Thư viện tích hợp
Sơ lược
- Hiểu cách thư viện tích hợp giúp tăng tính di động và tập hợp các mô hình linh kiện ở cùng một nơi.
- Tìm hiểu cách chuẩn bị thư viện nguồn và cung cấp quyền truy cập vào các mô hình thông qua tệp dự án, thư viện đã cài đặt hoặc đường dẫn tìm kiếm.
- Khám phá cách cấu hình báo cáo lỗi và biên dịch gói thư viện thành tệp IntLib.
Thư viện tích hợp phản ánh mô hình Integrated Component của Altium Designer. Trong mô hình này, linh kiện cấp cao hơn được mô hình hóa trong ký hiệu sơ đồ nguyên lý thuộc một tệp thư viện sơ đồ nguyên lý (*.SchLib). Các mô hình khác được liên kết từ ký hiệu, còn các tham số linh kiện được thêm vào ký hiệu. Tất cả thư viện nguồn – ký hiệu và các mô hình được liên kết – được xác định trong một dự án Integrated Library Package, sau đó được biên dịch thành một tệp duy nhất – Integrated Library, hay IntLib.
Tài liệu này trình bày các cách tạo thư viện tích hợp, cũng như cách đặt linh kiện từ và chỉnh sửa thư viện đó.
Lợi ích của thư viện tích hợp
Những lợi ích chính của việc biên dịch thành thư viện tích hợp gồm:
- Tất cả thông tin linh kiện đều có trong một tệp duy nhất, dễ dàng di chuyển. Vì tất cả mô hình đều được đóng gói trong thư viện tích hợp, dự án chỉ cần truy cập một tệp duy nhất hoặc chỉ cần di chuyển tệp đó khi chuyển dự án sang vị trí khác. Khả năng di chuyển này vô cùng hữu ích nếu bạn làm việc trên nhiều máy trạm khác nhau hoặc muốn chia sẻ thiết kế với người khác.
- Nếu một linh kiện được đặt lên sơ đồ nguyên lý của thiết kế từ thư viện tích hợp, Altium Designer chắc chắn sẽ tìm được mô hình đúng, miễn là có thể xác định vị trí thư viện tích hợp chứa linh kiện đó (nghĩa là không phải xoay xở với các tệp thư viện và mô hình riêng lẻ, trong đó các liên kết mô hình có thể rất “mong manh” và dễ bị phá vỡ bởi những thao tác quản lý thường ngày như đổi tên thư mục trên ổ cứng).
- Xét về khía cạnh bảo mật, thư viện tích hợp rất vững chắc. Sau khi được tạo, chúng không thể bị thay đổi. Thực tế, cập nhật thư viện tích hợp đồng nghĩa với việc thay thế toàn bộ thư viện đó. Bạn phải chủ động mở lại gói thư viện gốc, cập nhật các tài liệu nguồn rồi biên dịch lại.
- Các thư viện này cũng được kiểm tra tính toàn vẹn khi biên dịch. Điều đó có nghĩa là chúng không chỉ được kiểm tra về sự hiện diện của mô hình mà còn về tính chính xác của ánh xạ chân. Ngay cả khi muốn tiếp tục sử dụng các tệp thư viện riêng lẻ, bạn vẫn nên biên dịch các thư viện sơ đồ nguyên lý trong một gói thư viện tích hợp, dù chỉ để bảo đảm các linh kiện nguồn được ánh xạ chính xác tới các mô hình đích. Khi đã hài lòng với kết quả, bạn có thể bỏ qua thư viện tích hợp vừa tạo và tiếp tục đặt linh kiện trực tiếp từ các thư viện sơ đồ nguyên lý.
Tạo IntLib bằng gói thư viện
Gói thư viện tích hợp (*.LibPkg) là một loại dự án Altium Designer dùng để tập hợp các tài liệu thiết kế cần thiết nhằm tạo ra thư viện tích hợp. Các ký hiệu sơ đồ nguyên lý được vẽ trong trình chỉnh sửa thư viện sơ đồ nguyên lý, đồng thời các tham chiếu/liên kết mô hình và thông tin tham số được xác định cho từng ký hiệu. Những thông tin này được lưu trong một hoặc nhiều tệp thư viện sơ đồ nguyên lý. Các mô hình được tham chiếu có thể bao gồm footprint PCB, mô hình mô phỏng mạch và mô hình tính toàn vẹn tín hiệu.
