Hệ thống Board Insight
Altium Essentials: PCB Viewing and Navigation
This content is part of the official Altium Professional Training Program. For full courses, materials and certification, visit Altium Training.
Sơ lược
- Tìm hiểu những tính năng Board Insight giúp bạn kiểm tra rõ hơn các đối tượng, lỗi vi phạm và khu vực thiết kế có mật độ cao.
- Khám phá cách các tùy chọn hiển thị như Heads Up Display, tô sáng trực tiếp, kiểm soát lớp đang hoạt động và hiển thị tên net giúp cải thiện việc điều hướng PCB hằng ngày.
- Hiểu cách các cài đặt hiển thị có thể tùy chỉnh, bao gồm cách thể hiện đối tượng bị khóa và các chế độ chiếu 3D, giúp bạn dễ dàng nắm bắt bố trí bo mạch phức tạp hơn.
Board Insight là một hệ thống tính năng có thể cấu hình, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn việc xem và làm việc với thiết kế PCB của mình. Một bo mạch nhiều lớp phức tạp khiến không gian thiết kế trở nên dày đặc về mặt thị giác và thường khó diễn giải. Hệ thống Board Insight của Altium Designer giúp bạn dễ dàng xem và hiểu các đối tượng trong thiết kế hơn. Hệ thống này bao gồm một tập hợp các tính năng tích hợp được phát triển để đáp ứng nhu cầu quản lý chế độ xem của bạn.
Tích hợp trong Board Insight là chế độ Một lớp nâng cao và các tính năng trực quan hóa 3D. Trong chế độ Một lớp, bạn có thể thấy rõ những gì nằm trên một lớp nhất định, đồng thời vẫn hình dung được những gì nằm trên các lớp khác.
Đối với người quan sát thông thường, một thiết kế PCB khá khó hiểu và trông như một mớ đường thẳng, đường tròn, cung tròn và chuỗi ký tự với nhiều màu sắc khác nhau chồng chéo lên nhau. Ngay cả với người có nhiều kinh nghiệm, việc hiểu được lượng chi tiết thiết kế khổng lồ này vẫn có thể khó khăn. Altium Designer cung cấp nhiều tính năng giúp tìm kiếm, nhận diện và quản lý cách hiển thị nội dung thiết kế. Các tính năng này được gọi chung là hệ thống Board Insight.
Chế độ cửa sổ bật lên Board Insight
Chế độ cửa sổ bật lên Board Insight là một công cụ tuyệt vời để xem các đối tượng bên dưới con trỏ. Nhấn Shift+X (Tools » Browse Objects) để xem thông tin chi tiết về mọi linh kiện và net nằm bên dưới con trỏ, cũng như các đối tượng thuộc về chúng, chẳng hạn như pad và đường mạch. Sử dụng Shift+V (Tools » Browse Violations) để xem thông tin về các vi phạm (đối với Quy tắc thiết kế đã xác định) hiện nằm bên dưới con trỏ. Hình ảnh của đối tượng hoặc vi phạm đang được chọn trong cửa sổ bật lên cũng được hiển thị. Danh sách có cấu trúc phân cấp, cho phép bạn, chẳng hạn, đi sâu vào để xem đầy đủ chi tiết về các đối tượng cơ bản liên quan đến một vi phạm cụ thể. Bạn có thể xem thông tin chi tiết, chọn hoặc phóng to đối tượng/vi phạm bằng cách nhấp vào đối tượng/vi phạm để mở menu bật lên hoặc sử dụng các biểu tượng ở bên phải. Các tùy chọn có sẵn gồm:
-
Properties hoặc
- mở bảng Properties cho đối tượng đó hoặc hộp thoại Chi tiết vi phạm cho vi phạm.
-
Select hoặc
- chọn đối tượng hoặc vi phạm trong không gian thiết kế.
-
Zoom hoặc
- phóng to đối tượng/vi phạm.
