cần lưu dữ liệu điểm kiểm tra hay dữ liệu khoan NC ở định dạng Gerber.
Các tùy chọn xuất sau đây có sẵn trong trình biên tập CAM:
-
Gerber
-
Danh sách kết nối
-
IPC-D-350
-
Lưu dữ liệu khoan
-
Phay/Phay biên dạng
-
DXF
-
Tọa độ tâm linh kiện
-
Danh sách khẩu độ
-
Thư viện
-
Ảnh bitmap (*.bmp).
Bạn phải ở chế độ trình biên tập NC để truy cập tùy chọn xuất dữ liệu khoan.
Xuất tệp Gerber
Chọn File » Setup » Import/Export từ menu chính để mở trang CAM Editor Import/Export của hộp thoại Preferences. Đảm bảo định dạng xuất mặc định là RS-274-X, đây là định dạng Gerber mở rộng có chứa các định nghĩa khẩu độ, còn được gọi là khẩu độ nhúng.
Nhấp vào nút Export Settings để hiển thị hộp thoại Gerber Export Settings, nơi bạn có thể thiết lập các cài đặt xuất mặc định cho tệp Gerber.
Chọn File » Export » Gerber từ menu chính để mở hộp thoại Export Gerber(s).
Sử dụng hộp thoại này để xác định các tùy chọn xuất khác nhau, bao gồm có sử dụng Step & Repeat Codes hay không, có tách và xuất các lớp tổng hợp thành các tệp riêng lẻ hay không, cũng như xác định định dạng Gerber.
Theo mặc định, định dạng Gerber xuất ra ban đầu sẽ được đặt thành RS-274-X. Bằng cách nhấn nút RS-274-X nhiều lần, bạn có thể chuyển lần lượt qua các định dạng Gerber có sẵn: RS-274, RS-274-X hoặc Fire9000.
Nhấn nút Settings để mở hộp thoại Gerber Export Settings, nơi bạn có thể xác định định dạng số cho các tệp xuất ra.
Sau khi xác định các tùy chọn xuất theo yêu cầu, hãy nhấp vào nút OK — hộp thoại Write Gerber(s) sẽ xuất hiện.
Chọn các tệp Gerber bạn muốn xuất bằng cách bật chúng trong hộp thoại Writer Gerber(s) . Ngoài ra, bạn có thể chọn tệp để xuất bằng các tùy chọn trong menu chuột phải hoặc sử dụng phím Spacebar để chuyển đổi trạng thái lựa chọn. Theo mặc định, tất cả các tệp Gerber đều được chọn để xuất. Bạn có thể đổi tên từng tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Bạn cũng có thể thay đổi phần mở rộng tệp tương ứng nếu cần bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Bạn có thể nhập phần mở rộng mới cần dùng vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Chọn vị trí cho các tệp xuất ra bằng cách nhấp vào nút Duyệt tìm thư mục
Xuất ODB++
Để xuất dữ liệu từ tài liệu hiện tại ở định dạng ODB++, hãy chọn lệnh File » Export » ODB++ từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Ghi ODB++ sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định vị trí lưu dữ liệu xuất ra. Theo mặc định, thư mục dữ liệu được tạo sẽ có tên là job. Bạn có thể đổi tên thư mục bằng cách nhấp vào trường tên và sửa tên theo yêu cầu.
Sau khi xác định tên và vị trí lưu theo yêu cầu, hãy nhấp vào OK để tạo đầu ra.
Xuất danh sách kết nối
Bạn có thể xuất danh sách kết nối ở hai định dạng. Để thực hiện, hãy sử dụng lệnh File » Export » Netlist để xuất danh sách kết nối ở định dạng IPC-D-356 (.net). Bạn cũng có thể sử dụng File » Export » IPC-D-350 để xuất danh sách kết nối IPC-D-350 (.ipc). Để sử dụng các lệnh này, bạn phải có danh sách kết nối được trích xuất từ dữ liệu đã nhập. Nếu chưa trích xuất danh sách kết nối, hãy chọn Tools » Netlist » Extract.
Chọn File » Export » Netlist để mở hộp thoại Write IPC-D-356.
Từ hộp thoại Write IPC-D-356, chọn tệp .net rồi chọn vị trí và tên tệp cho báo cáo netlist này. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên cam.net. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Nhập phần mở rộng mới mong muốn vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Sau khi xác định tên, phần mở rộng và vị trí lưu theo yêu cầu, nhấp vào OK để tạo tệp.
Xuất IPC-D-350
Để xuất tài liệu hiện tại ở định dạng IPC-D-350, chọn lệnh File » Export » IPC-D-350 từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Write IPC-D-350 sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định vị trí lưu tệp xuất. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên cam.ipc. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Nhập phần mở rộng mới mong muốn vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Sau khi xác định tên, phần mở rộng và vị trí lưu theo yêu cầu, nhấp vào OK để tạo tệp.