Tài liệu duy nhất bắt buộc phải thêm vào gói thư viện tích hợp là thư viện (hoặc các thư viện) sơ đồ nguyên lý. Các tệp chứa mô hình linh kiện PCB 2D/3D và mô hình mô phỏng/mạch con có thể nằm ở bất kỳ vị trí tìm kiếm hợp lệ nào trong dự án, trong các tệp thuộc danh sách Installed Libraries hoặc trong các đường dẫn tìm kiếm được chỉ định cho gói.
Sau đó, gói thư viện được biên dịch thành một tệp thư viện tích hợp duy nhất (*.IntLib).
Tóm lại, về cơ bản có bốn bước để tạo thư viện tích hợp:
-
Tạo gói thư viện nguồn.
-
Tạo và thêm các tệp thư viện sơ đồ nguyên lý nguồn cần thiết.
-
Tạo và thêm (hoặc trỏ đến) các tệp mô hình theo miền cần thiết.
-
Biên dịch gói thư viện để tạo tệp thư viện tích hợp.
Tạo gói thư viện nguồn
Tạo một gói thư viện tích hợp mới bằng cách chọn lệnh File » New » Library từ các menu chính, sau đó chọn tùy chọn Integrated Library trong vùng File của hộp thoại New Library vừa mở. Sau khi nhấp vào Create, dự án gói thư viện mới ở dạng khung sẽ được thêm vào bảng Projects và ban đầu sẽ chưa chứa tài liệu nào.
Tạo và thêm thư viện sơ đồ nguyên lý nguồn
Tạo thư viện sơ đồ nguyên lý nguồn (*.SchLib) chứa các linh kiện cần thiết. Với mỗi linh kiện, hãy thêm các liên kết mô hình và thông tin tham số cần thiết. Có hai cách để tạo thư viện sơ đồ nguyên lý nguồn:
- Tạo từ đầu bằng cách sử dụng lệnh File » New » Library từ các menu chính và chọn tùy chọn Schematic Library trong vùng File của hộp thoại New Library. Tạo linh kiện mới bằng trình chỉnh sửa ký hiệu sơ đồ nguyên lý hoặc sao chép linh kiện từ các thư viện sơ đồ nguyên lý khác đang mở.
- Nhấp chuột phải vào mục tương ứng với gói thư viện trong bảng Projects rồi chọn lệnh Add New to Project » Schematic Library từ menu ngữ cảnh.
- Tạo từ các linh kiện đã được đặt trên các tài liệu sơ đồ nguyên lý trong một dự án bằng lệnh Design » Make Schematic Library.
Sau khi chuẩn bị xong thư viện (hoặc các thư viện) sơ đồ nguyên lý nguồn, hãy thêm vào gói thư viện bằng một trong các cách sau:
- Sử dụng lệnh Project » Add Existing to Project.
- Nhấp chuột phải vào mục tương ứng với gói thư viện trong bảng Projects rồi chọn lệnh Add Existing to Project từ menu ngữ cảnh.

SchLib nguồn đã được thêm vào gói thư viện.
Tạo và thêm các tệp mô hình theo miền
Tạo các mô hình được linh kiện sơ đồ nguyên lý tham chiếu trong những tệp tương ứng: mô hình linh kiện PCB 2D/3D trong thư viện PCB (*.PcbLib), mô hình mô phỏng và mạch con trong các tệp Model (*.Mdl) và Subcircuit (*.Ckt). Tất nhiên, mô hình quan trọng nhất là mô hình linh kiện PCB 2D/3D; tương tự như thư viện sơ đồ nguyên lý tương ứng, mô hình này có thể được tạo theo hai cách:
- Sử dụng lệnh File » New » Library từ các menu chính và chọn tùy chọn PCB Library trong vùng File của hộp thoại New Library. Tạo footprint 2D mới (và thêm thông tin khối 3D nếu có) bằng trình chỉnh sửa footprint PCB hoặc sao chép linh kiện từ các thư viện PCB khác đang mở.
