Làm việc với các đoạn mẫu

Sơ lược

Bài viết này giải thích cách tạo, tìm kiếm, đặt, sắp xếp, chỉnh sửa và quản lý các đoạn thiết kế (snippet) trong Altium Designer bằng bảng Design Reuse. Bài viết đề cập đến cả snippet trong Workspace và snippet cục bộ, hướng dẫn cách lưu phần mạch trong sơ đồ nguyên lý hoặc PCB thành snippet để tái sử dụng, đồng thời trình bày các thao tác chính để duy trì chúng, bao gồm sắp xếp thư mục, thông tin liên quan đến bản sửa đổi và các tùy chọn quản lý nội dung trong Workspace. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn cách tái sử dụng nội dung thiết kế hiệu quả hơn và tự tin sử dụng các chức năng thao tác với snippet, hãy đọc tiếp.

- Tìm hiểu cách tạo snippet sơ đồ nguyên lý và PCB từ nội dung thiết kế hiện có, rồi lưu vào Workspace hoặc thư mục cục bộ.
- Xem cách tìm kiếm, xem thông tin chi tiết và đặt snippet vào đúng tài liệu đích, bao gồm cả việc đặt snippet sơ đồ nguyên lý dưới dạng ký hiệu trang sơ đồ.
- Nắm được cách sắp xếp các thư mục snippet cục bộ, cũng như quản lý việc chỉnh sửa và các thao tác đối với cả snippet cục bộ lẫn snippet trong Workspace.
Tìm hiểu sâu hơn với AI:

Bảng Design Reuse dùng để quản lý các đoạn mạch và được mô tả trên trang này đang ở giai đoạn Open Beta và khả dụng khi tùy chọn UI.ModernDesignReusePanel được bật trong hộp thoại Advanced Settings. Khi tùy chọn này bị tắt, phiên bản trước của bảng được mô tả trên trang Làm việc với khối tái sử dụng & đoạn mạch sẽ được sử dụng.

Tính năng snippets cho phép bạn lưu bất kỳ phần mạch nào được chọn trên một trang sơ đồ nguyên lý hoặc trong thiết kế PCB, bao gồm cả linh kiện và đường mạch, rồi tái sử dụng trong bất kỳ thiết kế nào. Bảng Design Reuse cho phép bạn truy cập nhanh tất cả các công cụ điều khiển cần thiết để làm việc và quản lý bộ sưu tập đoạn mạch của mình.

Tạo đoạn mạch

Bạn có thể tạo một đoạn mạch sơ đồ nguyên lý hoặc PCB mới từ phần mạch hiện có trên trang sơ đồ nguyên lý hoặc tài liệu PCB:

  1. Chọn phần mạch cần thiết trong trình biên tập sơ đồ nguyên lý hoặc PCB.

  2. Chọn lệnh Tools » Convert » Create Snippet from selected objects từ các menu chính (trong trình biên tập PCB, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào vùng chọn và chọn Snippets » Create Snippet from selected objects từ menu ngữ cảnh).

  3. Hộp thoại New Schematic Snippet hoặc New PCB Snippet sẽ xuất hiện, trong đó bạn có thể xác định Name, Description, vị trí lưu (Save to – Workspace đang kết nối hoặc một thư mục cục bộ) và thư mục sẽ lưu đoạn mạch mới (Path).

    Nhấp vào nút  ở bên phải trường Path trong hộp thoại để mở hộp thoại Choose Folder (khi lưu đoạn mạch vào Workspace) hoặc hộp thoại Choose Snippet Folder (khi lưu đoạn mạch vào thư mục cục bộ), cho phép bạn chọn thư mục hiện có để lưu đoạn mạch hoặc tạo ngay một thư mục mới.

    • Trong hộp thoại Choose Snippet Folder, nhấp vào nút  và sử dụng hộp thoại Folder Properties vừa mở để thêm thư mục con mới vào cấu trúc thư mục đoạn mạch cục bộ tổng thể (). Trong hộp thoại này, bạn có thể chỉ định tên cho thư mục mới và xác định thư mục cha sẽ chứa thư mục đó.

    • Để biết thông tin về cách sắp xếp các đoạn mạch cục bộ vào thư mục, hãy xem phần Sắp xếp các đoạn mạch cục bộ bên dưới.

  4. Nhấp vào  trong hộp thoại để lưu đoạn mạch.

Khi lưu đoạn mạch vào Workspace đang kết nối, bạn nên sử dụng các linh kiện từ Workspace đó trong đoạn mạch. Nhờ vậy, bạn có thể tận dụng đầy đủ lợi ích của hệ thống nội dung mà Workspace cung cấp.

Tìm kiếm và đặt đoạn mạch

Các đoạn mạch trong Workspace và trên máy cục bộ đều có thể được đặt từ bảng Design Reuse.

  • Khi bảng được thiết lập để hiển thị tài nguyên Workspace (), bạn có thể dùng bảng để truy cập các đoạn mạch được lưu trong Workspace đang kết nối.

  • Khi bảng được thiết lập để hiển thị tài nguyên cục bộ (), bảng cho phép truy cập các đoạn mạch được lưu trong thư mục trên ổ cứng của bạn (các thư mục được cấu hình như mô tả ở trên).

