Hiển thị cộng tác viên & ngăn ngừa xung đột
Sự kết hợp giữa Altium Designer và một Workspace được kết nối cung cấp một nền tảng chia sẻ dữ liệu rất hiệu quả, hỗ trợ cộng tác thiết kế giữa các thành viên trong nhóm, dựa trên các dự án được kiểm soát phiên bản (VCS) lưu trữ trong Workspace đó.
Một phần quan trọng của quy trình cộng tác thiết kế là quản lý quyền truy cập dùng chung đó và xử lý khả năng xảy ra xung đột dữ liệu, vốn thường xuất hiện khi có nhiều hơn một người dùng đang chỉnh sửa cùng một tài liệu thiết kế (bản “sao chép” của họ của tệp dựa trên Workspace đó). Các xung đột dữ liệu này cuối cùng sẽ được VCS của Workspace xử lý khi tài liệu được lưu vào Workspace, nhưng cho đến thời điểm đó, bạn không thực sự có cái nhìn rõ ràng về trạng thái chia sẻ đang hoạt động của tài liệu.
Để đáp ứng nhu cầu về thông tin và khả năng kiểm soát việc chia sẻ tài liệu theo thời gian thực trong môi trường chỉnh sửa thiết kế, Altium Designer hoạt động cùng với một Workspace được kết nối để cung cấp một hệ thống tích hợp nhằm trực quan hóa và phản hồi theo trạng thái hiện tại của các tài liệu được chia sẻ. Hệ thống này được kích hoạt nhờ luồng dữ liệu chia sẻ tài liệu thông suốt giữa các trình khách thiết kế (thông qua Workspace), và được hiện thực hóa thông qua một loạt biểu tượng trạng thái mới, thanh Collaborators và logic khóa tệp bổ sung.
Điều kiện tiên quyết
Thông tin và khả năng kiểm soát cộng tác theo thời gian thực cho các tài liệu được chia sẻ có sẵn trong các điều kiện sau:
- Dự án được chia sẻ phải được lưu trữ trên một Workspace được kết nối dưới dạng dự án Workspace có kiểm soát phiên bản (VCS).
- Các cộng tác viên là thành viên của Workspace và đang kết nối với Workspace đó.
- Dự án Workspace đã được chia sẻ với tất cả cộng tác viên – với quyền chỉnh sửa dành cho những người dùng cần quyền truy cập đầy đủ.
-
Các cộng tác viên đã bật tùy chọn
trong hộp thoại Advanced Settings.System.Softlocks
Thanh thông báo Collaborators
Thanh thông báo Collaborators sẽ xuất hiện ở góc trên bên phải của trình chỉnh sửa tài liệu trong Altium Designer khi tài liệu hiện đang hoạt động đã được một người dùng khác mở. Di chuột qua các biểu tượng người dùng trong thanh để xem trạng thái chia sẻ trực tiếp. Lưu ý rằng trạng thái “viewing” cho biết người dùng đã mở tài liệu trong Altium Designer nhưng chưa thực hiện thay đổi nào. Trạng thái mở của một tài liệu cục bộ được biểu thị bằng biểu tượng
trong bảng Projects.
Trạng thái chỉnh sửa
Ngoài việc báo cáo ai đang
.
Ở trên: Di chuột để kích hoạt hoạt ảnh.
Tài liệu đang được người dùng khác chỉnh sửa sẽ có biểu tượng
đi kèm với mục nhập của nó trong bảng
nếu tài liệu đó hiện đang mở trong trình chỉnh sửa. Lưu ý rằng phần văn bản khi di chuột cũng sẽ hiển thị tên của nhiều người dùng đang chỉnh sửa (hoặc đã chỉnh sửa) tài liệu được chia sẻ.
Ngăn ngừa xung đột
Để quản lý quyền truy cập chỉnh sửa tệp và tránh khả năng xảy ra xung đột dữ liệu, hệ thống sẽ khóa một cách hiệu quả tài liệu cho người dùng đầu tiên chỉnh sửa tài liệu đó hoặc khiến tài liệu bị sửa đổi. “Khóa mềm” người dùng này vẫn được gắn với tệp cho đến khi người dùng hoàn tất chỉnh sửa – commit hoặc hoàn tác các thay đổi, hoặc bị người dùng khác hay quản trị viên ghi đè.
Trong hình minh họa ví dụ bên dưới, khi hai người dùng đã mở cùng một sơ đồ nguyên lý của dự án, nhà thiết kế sử dụng màn hình phía dưới đã chỉnh sửa tài liệu, khiến tài liệu đó bị khóa (mềm) cho người dùng đó. Trạng thái chỉnh sửa này được chỉ báo cho người dùng còn lại (màn hình phía trên) thông qua thanh Collaborators và biểu tượng tài liệu trong bảng
Nếu người dùng khác cố gắng thực hiện thay đổi đối với tài liệu đang bị khóa mềm, trạng thái bị khóa (đang chỉnh sửa) của tài liệu sẽ kích hoạt các hộp thoại bật lên cho cả hai người dùng. Chủ sở hữu hiệu lực của tài liệu (màn hình phía dưới trong hình bên dưới) sẽ được thông báo rằng một người dùng khác đã sửa đổi tài liệu và có rủi ro liên quan đến các bản sửa đổi xung đột.
Ngược lại, người dùng đã chỉnh sửa tài liệu bị khóa (màn hình phía trên) sẽ được cung cấp tùy chọn hủy các thay đổi của họ (
Tuy nhiên, nếu tùy chọn
của tài liệu trong bảng
Trong tình huống này, khi có nhiều hơn một người dùng đang chỉnh sửa một tài liệu, biểu tượng của tài liệu sẽ đổi thành
nếu tài liệu được lưu cục bộ. Điều này cho biết các chỉnh sửa cục bộ đã hoàn tất, nhưng trạng thái của tài liệu vẫn đang xung đột với bản sao đang được người dùng khác chỉnh sửa. Biểu tượng tài liệu sẽ đổi thành
nếu tài liệu bị đóng.
Để giải quyết xung đột ở giai đoạn này, bạn có thể hoàn tác các chỉnh sửa cục bộ của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng và chọn lệnh
Nếu tất cả người dùng vẫn tiếp tục commit các chỉnh sửa của họ vào Workspace – đồng thời ghi đè các khóa tệp và cảnh báo kiểm soát phiên bản – các phiên bản tệp khác nhau sẽ kích hoạt một
của tệp trong các bảng Projects và Storage Manager. Điều này có thể được giải quyết bằng cách áp dụng phiên bản “head” của tệp (thông qua thao tác “pull” hoặc cập nhật từ Workspace), hoặc tệp đang xung đột có thể được giữ lại dưới dạng phiên bản chỉ cục bộ. Nhấp vào biểu tượng để chọn hành động cần thiết.
Khi cố gắng lưu một dự án bao gồm các tài liệu ở trạng thái
. Sử dụng menu nội dung VCS của một tài liệu ở trạng thái