- Nhấp chuột phải vào mục tương ứng với gói thư viện trong bảng Projects rồi chọn lệnh Add New to Project » PCB Library từ menu ngữ cảnh.
- Tạo từ các mô hình linh kiện PCB 2D/3D đã được đặt trên tài liệu PCB bằng lệnh Design » Make PCB Library.
Chỉ định vị trí tìm mô hình
Sau khi xác định các tệp mô hình, bạn cần cung cấp chúng cho gói thư viện để có thể dễ dàng tìm thấy khi cần – hãy nhớ rằng các linh kiện trên sơ đồ nguyên lý tham chiếu đến (hoặc liên kết với) các mô hình này. Altium Designer có một cơ chế tiêu chuẩn để cung cấp mô hình, bất kể bạn đang xây dựng gói thư viện tích hợp hay làm việc trên một thiết kế sơ đồ nguyên lý. Có ba cách để cung cấp mô hình:
- Thêm thư viện/mô hình vào dự án.
- Cài đặt thư viện/mô hình vào danh sách Installed Library. Khi đó, thư viện/mô hình sẽ khả dụng cho mọi dự án thiết kế.
- Xác định đường dẫn tìm kiếm đến thư viện/mô hình.
Mỗi cách đều có ưu điểm riêng, vì vậy hãy chọn phương pháp phù hợp nhất với quy trình làm việc của bạn. Các loại mô hình khác nhau cũng phù hợp với những cách tiếp cận khác nhau. Ví dụ, bạn có thể không muốn thấy quá nhiều mô hình mô phỏng được liệt kê trong bảng Projects khi mở gói thư viện, nhưng lại muốn thấy các thư viện mô hình linh kiện PCB 2D/3D. Trong trường hợp này, hãy xác định đường dẫn tìm kiếm đến thư mục lưu trữ các mô hình mô phỏng và thêm thư viện PCB vào gói thư viện.
Ba phương pháp cung cấp mô hình này kết hợp lại tạo thành Libraries Preferences (khả dụng cho một dự án) và đều có thể được xác định trong hộp thoại Libraries Preferences, được truy cập bằng cách nhấp vào
ở góc trên bên phải của bảng Components rồi chọn lệnh Libraries Preferences.

Xác định khả năng truy cập mô hình trong hộp thoại Libraries Preferences .
Thư viện PCB (và các tệp mô hình khác nếu cần) cũng có thể được thêm trực tiếp vào gói thư viện bằng lệnh Add Existing to Project, có trong menu Project chính hoặc menu chuột phải của mục gói thư viện trong bảng Projects.

PcbLib nguồn được thêm vào gói thư viện.
Việc xác định đường dẫn tìm kiếm đến các tệp mô hình từ thẻ Search Path của hộp thoại Libraries Preferences sẽ mở thẻ Search Paths của hộp thoại Options for Integrated Library (Project » Project Options). Thêm một hoặc nhiều đường dẫn theo nhu cầu, lưu ý rằng các mô hình được tìm kiếm theo các đường dẫn này theo thứ tự từ trên xuống dưới. Nhấp vào nút Refresh List để xác minh rằng các tệp mô hình cần thiết thực sự được tìm thấy và điều chỉnh đường dẫn nếu cần.

Ví dụ về đường dẫn tìm kiếm đã được xác định để tìm tệp mô hình PcbLib cần thiết.
Biên dịch và xác thực gói thư viện
Sau khi thêm các thư viện nguồn vào gói thư viện và xác định các đường dẫn đến tệp mô hình theo yêu cầu, bạn có thể biên dịch gói để tạo ra thư viện tích hợp. Giống như với mọi dự án khác, trình biên dịch gói thư viện tích hợp sẽ tạo danh sách các thông báo cảnh báo và/hoặc lỗi, ví dụ như cảnh báo về các mô hình không tìm thấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lỗi ánh xạ chân, chẳng hạn như chỉ dẫn ánh xạ đến các pad 1 và 2 trong khi footprint thực tế lại chứa các pad A và K.