Xuất tệp khoan
Để xuất dữ liệu khoan cho một hoặc tất cả các lớp trong tài liệu hiện tại, chuyển sang chế độ NC Editor bằng cách chọn View » NC Editor từ menu chính, sau đó chọn File » Export » Drill để mở hộp thoại Export Drill Data. Sử dụng hộp thoại này để chọn một lớp cụ thể hoặc tất cả các lớp cần xuất dữ liệu khoan.
Vùng Header của hộp thoại cho phép bạn chỉ định thông tin phần đầu chương trình gia công cần thiết.
Nhấp vào các nút Units và Tool Table để lần lượt thay đổi định dạng dữ liệu và các dụng cụ đã xác định.
Bạn cũng có thể chọn có sử dụng mã Step & Repeat trong dữ liệu xuất hay không và có tạo tệp báo cáo hay không.
Sau khi thiết lập các tùy chọn xuất theo yêu cầu, nhấp vào nút Save — hộp thoại Write Drill sẽ xuất hiện.
Sử dụng hộp thoại này để xác định vị trí lưu tệp khoan xuất ra. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên cam.drl. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn lệnh File Extensions từ menu ngữ cảnh. Nhập phần mở rộng mới mong muốn vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Để xuất dữ liệu khoan cho một lớp cụ thể trong tài liệu hiện tại, chuyển sang chế độ NC Editor bằng cách chọn View » NC Editor từ menu chính, sau đó chọn lệnh File » Export » Save Drill từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Export Drill Data sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để chọn lớp cụ thể cần xuất dữ liệu khoan. Nhấp vào nút Units để thay đổi định dạng dữ liệu thông qua hộp thoại NC Drill Export Settings.
Sau khi thiết lập các tùy chọn xuất theo yêu cầu, nhấp vào nút OK — hộp thoại Write Drill sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định vị trí lưu tệp khoan xuất ra. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên cam.drl. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn lệnh File Extensions từ menu ngữ cảnh. Nhập phần mở rộng mới mong muốn vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Xuất dữ liệu phay/định tuyến
Để xuất dữ liệu phay/định tuyến từ tài liệu hiện tại, chọn lệnh File » Export » Mill/Rout từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Export Mill/Rout Data sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để chọn xuất dữ liệu cho một lớp riêng lẻ hoặc cho tất cả các lớp trong tài liệu hiện tại. Phần Header của hộp thoại đã được nạp sẵn. Nếu cần thay đổi phần đầu chương trình, chỉ cần chỉnh sửa thông tin trực tiếp trong cửa sổ.
Nhấn nút Units để mở hộp thoại Mill/Rout Export Settings, tại đây bạn có thể xác định định dạng số cho tệp xuất.
Nhấn nút Tool Table để mở hộp thoại Tool Table, tại đây bạn có thể sửa đổi các định nghĩa dụng cụ khoan.
Nếu đã sử dụng bất kỳ mảng Step & Repeat nào trong thiết kế, bạn có thể bật tùy chọn Use Step & Repeat Codes (M25) trong tệp dữ liệu xuất.
Sau khi nhấp vào nút Save , hộp thoại Write Mill/Rout sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định nơi lưu tệp xuất. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên cam.rte. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể thay đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Bạn có thể nhập phần mở rộng mới vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Xuất DXF
Để xuất các lớp đã chọn của tài liệu hiện tại ở định dạng .dxf nhằm sử dụng với AutoCAD, hãy chọn lệnh File » Export » DXF từ menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Export DXF/DWG sẽ xuất hiện. Phần trên cùng của hộp thoại cho phép bạn chỉ định các lớp của tài liệu hiện tại mà bạn muốn xuất thông tin. Phần Output Control của hộp thoại cho phép bạn chỉ định xuất các đường dưới dạng đường bao có độ rộng bằng 0 hay đường được tô kín (có hoặc không có phần bịt đầu). Bạn cũng có thể lọc bỏ các Dcode không mong muốn và chuyển đổi văn bản thành đường đa tuyến (Plines).
Sau khi thiết lập các tùy chọn xuất theo yêu cầu, hãy nhấp vào nút Save — hộp thoại Write AutoCAD DXF sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định nơi lưu tệp xuất. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên cam.dxf. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể thay đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Bạn có thể nhập phần mở rộng mới vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Sau khi xác định tên, phần mở rộng và vị trí lưu theo yêu cầu, hãy nhấp vào OK để tạo tệp.