Bạn có thể duyệt các thư mục Workspace/cục bộ để tìm đoạn mạch cần thiết. Hoặc sử dụng trường Search ở đầu bảng để tìm đoạn mạch theo tên hoặc mô tả.

  • Chỉ bản sửa đổi mới nhất của mỗi đoạn mạch Workspace được hiển thị trong bảng Design Reuse.

  • Nếu bản sửa đổi mới nhất của một đoạn mạch Workspace đang ở trạng thái vòng đời có tùy chọn Visible in Vault panels bị tắt (tìm hiểu thêm), theo mặc định, đoạn mạch đó sẽ không được hiển thị trong bảng. Để hiển thị các đoạn mạch hiện đang bị ẩn, hãy nhấp vào nút  ở góc trên bên phải của bảng, sau đó bật tùy chọn Show Hidden Revisions trong menu tương ứng.

Nhấp vào nút điều khiển Details ở cuối bảng để mở rộng ngăn Details, hiển thị thông tin chi tiết về khối tái sử dụng được chọn, bao gồm:

  • Tên đoạn mạch.

  • Biểu tượng trạng thái vòng đời và bản sửa đổi (chỉ dành cho đoạn mạch Workspace; nhấp vào liên kết để mở chế độ xem History chi tiết của mục Reuse Block với bản sửa đổi mới nhất được chọn).

  • Mô tả đoạn mạch.

  • Thông tin chung về đoạn mạch.

  • Hình ảnh xem trước của đoạn mạch.

Bằng cách sử dụng quyền truy cập có kiểm soát vào nội dung Workspace, kết hợp với sơ đồ vòng đời phù hợp, những người có thẩm quyền (người quản lý thư viện, quản lý thiết kế cấp cao) có thể phê duyệt và chỉ cung cấp những đoạn mạch Workspace được phép sử dụng trong thiết kế. Điều này cho phép người thiết kế yên tâm thiết kế vì biết rằng mình chỉ đang sử dụng các đoạn mạch đã được phê duyệt.

Trước khi đặt đoạn mạch, hãy đảm bảo tài liệu đích phù hợp đang được mở và là tài liệu đang hoạt động. Lệnh đặt chỉ khả dụng nếu đoạn mạch có thể được đặt đúng vào tài liệu đó, tức là loại đoạn mạch và loại tài liệu phải giống nhau.

Để đặt đoạn mạch, di con trỏ lên mục tương ứng trong bảng Design Reuse, nhấp vào nút  (hoặc nhấp chuột phải vào mục đó), rồi chọn lệnh Place (đối với đoạn mạch sơ đồ nguyên lý hoặc PCB) hoặc Place as Sheet Symbol (chỉ đối với đoạn mạch sơ đồ nguyên lý) từ menu. Khi chọn lệnh thứ hai, đoạn mạch sẽ được đặt trên trang sơ đồ nguyên lý đang hoạt động dưới dạng ký hiệu trang. Ký hiệu trang được đặt sẽ bao gồm các đầu nối trang tương ứng với các cổng trong đoạn mạch. Nội dung đoạn mạch sẽ được đặt trên một trang sơ đồ nguyên lý con được tạo tự động và được ký hiệu trang tham chiếu đến.

Sắp xếp các đoạn mạch cục bộ

Các đoạn mạch cục bộ có thể được sắp xếp vào các thư mục đoạn mạch để nhóm những đoạn mạch liên quan với nhau, giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn. Thư mục đoạn mạch là các thư mục Windows hiện có và không thể tạo từ bên trong bảng Design Reuse. Thay vào đó, chúng được 'mở' hoặc 'đóng' khi duyệt các đoạn mạch cục bộ bên trong. Những thư mục này chỉ có thể được tạo trực tiếp trên ổ cứng hoặc mạng của bạn bên ngoài Altium Designer.

Khi bảng Design Reuse được thiết lập để hiển thị tài nguyên cục bộ (nhấp vào biểu tượng ngoài cùng bên trái trên thanh địa chỉ ở đầu bảng và chọn mục Local – biểu tượng sẽ hiển thị dưới dạng ), bạn có thể mở và đóng các thư mục đoạn mạch từ hộp thoại Available Snippets Folders bằng cách nhấp vào nút  ở góc trên bên phải của bảng và chọn lệnh Snippet Folders từ menu.

  • Nhấp vào  để duyệt đến thư mục cần thiết trên ổ cứng hoặc mạng của bạn. Thư mục được chọn sẽ được thêm vào danh sách trong hộp thoại và sau đó xuất hiện trong bảng Design Reuse.

  • Để xóa một thư mục đoạn mạch khỏi danh sách (về bản chất là đóng thư mục đó khi duyệt), hãy chọn thư mục trong danh sách ở hộp thoại Available Snippets Folders, rồi nhấp vào .