Trước khi biên dịch, bạn nên xem xét và thiết lập các điều kiện báo cáo lỗi phù hợp trên thẻ Error Reporting của hộp thoại Options for Integrated Library.

Bạn nên thiết lập các tùy chọn báo cáo lỗi và mức độ nghiêm trọng theo yêu cầu trước khi biên dịch gói thư viện.
Để tiến hành biên dịch, hãy sử dụng lệnh Compile Integrated Library từ menu Project chính hoặc từ menu chuột phải của mục gói thư viện trong bảng Projects. Các thư viện nguồn và tệp mô hình được biên dịch thành một thư viện tích hợp được đặt tên theo gói thư viện nguồn (<LibraryPackageName>.IntLib). Trình biên dịch sẽ kiểm tra các vi phạm và liệt kê mọi lỗi hoặc cảnh báo tìm thấy trong bảng Messages. Hãy khắc phục các vấn đề trong thư viện nguồn rồi biên dịch lại.

Ví dụ về các lỗi được trình biên dịch phát hiện khi biên dịch gói thư viện tích hợp.
Thư viện tích hợp được lưu trong thư mục đầu ra được chỉ định trên thẻ Options của hộp thoại Options for Integrated Library (mặc định là một thư mục con trong thư mục dự án: \Project Outputs for <ProjectName>). Nếu tùy chọn Open outputs after compile được bật trên thẻ Options của hộp thoại Options for Integrated Library, thư viện tích hợp sẽ tự động được thêm vào thẻ Installed của hộp thoại Libraries Preferences và trang Data Management – File-based Libraries của hộp thoại Preferences.

Thư viện tích hợp đã biên dịch được thêm vào thẻ Installed của hộp thoại Libraries Preferences .
Tạo IntLib từ các tài liệu dự án
Bạn cũng có thể tạo thư viện tích hợp trực tiếp từ các tài liệu cấu thành dự án (các sơ đồ nguyên lý nguồn và tài liệu PCB). Điều này hữu ích khi bạn muốn tạo và tái sử dụng một thư viện có thể dùng ngay hoặc bản lưu trữ của thiết kế đã hoàn tất. Hãy sử dụng lệnh Make Integrated Library, có trong menu Design chính của trình biên tập sơ đồ nguyên lý hoặc PCB.
Về cơ bản, quy trình bao gồm:
- Mở tất cả các tài liệu sơ đồ nguyên lý nguồn và tạo thư viện sơ đồ nguyên lý.
- Tạo thư viện PCB từ tài liệu PCB.
-
Biên dịch các thư viện này thành một thư viện tích hợp, được đặt tên theo dự án (
<ProjectName>.IntLib).
IntLib được thêm vào dự án (trong mục Libraries\Compiled Libraries của bảng Projects), thêm vào các thư viện đã cài đặt (là một phần của Available File-based Libraries khả dụng cho mọi dự án), đồng thời có thể được truy cập qua bảng Components.

Tạo nhanh thư viện tích hợp trực tiếp từ các tài liệu sơ đồ nguyên lý và PCB trong dự án thiết kế đang hoạt động.
Tạo IntLib từ thư viện cơ sở dữ liệu
Related page: Thư viện cơ sở dữ liệu
Thư viện cơ sở dữ liệu của Altium Designer là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn các linh kiện trong Altium Designer được liên kết chặt chẽ với cơ sở dữ liệu của công ty. Nếu thiết kế cần được chuyển ra ngoài công ty, hoặc nếu bạn muốn các kỹ sư thiết kế làm việc với các thư viện tích hợp bảo mật, điều này có thể được thực hiện dễ dàng. Altium Designer cung cấp khả năng biên dịch thư viện tích hợp trực tiếp từ thư viện cơ sở dữ liệu: thư viện cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn (DbLib) hoặc thư viện cơ sở dữ liệu SVN có kiểm soát phiên bản (SVNDbLib). Bằng cách này, những người quản lý thư viện CAD vẫn có thể sử dụng thư viện cơ sở dữ liệu, trong khi các kỹ sư thiết kế sử dụng những thư viện tích hợp được tạo lại định kỳ để làm việc theo kiểu “ngoại tuyến”.