Cửa sổ bật lên Danh sách chọn trực quan
Cửa sổ bật lên Danh sách chọn trực quan giúp bạn dễ dàng chọn đúng đối tượng trong không gian thiết kế chật chội. Thiết kế PCB nhiều lớp tạo nên một không gian thiết kế dày đặc và rối mắt với nhiều đối tượng chồng lên nhau. Cửa sổ bật lên Danh sách chọn trực quan giúp việc chọn đối tượng trở nên đơn giản. Nhấp đúp khi có nhiều đối tượng bên dưới con trỏ để hiển thị cửa sổ bật lên Danh sách chọn trực quan. Khi bạn di chuyển chuột qua danh sách, đối tượng hiện tại sẽ được hiển thị trong cửa sổ bật lên, giúp dễ dàng nhận diện. Các đối tượng trong cửa sổ bật lên Danh sách chọn trực quan được sắp xếp theo lớp.
Hiển thị HUD
Hiển thị HUD cung cấp phản hồi theo thời gian thực về các đối tượng hiện nằm bên dưới con trỏ trong không gian thiết kế PCB. Hiển thị HUD có thể được cấu hình để bao gồm vị trí con trỏ, thông tin độ lệch (khoảng cách từ lần nhấp chuột gần nhất), lớp hiện tại và lưới bắt dính hiện tại. Ngoài nội dung thông tin, bạn cũng có thể cấu hình phông chữ và màu sắc hiển thị. Hiển thị HUD có thể được đặt cố định ở bất kỳ đâu trên màn hình hoặc di chuyển theo con trỏ.
Nếu bạn tạm dừng một chút khi đang di chuyển con trỏ, Hiển thị HUD sẽ chuyển sang Hover mode. Chế độ này hiển thị thêm thông tin, có thể bao gồm phần tóm tắt, các phím tắt có sẵn, vi phạm quy tắc, cùng chi tiết về net, linh kiện và đối tượng cơ bản.
Bạn có thể cấu hình Hiển thị HUD trên trang Trình chỉnh sửa PCB - Các chế độ Board Insight của hộp thoại Preferences .
Trong cột Heads Up của bảng, bật các tùy chọn thuộc tính mà bạn muốn hiển thị trong Hiển thị HUD. Các thiết lập Font cho những tùy chọn đó cũng có thể được cấu hình trong bảng.
Các lệnh sau trong menu View » Board Insight (cũng có thể truy cập bằng cách nhấn F2 trong không gian thiết kế) có thể được dùng để cấu hình Hiển thị HUD:
- Toggle Heads Up Display (Shift+H) - bật hoặc tắt Hiển thị HUD.
- Toggle Heads Up Tracking (Shift+G) - chuyển đổi giữa việc đặt Hiển thị HUD ở một vị trí cố định trên bo mạch hoặc cho phép nó di chuyển theo con trỏ. HUD sẽ không nhảy đến vị trí con trỏ mà di chuyển tương ứng với vị trí của con trỏ tại thời điểm bật tính năng theo dõi. Bạn nên đặt con trỏ ở vị trí tương đối phù hợp với vị trí HUD hiện tại trước khi sử dụng lệnh này.
-
Resets Heads Up Delta Origin (Ins) - đặt lại Gốc độ lệch về tọa độ chuột hiện tại. Khoảng cách di chuyển của chuột theo phương ngang và phương dọc so với Gốc độ lệch có thể được hiển thị trong Hiển thị HUD. Gốc độ lệch cũng có thể được đặt lại bằng nút chuột trái. Thiết lập này có thể được cấu hình trên trang PCB Editor - Board Insight Modes của hộp thoại Preferences .
- Toggle Heads Up Delta Origin (Shift+D) - bật hoặc tắt hiển thị tọa độ Gốc độ lệch. Tọa độ độ lệch hiển thị khoảng cách theo phương ngang (dx) và phương dọc (dy) từ tọa độ Delta Origin - một điểm mà người dùng có thể xác định trong không gian thiết kế. Sử dụng tọa độ độ lệch để đo khoảng cách tương đối so với một vị trí trên bo mạch.
Tô sáng trực tiếp
Việc hiểu một thiết kế PCB phức tạp không hề dễ dàng khi linh kiện được bố trí dày đặc, đường mạch đi sát nhau và có nhiều lớp tín hiệu. Altium Designer cung cấp nhiều tính năng tô sáng net để giúp bạn kiểm tra đường mạch.
Sử dụng vùng Live Highlighting trên trang Trình chỉnh sửa PCB - Hiển thị Board Insight của Preferences hộp thoại để cấu hình tính năng này.