Xuất tọa độ tâm linh kiện
Để xuất danh sách linh kiện của tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh File » Export » Part Centroids hoặc Tables » Parts từ menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Export Part Centroids sẽ xuất hiện. Thông tin linh kiện chỉ được liệt kê nếu trước đó bạn đã tạo và nhóm các linh kiện (và có thể đã gán ký hiệu tham chiếu). Các thông tin sau được liệt kê cho từng linh kiện:
- Ref. Des. - ký hiệu tham chiếu mà bạn đã gán cho linh kiện, nếu có.
- X - tọa độ X của tâm dấu chữ thập định tâm linh kiện.
- Y - tọa độ Y của tâm dấu chữ thập định tâm linh kiện.
- Board Side - cho biết linh kiện thuộc loại gắn bề mặt (Top hoặc Bottom) hay xuyên lỗ (Thru).
- Rotation - hướng của linh kiện.
- Part Name - mô tả được gán cho linh kiện (ví dụ: DIP14).
Nhấp vào nút Export List sẽ mở hộp thoại Write Centroid Parts. Sử dụng hộp thoại này để xác định nơi lưu tệp xuất. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên cam.pcf. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể thay đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Bạn có thể nhập phần mở rộng mới vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Sau khi xác định tên, phần mở rộng và vị trí lưu theo yêu cầu, hãy nhấp vào OK để tạo tệp.
Xuất danh sách khẩu độ
Để tạo danh sách khẩu độ cho tài liệu hiện tại, hãy chọn lệnh File » Export » Aperture List từ menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Write Aperture List sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định nơi lưu tệp xuất. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên Aper.lst. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể thay đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Bạn có thể nhập phần mở rộng mới vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Báo cáo được tạo (theo mặc định không tự động mở) chứa thông tin định dạng số cũng như thông tin Dcode cho tất cả các Dcode được sử dụng trong thiết kế.
Xuất thư viện khẩu độ
Để tạo tệp thư viện khẩu độ tùy chỉnh chứa tất cả các hình dạng khẩu độ tùy chỉnh mà bạn đã xác định cho tài liệu thiết kế hiện tại, hãy chọn lệnh File » Export » Aperture Library từ menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Write Aperture List sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để xác định nơi lưu tệp xuất. Theo mặc định, tệp dữ liệu được tạo sẽ có tên Aper.lib. Có thể đổi tên tệp bằng cách nhấp vào trường tên. Nếu cần, bạn cũng có thể thay đổi phần mở rộng của tệp bằng cách nhấp trực tiếp vào trường tên hoặc nhấp chuột phải vào mục đó và chọn File Extensions từ menu ngữ cảnh. Bạn có thể nhập phần mở rộng mới vào hộp thoại Enter Value xuất hiện sau đó.
Xuất ảnh bitmap
Để lưu dữ liệu từ tài liệu CAM dưới dạng ảnh bitmap, hãy chọn lệnh File » Export » Bitmap (*.BMP) từ menu chính. Sau khi chạy lệnh, con trỏ sẽ chuyển thành một hình vuông nhỏ và bạn sẽ được nhắc chọn các đối tượng để đưa vào ảnh bitmap. Chỉ cần đặt con trỏ lên đối tượng hiện có mà bạn muốn chọn rồi nhấp chuột. Nhấp vào vị trí không có đối tượng cho phép bạn kéo một vùng chọn để chọn nhiều đối tượng cùng lúc. Các đối tượng được chọn sẽ được cộng dồn.
Sau khi chọn tất cả các đối tượng cần thiết, hãy nhấp chuột phải. Hộp thoại Export Bitmap sẽ xuất hiện. Sử dụng hộp thoại này để chỉ định độ phân giải của ảnh (tính bằng số chấm trên mỗi inch) và chế độ màu (đơn sắc hoặc có màu). Khi bạn thay đổi độ phân giải DPI, kích thước cuối cùng của ảnh bitmap, tính bằng pixel, sẽ được cập nhật tương ứng.
Sau khi thiết lập các tùy chọn theo yêu cầu, nhấp vào OK để mở hộp thoại Save As. Chỉ định đường dẫn lưu trữ và tên cho ảnh bitmap, rồi nhấp vào Save - ảnh bitmap sẽ được tạo.
Xuất Graphite
Để lưu dữ liệu từ tài liệu CAM dưới dạng tệp nhị phân Graphite (*.grz), chọn lệnh File » Export » Graphite từ các menu chính. Sau khi chạy lệnh, hộp thoại Save As sẽ mở ra. Chỉ định đường dẫn lưu trữ và tên cho tệp, rồi nhấp vào Save - tệp sẽ được tạo.