Việc chuyển đổi được thực hiện bằng trình hướng dẫn Offline Integrated Library Maker. Quá trình này được thực hiện theo từng bảng cơ sở dữ liệu, cho phép kiểm soát hoàn toàn những bảng nào trong cơ sở dữ liệu sẽ được xử lý. Một thư viện tích hợp riêng sẽ được tạo cho mỗi bảng được đưa vào.

Chuyển đổi thư viện cơ sở dữ liệu (DbLib hoặc SVNDbLib) thành thư viện tích hợp “ngoại tuyến” bằng Offline Integrated Library Maker.
Quá trình này bao gồm các bước sau:
-
Khi tệp Database Library (
*.DbLib) hoặc tệp SVN Database Library (*.SVNDbLib) mà bạn muốn chuyển đổi đang mở và là tài liệu hiện hành, chọn lệnh Tools » Offline Integrated Library Maker từ các menu chính để truy cập Offline Integrated Library Maker. - Sử dụng trang Library to Convert để chỉ định DbLib hoặc SVNDbLib cần xử lý. Theo mặc định, thư viện hiện hành mà từ đó bạn đã truy cập Offline Integrated Library Maker sẽ được chỉ định làm thư viện cần chuyển đổi. Bạn có thể duyệt tìm và chọn một thư viện cơ sở dữ liệu khác nếu cần.
-
Sử dụng trang Options để chỉ định những bảng nào trong cơ sở dữ liệu được liên kết sẽ được đưa vào quá trình chuyển đổi. Theo mặc định, tất cả các bảng cơ sở dữ liệu đều được đưa vào quá trình chuyển đổi. Để loại trừ một bảng, hãy đảm bảo tùy chọn Convert tương ứng của bảng đó đã bị tắt. Trang này của Offline Integrated Library Maker cũng cho phép bạn chỉ định thư mục đầu ra để lưu các thư viện tích hợp được tạo. Nhập trực tiếp đường dẫn đến thư mục gốc này hoặc nhấp vào biểu tượng
ở bên phải trường để mở hộp thoại, nơi bạn có thể duyệt đến và chọn thư mục mong muốn. Đầu ra được tạo (thư viện tích hợp) cho mỗi bảng cơ sở dữ liệu được đưa vào sẽ được lưu trong một thư mục con riêng bên trong thư mục đầu ra đã chỉ định, với tên được đặt theo tên bảng.
-
Sau khi chọn thư viện cơ sở dữ liệu và thiết lập các tùy chọn chuyển đổi liên quan theo yêu cầu, nhấp vào Next để tiến hành chuyển đổi. Một thanh tiến trình sẽ hiển thị cùng với thông tin về bảng cơ sở dữ liệu đang được chuyển đổi. Hãy nhớ rằng quá trình chuyển đổi được thực hiện cho từng bảng cơ sở dữ liệu mà bạn đã chỉ định chuyển đổi. Về cơ bản, quá trình này gồm các bước sau:
-
Một gói thư viện tích hợp (
*.LibPkg) được tạo và mở trong bảng Projects. Gói được đặt tên theo tên bảng. Ví dụ, với bảng có tênCapacitor - Ceramic, gói sẽ có tên làCapacitor - Ceramic.LibPkg. -
Một tài liệu thư viện sơ đồ nguyên lý được tạo và thêm vào LibPkg. Thư viện sơ đồ nguyên lý này cũng được đặt tên theo tên bảng (ví dụ:
Capacitor - Ceramic.SchLib). - Sau đó, từng bản ghi trong bảng được xử lý để tạo linh kiện Altium Designer tương ứng. Để thực hiện việc này, ký hiệu sơ đồ nguyên lý được tham chiếu sẽ được lấy từ thư viện nguồn phù hợp và thêm dưới dạng một linh kiện vào tài liệu thư viện sơ đồ nguyên lý mới. Thông tin tham số và liên kết mô hình được xác định trong bản ghi sau đó được thêm vào linh kiện đó.