Sử dụng Ctrl+Click để làm nổi bật bất kỳ net nào trên bo mạch. Mọi thành phần trong thiết kế không thuộc net đó đều được làm mờ, giúp đường mạch nổi bật trên tất cả các lớp tín hiệu, như minh họa bên dưới. Để làm nổi bật nhiều net, giữ phím Shift khi bạn Ctrl+Click vào từng net. Ctrl+Click vào bất kỳ vùng trống nào để khôi phục hiển thị.
Bạn cũng có thể làm nổi bật net theo cách động, nghĩa là net sẽ được làm nổi bật khi bạn di chuyển con trỏ lên net đó. Phương pháp này làm nổi bật bằng đường viền, có thể cấu hình và không ảnh hưởng đến cách hiển thị phần còn lại của PCB. Hình bên dưới cho thấy một net được làm nổi bật bằng chế độ làm nổi bật trực tiếp.
Hình bên dưới là ví dụ về một net được làm nổi bật bằng Ctrl+Click.
Điều khiển lớp đang hoạt động
Trình biên tập PCB là một môi trường nhiều lớp nhưng tại một thời điểm chỉ có một lớp đang hoạt động. Có một số cách để thay đổi lớp đang hoạt động. Lưu ý rằng việc chọn lớp hiện tại chỉ áp dụng cho chế độ xem 2D.
- Nhấp vào tab Layer ở phía dưới không gian thiết kế.
- Sử dụng danh sách thả xuống Active Layer trong vùng Layers trên tab Layers & Colors của bảng View Configuration.
-
Chuyển qua các lớp bằng những phím tắt sau.
- Ctrl+Shift+Mouse wheel - lớp tiếp theo/lớp trước
- + (bàn phím số) - lớp tiếp theo
- - (bàn phím số) - lớp trước
- * (bàn phím số) - lớp tín hiệu tiếp theo
Hiển thị tên net trên đường mạch
Một tính năng hữu ích khác giúp bạn làm việc hiệu quả hơn là khả năng hiển thị tên net trên các đường mạch (được cấu hình trên tab View Options trong vùng Additional Options của bảng View Configuration ). Để sử dụng tính năng này, bật tùy chọn Repeated Net Names on Tracks trong vùng Additional Options. Dù đang làm việc ở vị trí nào trên bo mạch, bạn cũng có thể xác định ngay đường mạch đang xem có thuộc net mà bạn quan tâm hay không.
Hiển thị tên net trên đường mạch giúp bạn dễ dàng "đọc" các đường đi dây.
Tùy chọn hiển thị thông tin chi tiết của pad và via
Bạn có thể điều khiển cách hiển thị thông tin chi tiết của pad và via bằng vùng Pad and Via Display Options trên trang Trình biên tập PCB - Hiển thị Board Insight của hộp thoại Preferences . Bạn có thể cấu hình màu sắc, nền và phông chữ cho thông tin pad và via. Các chuỗi văn bản được tự động hiển thị theo chiều thuận để đọc và căn theo hướng tận dụng tối đa diện tích hiển thị. Tùy chọn Use Smart Display Color tự động chọn màu phông chữ có độ tương phản tốt để văn bản dễ đọc.
Tùy chọn hiển thị đối tượng bị khóa
Bạn có thể điều khiển cách hiển thị các đối tượng bị khóa trong không gian thiết kế để dễ nhận biết chúng bằng mắt. Sử dụng các điều khiển trong vùng Show Locked Texture on Objects trên trang Trình biên tập PCB - Hiển thị Board Insight của hộp thoại Preferences .
Ví dụ khi bật tùy chọn Only When Live Highlighting.
Board Insight 3D
Board Insight 3D bao gồm các chế độ phép chiếu, hiển thị bo mạch theo phép chiếu Perspective hoặc Orthographic . Sử dụng vùng Projection khi ở chế độ xem 3D trên tab View Options của bảng Cấu hình hiển thị để chọn chế độ hiển thị mong muốn.
Chọn Orthographic để xem vị trí chính xác của các đối tượng và văn bản trên PCB mà không bị các đối tượng xung quanh che khuất. Chọn Perspective để xem hình ảnh 3D chân thực hơn của PCB.