Chỉnh sửa đoạn mạch

Để chỉnh sửa một đoạn mẫu trong Workspace, di con trỏ lên mục tương ứng trong bảng Design Reuse, nhấp vào nút  (hoặc nhấp chuột phải vào mục đó), rồi chọn lệnh Edit từ menu. Một trình chỉnh sửa tạm thời sẽ mở ra, với đoạn tài liệu mẫu nằm trong bản sửa đổi mới nhất của Mục đoạn mẫu được mở để chỉnh sửa. Thực hiện các thay đổi cần thiết, sau đó lưu đoạn mẫu vào bản sửa đổi tiếp theo của Mục (File » Save to Server).

Để chỉnh sửa nội dung của một đoạn mẫu cục bộ, mở tài liệu <SCHSnippetName>.SchDoc hoặc <PCBSnippetName>.PcbDoc từ thư mục Windows lưu trữ đoạn mẫu (bằng lệnh File » Open trong các menu chính của Altium Designer hoặc thông qua Windows Explorer), thực hiện các thay đổi cần thiết, rồi lưu tài liệu (File » Save).

Có thể chỉnh sửa các thuộc tính của một đoạn mẫu cục bộ (tên, mô tả và đường dẫn) bằng hộp thoại Snippet Properties. Để truy cập hộp thoại này, di con trỏ lên mục tương ứng trong bảng Design Reuse và nhấp vào nút  (hoặc nhấp chuột phải vào mục đó), rồi chọn lệnh Edit từ menu ngữ cảnh. Sử dụng hộp thoại để thực hiện các thay đổi cần thiết.

Các thao tác khác với đoạn mẫu

Menu của nút  (và menu chuột phải) tại một mục đoạn mẫu trong bảng Design Reuse cũng cho phép truy cập các lệnh sau:

  • Move (chỉ dành cho đoạn mẫu trong Workspace) – dùng để thay đổi vị trí của Mục đoạn mẫu trong cấu trúc thư mục Workspace. Khi chạy lệnh, hộp thoại Move Item sẽ mở ra để bạn chọn thư mục đích chứa Mục.

  • Share (chỉ dành cho đoạn mẫu trong Workspace) – dùng để xác định quyền chia sẻ cho đoạn mẫu. Sau khi chọn lệnh, hộp thoại Share For Item sẽ mở ra để bạn cấu hình việc chia sẻ theo nhu cầu. Tìm hiểu thêm về chia sẻ ở cấp Mục.

  • Operations (chỉ dành cho đoạn mẫu trong Workspace) – dùng để truy cập menu thả xuống chứa các chức năng bổ sung cho đoạn mẫu như mô tả bên dưới.

    • Make a Copy – dùng để sao chép đoạn mẫu. Một trình chỉnh sửa tạm thời cho đoạn mẫu sẽ mở ra với nội dung giống đoạn mẫu gốc. Thực hiện các thay đổi cần thiết và lưu đoạn mẫu vào Workspace. 

    • Change Revision State – dùng để thay đổi trạng thái của bản sửa đổi mới nhất của đoạn mẫu. Sau khi chọn lệnh, hộp thoại Thay đổi trạng thái hàng loạt sẽ mở ra, cho phép bạn thay đổi trạng thái bản sửa đổi của đoạn mẫu.

    • Download – dùng để tải xuống dữ liệu được lưu trong đoạn mẫu. Dữ liệu liên quan sẽ được tải xuống một thư mục con trong thư mục đã chọn, với tên được đặt theo ID bản sửa đổi của Mục. Có thể tìm thấy tệp trong (các) thư mục Released bên trong đó.

  • Delete – dùng để xóa đoạn mẫu.

    • Đối với đoạn mẫu trong Workspace, hộp thoại Delete Items sẽ xuất hiện để xác nhận việc xóa.

      Thao tác này thực chất là “xóa mềm”, theo đó đoạn mẫu sẽ được chuyển vào khu vực Trash của Workspace. Tìm hiểu thêm về xóa mềm.

    • Đối với đoạn mẫu cục bộ, hộp thoại Confirm sẽ xuất hiện để xác nhận việc xóa. Thao tác này sẽ xóa các tệp đoạn mẫu khỏi ổ cứng.

  • History (chỉ dành cho đoạn mẫu trong Workspace) – dùng để truy cập chế độ xem chi tiết của đoạn mẫu, được mở dưới dạng một tab mới trong Altium Designer.

AI-LocalizedBản địa hóa bằng AI
Nếu bạn phát hiện vấn đề, hãy chọn văn bản/hình ảnh và nhấnCtrl + Enterđể gửi phản hồi cho chúng tôi.
Nav
Contents
Tính khả dụng của tính năng

Các tính năng bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào giải pháp Altium mà bạn đang có – Altium Develop, Altium Agile Teams, Altium Agile Enterprise, hoặc Altium Designer (đang trong thời hạn hiệu lực).

Nếu bạn không thấy một tính năng được nêu trong tài liệu có trong phần mềm thực tế của mình, liên hệ Bộ phận Kinh doanh của Altium để tìm hiểu thêm.

Tài liệu cũ

Tài liệu Altium Designer không còn được phân phiên bản. Nếu bạn cần truy cập tài liệu cho các phiên bản cũ hơn của Altium Designer, hãy truy cập mục Tài liệu cũ trên trang Trình cài đặt khác.

Contents