-
Các mô hình footprint được tham chiếu trong bản ghi sẽ được lấy và thêm vào một tài liệu thư viện PCB. Tài liệu này cũng được đặt tên theo tên bảng (ví dụ:
Capacitor - Ceramic.PcbLib). Sau đó, tài liệu thư viện PCB được thêm vào LibPkg. - Nếu thư viện nguồn là DbLib và các liên kết mô hình PCB3D và/hoặc mô phỏng đã được xác định trong bản ghi cơ sở dữ liệu, thì thư viện PCB3D và các tệp mô hình mô phỏng được tham chiếu cũng được thêm vào LibPkg. Vị trí của các mô hình này không thay đổi. Đường dẫn đầy đủ đến một mô hình được chỉ định trong liên kết mô hình tương ứng.
-
Sau đó, LibPkg được biên dịch để tạo thư viện tích hợp (ví dụ:
Capacitor - Ceramic.IntLib), rồi thư viện này được thêm vào danh sách thư viện đã cài đặt của Altium Designer.
-
Một gói thư viện tích hợp (

Kết quả của quá trình chuyển đổi – các dự án gói thư viện với những tài liệu ký hiệu và mô hình footprint thành phần cùng các IntLib đã biên dịch, đồng thời được thêm vào dưới dạng thư viện đã cài đặt.
Tạo IntLib thông qua việc lấy linh kiện
Related page: Lấy dữ liệu Workspace bằng Content Cart
Bạn cũng có thể lấy linh kiện từ Workspace vào một thư viện tích hợp (*.IntLib). Khi đặt linh kiện từ thư viện tích hợp này, các liên kết thực tế vẫn trỏ về các linh kiện trong Workspace. Điều này cho phép bạn sử dụng hiệu quả các linh kiện trong Workspace của công ty theo cách ngoại tuyến, đồng thời đảm bảo thiết kế vẫn duy trì kết nối thực sự với các linh kiện đó trong Workspace nguồn.
Từ hộp thoại Content Cart, quy trình lấy IntLib như sau:
-
Nhấp vào liên kết Select target server và chọn IntLib file từ menu.
-
Chỉ định tên và vị trí cho tệp IntLib được tạo. Theo mặc định, tệp sẽ được đặt tên theo định dạng
Integrated_Library - <Date> - <Time>.IntLibvà được tạo tại vị trí\Users\Public\Documents\Altium\AD<Solution/Version>\Library\ExportCmpLib. Thay đổi các thông tin này theo yêu cầu thông qua hộp thoại Save As – được truy cập bằng cách nhấp vào liên kết Change.
Chấp nhận thư mục đích và tên tệp mặc định hoặc thay đổi theo yêu cầu. -
Nếu cần lấy thêm linh kiện vào cùng IntLib, hãy nhấp vào liên kết Add More Items và chọn mục Select để mở hộp thoại Choose Item (phiên bản “rút gọn” của bảng Explorer). Từ đây, bạn có thể duyệt Workspace nguồn để tìm thêm các mục. Ngoài ra, hãy chọn mục Add manually để mở hộp thoại Add new items. Hộp thoại này cho phép bạn dán một danh sách các mục cần lấy từ bên ngoài (mỗi dòng một mục), sau đó tìm kiếm chúng trong Workspace nguồn bằng tiêu chí tìm kiếm đã chọn (GUID, Item ID, Name hoặc MPN).
-
Khi đã sẵn sàng, nhấp vào nút
để tiến hành tạo IntLib. Một gói thư viện tích hợp tạm thời (*.LibPkg) sẽ được tạo, cùng với các tệp nguồn SchLib (chứa ký hiệu, tham số và liên kết mô hình) và PcbLib (chứa mô hình footprint) được tạo và thêm vào. Sau đó, gói này được biên dịch để tạo tệp IntLib trong thư mục đã chỉ định. Một hộp thoại thông tin sẽ xác nhận tệp đã được tạo thành công.
Chuyển nội dung giỏ đến thư mục đích; thư mục này sẽ chứa tệp thư viện tích hợp cần thiết.
Sau khi được tạo, IntLib được thêm vào danh sách Installed Libraries – một phần của Available File-based Libraries của phần mềm.
Đặt linh kiện từ thư viện tích hợp
Việc đặt linh kiện từ thư viện tích hợp được thực hiện từ bảng Components. Có thể đặt linh kiện từ tài liệu sơ đồ nguyên lý hoặc tài liệu PCB đang hoạt động. Có thể thực hiện theo các cách sau:
-
Chọn tệp
*.IntLibmong muốn từ danh sách thả xuống trong bảng Components, sau đó nhấp chuột phải vào linh kiện cần đặt và chọn Place <ComponentName> từ menu ngữ cảnh. Di chuyển linh kiện đến vị trí mong muốn trên tài liệu sơ đồ nguyên lý rồi nhấp để đặt. -
Nhấp rồi kéo và thả linh kiện cần dùng vào không gian thiết kế.
Mặc dù thư viện sơ đồ nguyên lý và thư viện tích hợp có thể chứa cùng một linh kiện (với các liên kết mô hình hoàn toàn giống nhau), các linh kiện được đặt từ mỗi loại thư viện này sẽ hoạt động khác nhau khi truy xuất thông tin mô hình. Các linh kiện được đặt từ thư viện tích hợp sẽ tìm thư viện tích hợp ban đầu để lấy mô hình, trong khi các linh kiện được đặt từ thư viện sơ đồ nguyên lý sẽ không thể truy cập các mô hình được lưu trong thư viện tích hợp.
Chỉnh sửa thư viện tích hợp
Thư viện tích hợp được dùng để đặt linh kiện và không thể chỉnh sửa trực tiếp. Để thay đổi một thư viện tích hợp, trước tiên hãy chỉnh sửa các thư viện nguồn, sau đó biên dịch lại gói thư viện để tạo một thư viện tích hợp mới bao gồm những thay đổi đó.
Để chỉnh sửa thư viện tích hợp:
- Mở dự án gói thư viện nguồn của thư viện tích hợp cần chỉnh sửa.
- Mở các thư viện sơ đồ nguyên lý hoặc thư viện mô hình nguồn cần chỉnh sửa.
- Thực hiện các thay đổi cần thiết, lưu các thư viện đã chỉnh sửa rồi đóng chúng.
- Biên dịch lại gói thư viện. Thư viện tích hợp mới được tạo sẽ thay thế phiên bản cũ hiện có.
Dịch ngược thư viện tích hợp
Đôi khi bạn cần truy cập các thư viện nguồn trong một thư viện tích hợp để chỉnh sửa, nhưng vì lý do nào đó lại không thể truy cập dự án gói thư viện nguồn ban đầu. Đây là lúc một ưu điểm khác của tệp thư viện tích hợp đơn lẻ, có thể di chuyển dễ dàng, phát huy tác dụng. Mặc dù không thể chỉnh sửa trực tiếp thư viện tích hợp, bạn có thể dịch ngược chúng thành các thư viện ký hiệu và mô hình nguồn cấu thành.
Để thực hiện:
-
Mở thư viện tích hợp chứa các thư viện nguồn cần chỉnh sửa. Thực hiện một trong hai cách sau:
- Chọn lệnh File » Open, duyệt đến thư viện tích hợp trong hộp thoại Choose Document to Open rồi nhấp Open.
- Kéo và thả tệp IntLib từ Windows File Explorer vào cửa sổ Altium Designer.
-
Trong hộp thoại Open Integrated Library xuất hiện, nhấp nút Extract .
Các thư viện sơ đồ nguyên lý và mô hình nguồn được trích xuất và lưu vào một thư mục mới được đặt theo tên tệp thư viện tích hợp, nằm trong thư mục chứa thư viện tích hợp ban đầu. Sau đó, một gói thư viện (<IntegratedLibraryFileName>.LibPkg) được tạo, các thư viện sơ đồ nguyên lý và PCB nguồn được thêm vào dự án và hiển thị trong bảng Projects. Các tệp mô hình mô phỏng và mạch con không được tự động thêm vào dự án.

Trích xuất các thư viện nguồn từ thư viện tích hợp – dịch ngược để tạo dự án gói thư viện.
